Mổ ung thư vú kiêng ăn gì nhanh lành nhất, không tái phát
Người bệnh sau mổ ung thư vú cần phải được chăm sóc đặc biệt để họ nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Ngoài tuân theo liệu trình sử dụng thuốc thì người bệnh cần phải chú ý kiêng một số loại thực phẩm, đồ uống. Vậy người mổ ung thư vú kiêng ăn gì nhanh lành, không bị tái phát? Xem ngay thông tin dưới bài viết mà Nutricare Pharma tổng hợp sẽ giúp bạn đọc có thể chăm sóc người bệnh sau mổ một cách tốt nhất.
>> Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Những lợi ích thiết thực khi thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh sau mổ ung thư vú
Sau khi mổ ung thư vú, cơ thể người bệnh đã bị suy yếu rất nhiều, sức đề kháng không được tốt như người bình thường. Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, đau sau mổ, buồn nôn, nôn do các tác dụng phụ của phương pháp điều trị. Điều đó khiến người bệnh cảm thấy chán ăn, cơ thể sút cân, gầy gò, mất sức do thiếu chất dinh dưỡng.
Ăn uống lành mạnh giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe
Vì vậy lúc này cần phải bổ sung dinh dưỡng thông qua đường ăn uống cho bệnh nhân. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng sau mổ. Đồng thời giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ gặp phải biến chứng của bệnh.
>> Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi đúng cách, nhanh phục hồi
Người mổ ung thư vú kiêng ăn gì nhanh phục hồi nhất?
Để bệnh không tái phát trở lại và giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi, nhanh lành vết thương, người mổ ung thư vú cần phải kiêng một số loại thực phẩm. Người bệnh nên sử dụng các thực phẩm tốt và kết hợp thêm một số loại thuốc chữa ung thư vú để nâng cao hiệu quả. Người mổ ung thư vú kiêng ăn gì thì cần tránh những loại thực phẩm sau:
Thịt đỏ
Thịt đỏ nằm trong danh sách thực đơn mà người mổ ung thư vú nên kiêng. Bởi trong thịt đỏ chứa nhiều chất béo không bão hòa sẽ làm tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể. Khi lượng estrogen trong cơ thể tăng cao về lâu về dài sẽ làm phát triển tế bào ung thư vú. Mổ ung thư vú kiêng ăn gì thì không nên ăn thịt đỏ gồm có: thịt lợn, thịt bò, thịt trâu, thịt dê, thịt cừu,...
Thịt đỏ không tốt nên kiêng
Thức uống chứa cồn
Rượu, bia, đồ uống có cồn là những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Đối với người ung thư nói chung hay người bị ung thư vú cần tránh không nên sử dụng các thức uống có cồn. Người bị mắc ung thư vú sử dụng đồ uống có cồn sẽ làm tăng hàm lượng estrogen - kích thích tế bào ung thư phát triển.
Uống rượu bia sẽ khiến các tế bào ung thư phát triển lây lan nhanh và tăng cao nguy cơ tái phát. Theo một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng uống nhiều rượu bia khi bị mắc ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ tử vong.
Đồ uống có cồn làm gia tăng tế bào ung thư phát triển
Thực phẩm nhiều đường
Mổ ung thư vú kiêng ăn gì thì người bệnh không nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều đường. Những thực phẩm nhiều đường chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể chứ không bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu ăn quá nhiều đường sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn ở người bệnh và gây ra nhiều bệnh lý khác như: tiểu đường, béo phì, mỡ máu,...
Các thực phẩm nhiều đường cần hạn chế có thể kể đến như: sữa, bánh kẹo, socola, mứt, nước ngọt, dưa hấu, chuối,...
Thực phẩm nhiều đường người ung thư vú cần hạn chế
Thực phẩm cay nóng, có chứa axit
Sau mổ ung thư vú người bệnh thường gặp phải tình trạng đau nhức chỗ mổ, đau miệng, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, mệt mỏi,... Nếu ăn nhiều thực phẩm cay nóng, có chứa nhiều axit sẽ làm tăng khả năng thúc đẩy sự di căn phát triển của tế bào ung thư.
Để cơ thể nhanh chóng phục hồi, ngăn ngừa tái phát, người bệnh không nên ăn đồ ăn cay nóng, thực phẩm có tính axit. Cụ thể như: mì cay, ớt, tokbokki, tỏi, gừng, thịt quay, thịt nướng, chanh, cam, quýt, bưởi,...
