Người ốm có nên ăn nho không? Trường hợp không nên ăn loại quả này

Nho với hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất phong phú, là loại trái cây được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon, nó cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn loại trái cây này và nhiều người cũng băn khoăn liệu người ốm có nên ăn nho không? Để hiểu rõ hơn về những ai không nên ăn nho, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết của Nutricare Pharma dưới đây!

Nho và các lợi ích với sức khỏe

Ai cũng biết nho là loại trái cây giàu dinh dưỡng, với nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Trong thành phần dinh dưỡng của nho có chứa: Carbohydrate, đường tự nhiên (glucose và fructose), vitamin C, K, B1, B2, B6,... chất xơ, đồng, mangan và magie, cùng một số chất chống oxy hóa (Resveratrol, quercetin và catechin).

người ốm có nên ăn nho không

Chưa biết người ốm có nên ăn nho không nhưng đây là loại trái cây giàu dưỡng chất tốt với sức khỏe

Với sức khỏe, nho có những lợi ích sau:

  • Cải thiện chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

  • Điều chỉnh huyết áp và bảo vệ tim mạch, giảm mức cholesterol xấu (LDL), ngăn ngừa bệnh tim.

  • Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

  • Chất xơ trong nho giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe ruột.

  • Các hợp chất chống oxy hóa trong nho giúp bảo vệ não khỏi thoái hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

  • Nho ít calo và giàu nước, giúp tạo cảm giác no mà không gây tăng cân.

  • Vitamin C và chất chống oxy hóa giúp cải thiện tình trạng da, ngăn ngừa lão hóa và tổn thương do tia UV.

  • Nho chứa các hợp chất như lutein và zeaxanthin, tốt cho thị lực và bảo vệ mắt khỏi tổn thương.

người ốm có nên ăn nho không

Người ốm có nên ăn nho không còn tùy thuộc triệu chứng, tình trạng bệnh

Người ốm có nên ăn nho không nếu bị sốt?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, nho là loại quả giàu dưỡng chất, khi bị ốm sốt có thể bổ sung để cải thiện chức năng miễn dịch. Nho chứa nhiều vitamin K, nhóm B, vitamin C, mangan, kali và các chất chống oxy hóa (Resveratrol, quercetin và catechin). 

Người ốm sốt sử dụng nho có thể đẩy lùi cơn sốt, điều hòa thân nhiệt nhanh chóng. Các dưỡng chất thiết yếu trong nho còn hỗ trợ tăng đề kháng, sản sinh tế bào mới, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục. Ngoài việc điều chỉnh thân nhiệt, nho còn có nhiều lợi ích khác với tình trạng ốm sốt như:

  • Hạ huyết áp: Kali trong nho giúp giãn mạch và giảm huyết áp.

  • Giảm cholesterol: Nho giúp giảm LDL cholesterol, bảo vệ tim mạch.

  • Phòng ngừa bệnh mạn tính: Sử dụng nho giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và gout.

  • Phòng ngừa ung thư: Chất resveratrol và các hợp chất chống oxy hóa khác giúp ức chế tế bào ung thư.

  • Tăng cường hoạt động não bộ: Các chất chống oxy hóa trong nho hỗ trợ sức khỏe não bộ, ngăn ngừa các bệnh thoái hóa.

người ốm có nên ăn nho không

Người ốm có nên ăn nho không? Nó rất tốt với trường hợp bị ốm sốt

>> Tham khảo thêm:

Các trường hợp người bệnh không nên ăn nho

Nho đúng là thực phẩm rất tốt với người ốm sốt nhưng không phải đối tượng bệnh nhân nào cũng có thể bổ sung loại trái cây này. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn nho để tránh khiến tình trạng sức khỏe tệ hơn:

Người mắc bệnh đường ruột

Nho chứa nhiều chất xơ, có thể khiến tình trạng khó tiêu, đi ngoài, tiêu chảy,... trầm trọng hơn. Vậy Người ốm có nên ăn nho không nếu đang bị đường ruột? Câu trả lời là không. Nếu người bệnh đang gặp vấn đề về đường ruột để tránh làm nặng thêm triệu chứng.

Người điều trị huyết áp cao

Nho có thể ức chế tác dụng của một số thuốc như: Amlodipine và diltiazem. Đây là hai loại thuốc được chỉ định để điều trị, kiểm soát huyết áp. Do đó, người ốm bệnh đang dùng thuốc trị cao huyết áp không nên sử dụng nho để ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị.

Người mắc viêm loét dạ dày

Với hàm lượng vitamin C cao, nho có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Người ốm có nên ăn nho không? Những người bị viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn nho.

Người mắc bệnh tiểu đường

Nho có lượng đường tự nhiên cao nên có thể làm tăng đường huyết. Người bị tiểu đường cần hạn chế ăn loại trái cây này để không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

người ốm có nên ăn nho không

Người ốm có nên ăn nho không? Nho không tốt với người bệnh cao huyết áp, loét dạ dày

Bạn đang chăm sóc người ốm bệnh và gặp khó khăn trong việc lên thực đơn giúp bổ sung dưỡng chất để người ốm nhanh hồi phục thì tham khảo ngay Leanmax Soup. Được làm từ nguyên liệu tươi ngon, mỗi 250ml Leanmax Soup cung cấp 300 kcal năng lượng và 48 dưỡng chất thiết yếu, giúp nhanh chóng bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe. 

Thành phần Nano Curcumin và tinh chất dầu Olive trong sản phẩm sẽ giúp hỗ trợ kháng viêm và cải thiện tiêu hóa. Leanmax Soup giúp người ốm và người cao tuổi, trẻ em thấp còi,... bổ sung năng lượng, dưỡng chất để duy trì sức khỏe, nhanh chóng hồi phục sau ốm bệnh.

Lời kết 

Hy vọng bài viết của Nutricare Pharma ở trên đã giúp bạn nhận được câu trả lời cho thắc mắc: Người ốm có nên ăn nho không? Nho không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như nâng cao sức khỏe tổng thể và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Tuy nhiên loại trái cây này không phù hợp với bệnh nhân bị dạ dày, cao huyết áp,... các đối tượng này nên hạn chế bổ sung để tránh khiến bệnh trầm trọng hơn.