Người mới phẫu thuật nên kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe, hạn chế biến chứng?
Sau phẫu thuật, cơ thể thực sự rất yếu nên cần bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Tuy nhiên, để đảm bảo các biến chứng và nguy cơ nhiễm trùng, kích ứng ở nơi phẫu thuật cần phải có chế độ ăn phù hợp. Vậy người mới phẫu thuật nên kiêng ăn gì để hạn chế các biến chứng, giúp vết phẫu thuật lành nhanh và tốt cho sức khỏe? Mời bạn cùng Nutricare Pharma tham khảo bài viết sau.
Vì sao sau phẫu thuật cần có chế độ kiêng khem?
Ăn kiêng đúng cách sau phẫu thuật là điều cần thiết vì giúp thúc đẩy quá trình hồi phục và ngăn ngừa biến chứng. Dưới đây là các lý do chính:
Hỗ trợ lành vết thương: Dinh dưỡng hợp lý như protein và vitamin C từ thực phẩm, giúp tăng cường tái tạo tế bào và liền da nhanh hơn. Đồng thời, giảm muối và đường giúp ngăn ngừa viêm và phù nề.
Giảm nguy cơ nhiễm trùng: Hệ miễn dịch suy yếu sau phẫu thuật tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Bổ sung dưỡng chất tăng cường đề kháng như kẽm, sắt và vitamin giúp cơ thể kháng viêm và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Ngăn ngừa táo bón: Sử dụng thuốc và hạn chế vận động dễ gây táo bón sau mổ. Thực phẩm giàu chất xơ và nước giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng này.
Kiêng khem sau phẫu thuật giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm
>> Tham khảo thêm:
Các món ăn bổ máu cho người mới mổ: Sự lựa chọn lý tưởng cho sức khỏe
Người mới mổ nên uống sữa gì để nhanh lành và tốt cho sức khỏe?
Người mới phẫu thuật nên kiêng ăn gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe?
Đối với những mới mới thực hiện phẫu thuật, sức khỏe còn rất yếu, đặc biệt chỗ phẫu thuật rất dễ gặp những vấn đề. Việc có thể kiêng khem một số thực phẩm góp phần hạn chế những rủi ro đó và dưới đây là một vài thực phẩm mà người mới phẫu thuật nên kiêng bạn có thể tham khảo:
Thực phẩm dễ tạo sẹo
Một trong những loại thực phẩm cần kiêng với người mới phẫu thuật chính là thực phẩm để lại sẹo. Để giảm tình trạng các vết mổ, vết thương sau phẫu thuật có sẹo lồi và đen mất thẩm mỹ cần phải kiêng rau muống, thịt gà (đặc biệt là da gà), thịt bò (dễ làm vết thương có màu đậm, thâm đen) hay trứng (khiến vết thương có màu sáng hơn vùng da xung quanh).
Không nên ăn rau muống sau phẫu thuật bởi dễ tạo sẹo
Đồ ăn khó tiêu
Người mới phẫu thuật thường rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, do đó, nếu ăn những thực phẩm cứng, khó tiêu càng làm khiến họ chán ăn, nếu có ăn cũng khó tiêu ảnh hưởng đến vết phẫu thuật. Chính vì vậy không nên lựa chọn các thực phẩm cứng, khó tiêu hóa mà thay vào đó là chọn thực phẩm mềm, lỏng như cháo, súp để người bệnh dễ ăn, có lợi cho đường ruột.
Thực phẩm dễ kích ứng và dễ gây viêm
Sau khi phẫu thuật, việc tiêu thụ thực phẩm gây viêm, gây kích ứng, dị ứng dễ tăng nguy cơ nhiễm trùng, làm chậm quá trình lành và gây ra các biến chứng không mong muốn. Vì vậy, người bệnh nên kiêng các thực phẩm chứa chất gây viêm, dị ứng, kích ứng như đồ nếp, hải sản:
Đồ nếp tính nóng dễ làm cho vết phẫu thuật sưng, mưng mủ.
Hải sản (tôm, cua, ghẹ...) có thể khiến vết thương bị ngứa gây khó chịu.
Không nên ăn đồ nếp, hải sản gây kích ứng sau khi phẫu thuật
Thực phẩm lên men
Một nhóm thực phẩm nữa mà người mới phẫu thuật nên kiêng chính là các thực phẩm nhiều gia vị, lên men, chua, cay và nóng. Nhóm thực phẩm này không hề tốt cho sức khỏe, dễ gây nhiệt, làm cho vết thương mở có thể mưng mủ, khó lành. Một số thực phẩm điển hình như dưa muối, cà muối, cà phê, nước uống có gas – cồn cũng không nên sử dụng sau khi phẫu thuật.
Thực phẩm sống
Ngày nay rất nhiều món ăn sống được mọi người ưa chuộng như sushi, gỏi, nộm, rau sống... Mặc dù các món ăn này ngon và cũng giàu dưỡng chất nhưng không phù hợp với những người mới phẫu thuật. Bởi thực tế, sau phẫu thuật, cơ thể và sức đề kháng còn rất yếu mà đồ tươi sống lại tiềm ẩn vi khuẩn rất cao. Do đó cần đặc biệt hạn chế các thực phẩm sống, không được nấu chín với người mới phẫu thuật.
Thực phẩm chưa chín tiềm ẩn vi khuẩn gây viêm nhiễm sau phẫu thuật
Có thể thấy việc ăn kiêng với người mới phẫu thuật rất cần thiết, tuy nhiên, đôi khi kiêng ăn sẽ hạn chế các chất dinh dưỡng. Vậy để nạp năng lượng và hỗ trợ hồi phục sau phẫu thuật bạn có thể tham khảo Leanmax Soup. Đây là một giải pháp dinh dưỡng rất hữu ích được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng.
Leanmax Soup – giải pháp dinh dưỡng, hiệu quả cho người mới phẫu thuật. XEM THÊM
Với thành phần dinh dưỡng cao gồm Nano Curcumin có khả năng hỗ trợ khám viêm giúp vết thương nhanh lành rất tốt cho người mới phẫu thuật. Bên cạnh đó còn có 300 calo năng lượng cho mỗi lon 250ml, đạm sữa New Zealand và BCAA giúp khối cơ phục hồi nhanh chóng, chất cơ hòa tan FOS hỗ trợ tiêu hóa, giảm thiểu táo bón. Đồng thời tinh dầu Olive và chất béo MCT cũng góp phần giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất hiệu quả.
Như vậy, người mới phẫu thuật nên kiêng ăn gì đã được giải đáp qua bài viết, hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ sắp xếp được thực đơn phù hợp hơn. Đừng quên bổ sung thêm Leanmax Soup mỗi ngày để người mới phẫu thuật có nhiều dưỡng chất, nhanh lành vết thương và hồi phục tốt nhé!
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.