Bật mí ngũ cốc cho người bị ung thư tốt, an toàn nhất
Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh.
Ngũ cốc là món ăn thường được các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân ung thư nên sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Nutricare Pharma sẽ hướng dẫn cách sử dụng ngũ cốc cho người bị ung thư đúng cách, an toàn, hiệu quả nhất, bạn theo dõi để có cái nhìn khách quan chi tiết nhé.
=> Xem thêm: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc đối với người bị ung thư
Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân ung thư sử dụng ngũ cốc nguyên hạt bởi thực phẩm này được tạo từ 03 phần, bao gồm lớp cám, mầm và nội nhũ. Về mặt dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt được đánh giá cao bởi chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin và chất xơ.
Ngũ cốc nguyên hạt – thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng với bệnh nhân ung thư
Mỗi khẩu phần ăn của ngũ cốc sẽ cung cấp cho người dùng từ 1g đến 4g chất xơ, tương đương lượng chất xơ bạn ăn trái cây và rau quả/ngày. Còn ngũ cốc tinh chế, chỉ còn nội nhũ thì dưỡng chất hầu như không có, chỉ cung cấp carbohydrate và một số protein.
Bệnh nhân ung thư cần hiểu rõ trước khi có ý định bổ sung ngũ cốc vào chế độ ăn uống. Nhìn chung ngũ cốc nguyên hạt là “thực phẩm vàng” mà mọi bệnh nhân ung thư đều nên ăn bởi vì chúng chứa:
- Chất xơ.
- Vitamin nhóm B.
- Các khoáng chất thiết yếu như (sắt, magie, selen,…)
>> Thực đơn cho người ung thư cổ tử cung: Thực phẩm cần bổ sung, cần kiêng?
Lợi ích của việc sử dụng ngũ cốc cho người bị ung thư
Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt sẽ bảo vệ hệ tiêu hóa, thúc đẩy cơ thể bệnh nhân ung thư có hệ miễn dịch tốt hơn. Những tác dụng phụ của thuốc uống, hóa xạ trị sẽ được giảm bớt nếu người bệnh cung cấp ngũ cốc vào chế độ ăn hàng ngày.
Sử dụng ngũ cốc mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho người bị ung thư
Dưỡng chất của ngũ cốc còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường cho bệnh nhân. Người bệnh sẽ duy trì được trọng lượng cơ thể, loại bỏ tình trạng giảm cân nhanh chóng – một triệu chứng thường gặp của bệnh nhân ung thư cực tốt.
Ngũ cốc cho người bị ung thư nên làm từ những loại hạt nào?
Bệnh nhân ung thư có thể sử dụng nhiều ngũ cốc nguyên hạt để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh nên ưu tiên ngũ cốc có 3 loại như yến mạch, gạo lứt, kiều mạch. Ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại hạt khác như óc chó, hạnh nhân, … Những loại này có các thành phần dinh dưỡng cực tốt bởi vì:
Yến mạch nguyên hạt
Loại ngũ cốc nguyên hạt này chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, đảm bảo sự lành mạnh, không có Gluten. Bệnh nhân ung thư bổ sung yến mạch còn nhận được lượng lớn chất chống oxy hóa (Avenanthramide). Tế bào ung thư ác tính, chứng cao huyết áp của người bệnh sẽ cải thiện đáng kể nhờ vào yến mạch nguyên hạt.
Yến mạch nguyên hạt
Gạo lứt nguyên hạt
Gạo lứt là 1 trong 3 loại ngũ cốc cho người bị ung thư tốt nhất. Loại ngũ cốc này rất dễ chế biến, bạn có thể nấu thành cháo, súp, cơm, bánh,… tùy vào khẩu vị của mình.
Trong gạo lứt có chứa lignans – một chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp, tim. Đồng thời gạo lứt còn giảm cholesterol, ngừa viêm nhiễm cho cơ thể người bệnh. Các tế bào ung thư sẽ phát triển, tấn công cơ thể kém hơn nếu người bệnh chịu khó bổ sung gạo lứt.
Kiều mạch nguyên hạt
Kiều mạch là ngũ cốc cho người bị ung thư, không chứa gluten thường được bác sĩ khuyến cáo bổ sung. Loại hạt này còn chứa vitamin nhóm B, chất xơ, các khoáng chất như mangan, magie, đồng, sắt,… Người dùng sẽ nhận được nguồn tinh bột đề kháng tuyệt vời.
Kiều mạch nguyên hạt
Kiều mạch nguyên hạt còn kiểm soát lượng đường, hỗ trợ giảm cân, đảm bảo sức khỏe tim mạch cho bệnh nhân ung thư. Hệ tiêu hóa sẽ hoạt động trơn tru, lợi khuẩn đường ruột, cải thiện một số vấn đề như đầy bụng, khó chịu.