Đồ ăn cay nóng không tốt cho người ung thư
Mổ ung thư vú kiêng ăn gì cần tránh thực phẩm sống, đồ chưa được nấu chín
Đối với người sau mổ ung thư vú tuyệt đối không nên thực phẩm sống, đồ ăn chưa được nấu chín. Trong đồ ăn tái chưa nấu chín vi khuẩn chưa được tiệt trùng hết. Điều đó sẽ khiến vi khuẩn có hại dễ xâm nhập vào cơ thể và làm cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Một số thực phẩm mà người bệnh tuyệt đối không nên ăn gồm có: hàu sống, gỏi, sushi, sashimi,...
Sau mổ ung thư vú không nên đồ ăn chưa nấu chín
Thực phẩm nhiều chất béo
Trong danh sách mổ ung thư vú kiêng ăn gì thì thực phẩm chứa nhiều chất béo là người bệnh cần hạn chế sử dụng. Mặc dù chất béo là một dưỡng chất quan trọng giúp nuôi dưỡng tế bào, thúc đẩy khối cơ phát triển, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng sử dụng quá nhiều chất béo từ động vật có thể làm tăng tái phát bệnh ung thư vú lên cao.
Người bệnh nên kiêng hoàn toàn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như: gà rán, bánh rán, khoai tây chiên,... Có thể thay thế mỡ động vật bằng chất béo làm từ thực vật như: hạt hướng dương, hạt mè, hạt đậu nành,...
Bơ, mỡ động vật không tốt cho người bị ung thư
Kiêng thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp do có chứa chất bảo quản
Đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhanh là một loại đồ ăn là người sau mổ ung thư vú nên kiêng. Trong đồ ăn đóng hộp có chứa nhiều chất bảo quản, chất này có thể làm gia tăng tế bào ung thư vú phát triển. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thời gian phục hồi bệnh. Thực phẩm nên tránh nằm trong danh sách gồm có: thịt hun khói, xúc xích, chả lụa, thịt hộp, cá đóng hộp,...
Bị ung thư cần kiêng đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp
>> Dấu hiệu ung thư tái phát không nên bỏ qua
Chế độ ăn uống lành mạnh cho người bị ung thư vú
Ngoài mổ ung thư vú kiêng ăn gì thì người nhà, người bệnh cũng cần phải nắm rõ những thực phẩm nên ăn. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp người bệnh nhanh phục hồi, tăng cường thể lực, tăng sức đề kháng. Trong chế độ ăn của người bị ung thư vú cần chú ý:
Uống đủ nước.
Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng với 4 nhóm chất chính là tinh bột (ngũ cốc), chất đạm (thịt, trứng, cá, sữa, đỗ, các loại đậu,...), chất béo (dầu thực vật), vitamin khoáng chất (rau củ, quả tươi).
Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để bệnh nhân dễ ăn, dễ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Tăng cường các thực phẩm giàu vitamin, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa giúp tăng sức đề kháng, giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị.
Chất xơ, vitamin có nhiều trong rau củ quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt.
Chất chống oxy hóa có trong thực phẩm giàu vitamin A, C, E, lycopene, kẽm,...
Vitamin A có trong gan động vật, thịt gia cầm, lòng đỏ trứng, cà chua, bí đỏ, cà rốt, đu đủ, xoài, cam, rau ngót, cải bó xôi, rau muống, bông cải xanh,...
Vitamin C có trong các loại rau màu xanh đậm, cam, quýt, táo, lê, các loại đậu,...
Vitamin E có nhiều trong khoai lang, kiwi, rau có màu xanh sẫm, các loại hạt,...
Kẽm có trong tôm, hàu, sò, lươn, sữa, lòng đỏ trứng, gan động vật,...
Lycopene có nhiều trong một số trái cây có màu đỏ như: gấc, dưa hấu, cà chua,... Đây là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của ung thư vú.
Tăng cường chất xơ, vitamin giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi
Khi biết được mổ ung thư vú kiêng ăn gì sẽ giúp bạn đọc có thể tránh các thực phẩm không tốt và giúp quá trình chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Để hỗ trợ người bệnh nhanh phục hồi, cải thiện sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa thì có thể kết hợp sử dụng sản phẩm dinh dưỡng y học Leanmax Hope đồng hành trong quá trình điều trị. Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng hỗ trợ tăng cân, tăng khối cơ sau 8 tuần sử dụng.
Leanmax Hope được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng tốt cho người bị ung thư. XEM THÊM
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh ung thư vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.