Người ốm có nên ăn hàu không? Những trường hợp nào cần tránh ăn hàu?
Hàu từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn hàu một cách thoải mái. Vậy người ốm có nên ăn hàu không? Để giúp bạn có câu trả lời và chọn lựa các thực phẩm tốt giúp cơ thể khi ốm bệnh nhanh hồi phục, cùng tham khảo ngay nội dung Nutricare Pharma cung cấp qua bài viết dưới đây.
=> Dinh dưỡng cho người ốm bệnh
Tác dụng của hàu với sức khỏe
Hàu có nhiều lợi ích với sức khỏe, tốt với cả người lớn, trẻ em và phụ nữ nhờ vào các thành phần dinh dưỡng giàu vitamin và hợp chất hữu cơ. Thành phần của hàu gồm nhiều dưỡng chất như: Kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, axit béo omega-3, các chất chống oxy hóa, cholesterol tốt và nước.
Hàu là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất quý, tốt với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu câu trả lời người ốm có nên ăn hàu không thì cùng nói về lợi ích của hàu với sức khỏe. Theo y học cổ truyền, thịt hàu có tính mát, không độc, được coi là thực phẩm “vàng” có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết. Hàu có thể giúp cải thiện nhiều tình trạng sức khỏe như: mất ngủ do nhiệt, người cảm thấy nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt.
Đối với phụ nữ, hàu có lợi trong việc điều trị rối loạn tiền mãn kinh, thiếu sữa sau sinh và thiếu máu, cải thiện sức đề kháng. Nam giới cũng có thể ăn hàu để cải thiện các vấn đề như: Di mộng tinh, yếu sinh lý, liệt dương hoặc hiếm muộn, hay ra mồ hôi, tay chân lạnh,...
Người ốm có nên ăn hàu không? Không phải ai cũng có thể ăn loại thực phẩm này
>> Tham khảo thêm:
- Người ốm có nên ăn nho không, liệu loại quả này có phù hợp với họ?
- Các giai đoạn ung thư gan, dấu hiệu, ảnh hưởng, các phòng ngừa
Người ốm có nên ăn hàu không?
Hàu vẫn biết rất giàu giá trị dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn hàu. Dưới đây là những nhóm người ốm bệnh không nên ăn loại hải sản này:
Người mắc bệnh gan mãn tính
Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, người mắc bệnh gan mãn tính cũng như đang sử dụng thuốc điều trị gan tuyệt đối không ăn hàu sống. Hàu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe trong những trường hợp này. Người bệnh có thể ăn hàu nấu chín với tần suất ít để hạn chế tác hại đến sức khỏe.
Người mắc bệnh về suy giảm miễn dịch
Các bệnh lý do suy giảm miễn dịch, nhiễm virus, vi khuẩn,... thì không nên ăn hàu. Tuy rằng loại thực phẩm này chứa nhiều Kẽm và chất chống oxy hóa để tăng cường miễn dịch nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về vi sinh vật, ký sinh trùng nếu không vệ sinh và chế biến đúng cách. Do đó nếu bạn tự hỏi người ốm có nên ăn hàu không trường hợp bệnh do miễn dịch suy yếu thì nên tránh thực phẩm này sẽ tốt hơn.
Người ốm có nên ăn hàu không? Người ốm sốt không nên ăn hàu
Người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa, đang bị tiêu chảy
Những người có vấn đề về tiêu hóa, như tỳ vị yếu hoặc đang bị tiêu chảy, đau bụng cũng không nên ăn hàu. Hàu có vị tanh và tính mát, có thể gây lạnh bụng và làm tình trạng tiêu chảy thêm nghiêm trọng.
Người bị cúm, ốm sốt
Người bị cúm hay sốt cũng không nên ăn hàu. Khi cơ thể bị sốt hoặc cúm, hệ tiêu hóa thường trở nên nhạy cảm hơn. Hàu, đặc biệt là hàu sống có thể khiến vấn đề tiêu hóa trầm trọng hơn, gây tiêu chảy, lạnh bụng, đau bụng, nôn ói,...
Thêm vào đó, hàu có thể mang theo vi khuẩn hoặc virus có khả năng gây nhiễm trùng. Hàu còn có thể gây tương tác với một số loại thuốc điều trị dùng khi ốm sốt, cúm, làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Khi ốm sốt hay cảm cúm có hệ miễn dịch yếu nên tránh xa loại thực phẩm này.
Người ốm bệnh có dấu hiệu đau cơ, viêm khớp
Những người mắc bệnh và có triệu chứng đau cơ, viêm khớp, đau nhức toàn thân,... cũng cần hạn chế ăn hàu. Thực phẩm này có thể làm tình trạng đau nhức trầm trọng hơn và tương tác với thuốc điều trị, gây thêm khó khăn trong điều trị bệnh và tăng thêm thời gian hồi phục sức khỏe.
Ngoài người ốm trong những trường hợp trên thì dưới đây là các đối tượng dù không ốm bệnh nhưng cũng cần hạn chế ăn loại hải sản này:
Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.
Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
Người có tiền sử dị ứng hải sản.
Ngoại trừ các trường hợp ốm đã kể, bạn có thể bổ sung nếu không phải là người bị dị ứng hải sản
Bạn nếu lo lắng, phân vân chưa biết chuẩn bị bữa ăn nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng cho người ốm bệnh khi bản thân bận rộn, thì có thể tham khảo Leanmax Soup. Đây là lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho người ốm và người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai,... cần bổ sung dinh dưỡng đặc biệt để phát triển hay phục hồi. Được làm từ nguyên liệu tươi ngon, mỗi 250ml Leanmax Soup cung cấp 300 calo năng lượng và 48 dưỡng chất thiết yếu.
Leanmax Soup - Bữa ăn trọn vẹn, sức khỏe toàn diện. XEM THÊM
Sản phẩm còn chứa Nano Curcumin để hỗ trợ kháng viêm và tinh chất dầu Olive để cải thiện tiêu hóa. Leanmax Soup giúp người ốm và người cao tuổi duy trì sức khỏe và dễ dàng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.
Hy vọng thông tin của bài viết Nutricare Pharma cung cấp ở trên đã giúp bạn có câu trả lời: người ốm có nên ăn hàu không?. Hàu là một loại nhuyễn thể không chỉ quan trọng trong hệ sinh thái mà còn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, người ốm bệnh đặc biệt có vấn đề về tiêu hóa, xương khớp, bệnh gan,... hay trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, có tiền sử dị ứng,... không nên lựa chọn thực phẩm này để tránh các tác dụng không mong muốn với sức khỏe.
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người ốm bệnh vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee Mall, Lazada, Tiki.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.