>> Cách lên thực đơn cho người ung thư thực quản an toàn nhất
Bệnh nhân ung thư bổ sung bao nhiêu ngũ cốc/ngày?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bị ung thư nên bổ sung ngũ cốc từ 25 – 38g/ngày, nữ giới là 25g – nam giới là 38g. Vậy, phân chia như thế nào trong chế độ ăn hàng ngày? Cụ thể dưới đây chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết:
- 04 khẩu phần ngũ cốc hoặc thực phẩm làm từ bột nguyên cám/ngày.
- 01 khẩu phần ngũ cốc được tính là (1 lát bánh mì nguyên hạt hoặc ½ bát gạo lứt nấu chín và ⅔ bát ngũ cốc nguyên hạt).
Hướng dẫn cách chế biến ngũ cốc cho người bị ung thư
Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều cách để chế biến giúp đổi mùi vị kích thích cảm giác ngon miệng cho bệnh nhân ung thư. Bạn có thể tham khảo và áp dụng với vài cách dưới đây:
- Chế biến ngũ cốc cùng bánh quy, bánh mì nguyên hạt: Bạn nên kẹp ngũ cốc vào bên trong 2 lát bánh mì hoặc 2 lát bánh quy. Khẩu vị sẽ tốt hơn nhờ vào sự kết hợp khéo léo này.
- Tự làm đồ ăn nhẹ: Bệnh nhân nên làm bánh quy yến mạch, bánh gạo nguyên hạt, bánh lúa mạch đen,… handmade tại nhà. Khi làm hãy kiểm soát lượng muối, đường,… không vượt mức cho phép, hài hòa với khẩu vị của mình.
- Ăn cùng sữa chua ít đường hoặc trái cây: Ăn ngũ cốc nguyên hạt cùng với trái cây, sữa chua ít đường sẽ tăng hương vị cho người bệnh.
Có nhiều cách chế biến ngũ cốc cho người bị ung thư đảm bảo hương vị dễ ăn
Bệnh nhân ung thư nào không nên ăn ngũ cốc?
Ngũ cốc nguyên hạt là nhóm thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng ức chế hiệu quả nhiều tế bào ung thư. Tuy nhiên có một số bệnh lý ung thư bác sĩ sẽ khuyến cáo người bệnh không nên ăn, tránh khiến tình trạng bệnh diễn biến xấu như:
Ung thư dạ dày
Người bị ung thư dạ dày hoặc bệnh nhân ung thư có dạ dày yếu là đối tượng không phù hợp bổ sung chất xơ. Nếu ăn ngũ cốc thì dạ dày của người bệnh sẽ chịu gánh nặng rất lớn khi hoạt động dẫn tới viêm loét tĩnh mạch, vỡ, xuất huyết dạ dày.
Người hệ miễn dịch kém
Bệnh nhân ung thư có hệ miễn dịch kém nên hạn chế ăn ngũ cốc nguyên hạt để chức năng nội tạng như tim, máu và xương tránh tổn thương. Quá trình hấp thụ các khoáng chất cũng kém đi bởi vì ngũ cốc chứa nhiều chất xơ và axit phytic.
Vậy, người bị ung thư dùng gì thay thế ngũ cốc?
Bệnh nhân ung thư nên cân nhắc chọn mua, sử dụng sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt Leanmax Hope để thay thế ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra người bệnh có thể song song sử dụng ngũ cốc cùng sữa dinh dưỡng Leanmax Hope.
Dinh dưỡng y học Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng tăng cân khối cơ sau 8 tuần sử dụng. XEM THÊM
Hai sản phẩm này sẽ cải thiện hệ miễn dịch, loại bỏ cảm giác chán ăn, nôn ói khi điều trị của người bị ung thư. Mỗi ngày bệnh nhân có thể uống 2-3 cốc/ngày để cải thiện sức khỏe. Sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt Leanmax Hope đã kiểm nghiệm lâm sàng phù hợp với thể chất người bệnh ung thư nhờ vào thành phần nổi bật:
- Vitamin nhóm B.
- BCAA, đạm whey, chất béo MCT.
- Nano Curcumin.
- Protein.
- Omega 3 và Omega 6.
- Chất xơ hòa tan FOS/Inulin.
- Vitamin A, C, E và Selen.
- Arginine.
Lời kết
Bổ sung ngũ cốc cho người bị ung thư sẽ mang lại nhiều lợi ích khi điều trị. Nếu bạn thuộc nhóm không phù hợp sử dụng loại thực phẩm này thì cân nhắc mua, sử dụng sữa dinh dưỡng Leanmax Hope để cải thiện sức khỏe, hệ miễn dịch nhé.
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Bác sĩ Chuyên khoa Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.
Quá trình đào tạo
- 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
- 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
- Chứng chỉ dược lâm sàng
- Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
- Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản
Quá trình công tác
- 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
- 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
- 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
- 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái