Người ốm có nên ăn thịt vịt không? Thịt vịt có dinh dưỡng ra sao?
Thịt vịt là một loại thực phẩm giàu đạm, thơm ngon, chứa nhiều chất béo cùng nhiều dưỡng chất hơn thịt gà nên rất tốt với sức khỏe. Tuy nhiên người ốm có nên ăn thịt vịt không vì cơ địa lúc này của họ rất nhạy cảm cộng thêm việc phải điều trị bằng thuốc. Hãy cùng Nutricare Pharma tìm hiểu trong bài viết này để nắm rõ hơn nhé.
=> Dinh dưỡng cho người ốm bệnh
Tác dụng của thịt vịt với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu người ốm có nên ăn thịt vịt không hãy cùng điểm qua những lợi ích của thực phẩm này nhé. Thịt vịt từ lâu đã là món ăn phổ biến, được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Về mặt dinh dưỡng, mỗi 100g thịt vịt cung cấp khoảng 25g protein, 201 calorie cùng nhiều chất dinh dưỡng khác như canxi, lipit, protit, phospho, kẽm, magie, đồng, axit nicotic và các vitamin B, A, E, K,...
Thịt vịt rất giàu chất đạm, Selen và nhiều dưỡng chất tốt với sức khỏe
Đặc biệt, thịt vịt có khả năng chống xơ vữa động mạch nhờ hàm lượng Axit Oleic và các thành phần tương tự như trong dầu oliu. Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy, tiêu thũng, giải độc. Thịt vịt cũng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư, đặc biệt trong giai đoạn xạ trị hoặc hóa trị.
Nó còn có lợi cho những người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, suy nhược sau bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay, lòng bàn chân nóng và phụ nữ có kinh nguyệt ít. Da vịt chứa Glycine góp phần thúc đẩy giấc ngủ sâu, ngủ ngon, chữa lành vết thương. Chua nói tới người ốm có nên ăn thịt vịt không nhưng loại thực phẩm này rất giàu Selen - một khoáng chất chống oxy hóa quan trọng có thể giảm các triệu chứng viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch của người ốm.
Chưa nói tới người ốm có nên ăn thịt vịt không nhưng đây vẫn là loại thực phẩm giúp tăng đề kháng cơ thể
>> Tham khảo thêm:
- Người ốm có nên ăn nho không, liệu loại quả này có phù hợp với họ?
- Người ốm có nên ăn xoài không? Những lưu ý nhất định không được bỏ qua
Người ốm bệnh có nên ăn thịt vịt không?
Mặc dù thịt vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể dung nạp loại thực phẩm này. Nó phù hợp nhất để bổ sung vào chế độ ăn khi người bệnh đã hoàn toàn hồi phục. Dưới đây là các lý do khiến loại thực phẩm này không nên bổ sung thịt vịt khi ốm bệnh:
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thận
Người ốm thường có hệ miễn dịch yếu và chức năng tuần hoàn, tiêu hóa kém. Theo Y học cổ truyền, tính hàn của thịt vịt có thể gây tác động tiêu cực đến các cơ quan như thận, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch, làm suy yếu chúng. Nếu ăn quá nhiều thịt vịt, cơ thể người bệnh còn có nguy cơ bị nhiễm lạnh gây suy nhược, tiêu chảy, đau bụng,...
Kích ứng gây ho
Bị ho liệu người ốm có nên ăn thịt vịt không? Thịt vịt, mặc dù là thịt trắng có tính hàn cao và mùi tanh hơn thịt gà. Điều này có thể kích ứng cổ họng và làm tình trạng ho của người bệnh trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt với những người nhạy cảm với mùi tanh.
Gây sưng tấy khiến vết thương lâu lành
Với những người vừa phẫu thuật hoặc chấn thương, tính hàn và mùi tanh cũng như nhiều chất đạm của thịt vịt có thể làm vết thương sưng tấy, mưng mủ và lâu hồi phục. Vì vậy nếu bạn hỏi người ốm có nên ăn thịt vịt không thì thịt vịt không phải là lựa chọn tốt cho người mới phẫu thuật. Thêm đó, thịt vịt chứa lượng purin cao, có thể làm tăng axit uric trong cơ thể. Đối với người bị Gout càng khiến chân tay đau nhức, sưng tấy trầm trọng.
Người ốm bệnh có nên ăn thịt vịt không? Không nên bổ sung thực phẩm này sau phẫu thuật
Những tình trạng ốm bệnh không nên ăn thịt vịt bao gồm:
Người bị gout.
Người có hệ tiêu hóa kém.
Người bị thiếu máu, hệ tuần hoàn yếu.
Người bị ho do cảm sốt, cảm cúm, ho kích ứng, ho khi viêm hô hấp,...
Người có thể chất yếu, lạnh.
Người mới phẫu thuật.
Người ốm có nên ăn thịt vịt không? Nếu bạn bị ho, cảm sốt hay hệ tiêu hóa kém thì không nên lựa chọn loại thực phẩm này
Bạn đau đầu chưa biết bổ sung dinh dưỡng như thế nào cho người ốm, người cần phục hồi sau điều trị, những người có nguy cơ thiếu hụt dưỡng chất,... thì hãy tham khảo Leanmax Soup. Được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon tự nhiên, Leanmax Soup cung cấp năng lượng cao (1.2 kcal/ml) ,12.5g đạm, chất béo MCT, chất xơ FOS và 48 dưỡng chất thiết yếu.
Leanmax Soup - Bữa ăn trọn vẹn, sức khỏe toàn diện. XEM THÊM
Sản phẩm bổ sung Nano Curcumin giúp kháng viêm và tinh chất dầu Olive hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Với 250ml Leanmax Soup, bạn có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày mà không tốn nhiều thời gian, giúp phục hồi sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.
Thịt vịt là một loại thực phẩm không chỉ giàu đạm mà còn thơm ngon, tuy nhiên, nó lại chứa nhiều chất béo hơn so với thịt gà. Hy vọng thông tin bài viết của Nutricare Pharma giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc: người ốm có nên ăn thịt vịt không? Người bị ốm mệt do cảm cúm, cảm sốt, bị ho, sau phẫu thuật,... không nên lựa chọn loại thực phẩm này vì có thể ảnh hưởng đến quá trình vết thương lành, kích ứng ho, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa,... Thịt vịt phù hợp nhất để bổ sung dinh dưỡng sau ốm bệnh, thúc đẩy cơ thể hồi phục, tăng cường sức khỏe tổng thể.
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người ốm bệnh vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee Mall, Lazada, Tiki.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.