Mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không?

Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định cho hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Vậy mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không là thắc mắc phổ biến của người bệnh. Cùng theo dõi bài sau để có câu trả lời thỏa đáng và những lưu ý cần thiết nhằm hồi phục sức khỏe nhanh sau phẫu thuật.

Trường hợp nào được chỉ định để mổ u tuyến giáp?

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất trong cơ thể, nằm ở phía trước cổ và dưới đáy họng. Chức năng chính của tuyến giáp là sản xuất, lưu trữ và giải phóng hai hormone T4 và T3 vào máu, đảm bảo quá trình chuyển hóa và trao đổi chất diễn ra bình thường.

U tuyến giáp là một tình trạng khi khối mô hoặc tế bào tuyến giáp tăng sinh bất thường, tạo thành một khối u khu trú trong tuyến giáp. Sự hiện diện của khối u không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của tuyến giáp mà còn gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

U tuyến giáp gây ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của tuyến giáp

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị thường thấy cho những người mắc u tuyến giáp. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều cần phải phẫu thuật. Quyết định có nên thực hiện phẫu thuật hay không phụ thuộc vào vị trí, kích thước và tính chất của khối u, tình trạng sức khỏe và mong muốn của người bệnh. 

>> Carcinom dạng nhú của tuyến giáp là gì? Nguyên nhân, cách chữa

Phẫu thuật là một trong các phương pháp điều trị thường thấy cho người mắc u tuyến giáp

Các trường hợp thường được xem xét để phẫu thuật u tuyến giáp bao gồm:

 • Khối u tuyến giáp lành tính nhưng gây chèn ép lên khí quản, thực quản, phế quản hoặc thanh quản.

 • Khối u tuyến giáp lành tính có kích thước lớn gây mất thẩm mỹ.

 • Khối u lành tính có dấu hiệu nghi ngờ là ung thư.

 • Khối u lành tính kèm theo các dấu hiệu cường giáp.

 • Khối u được chẩn đoán là ác tính (ung thư).

 • Người mắc u tuyến giáp có người thân trong gia đình mắc ung thư tuyến giáp.

Mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không?

Mổ ung thư tuyến giáp là phẫu thuật nhằm cắt bỏ những tế bào ung thư ở vùng cổ. Do đó, sau khi mổ vùng cổ sẽ bị tổn thương và đau.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc kiêng nói sau phẫu thuật là cần thiết bởi: Việc tác động dao kéo, chọc hút các tế bào ung thư có thể các dây thần kinh thanh quản vùng cổ bị tổn thương, xảy ra hiện tượng đau và cứng. Do đó, cần kiêng nói để tránh gây tổn thương và những tác động xấu tới vết mổ.

Sau một thời gian nhất định, vết mổ có dấu hiệu hồi phục và lành thì người bệnh có thể bắt đầu nói. Nhưng cần chú ý nói ít, nhỏ và chậm để tránh những tác động lớn đến các cơ và cấu trúc vùng cổ tại nơi phẫu thuật.

>> U tuyến giáp ác tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Mổ u tuyến giáp cần kiêng nói trong bao lâu?

Khi mổ u tuyến giáp, người bệnh cần kiêng nói khi vết mổ chưa lành. Vì vậy, thời gian kiêng nói sẽ phụ thuộc vào phương pháp mổ và mức độ hồi phục sau khi phẫu thuật của từng người bệnh.

Ngoài việc chăm sóc người bệnh sau thời gian mổ, sự hồi phục của từng người thì thời gian kiêng nói phụ thuộc rất nhiều vào phương phương pháp mổ. Cụ thể:

 • Mổ nội soi: Là phương pháp mổ hiện đại được lựa chọn nhiều hiện nay bởi ít xâm lấn, hạn chế gây tổn thương và đau đớn.
 • Mổ mở: Đây là một phương pháp mổ được áp dụng từ lâu để điều trị cho người bị u tuyến giáp. Mổ mở là phương pháp xâm lấn nhiều và gây tổn thương tới vùng cổ nhiều hơn là mổ nội soi.

Do đó, nếu bệnh nhân áp dụng phương pháp mổ nội soi thì khả năng phục hồi và lành vết mổ sẽ nhanh hơn mổ mở. Và người bệnh mổ nội soi sẽ phải kiêng nói thời gian ít hơn so với bệnh nhân sử dụng phương pháp mổ mở.

Mổ ung thư tuyến giáp có bị thay đổi giọng nói không?

Ngoài việc tìm hiểu mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không thì người bệnh sau khi mổ còn có thể bị thay đổi giọng nói.

Nguyên nhân này thường xảy ra do khi phẫu thuật, dây thanh quản quặt ngược bị tổn thương và khiến cho người bệnh có thể bị khàn giọng, lạc giọng, mất giọng. Hoặc những biến chứng nguy hiểm hơn như: khó thở, dễ bị sặc khi ăn uống… Sự thay đổi giọng nói ngoài do ảnh hưởng tới dây thanh quản, còn có các nguyên nhân khác như tổn thương của các cơ, vùng cổ hoặc viêm nhiễm vết mổ sau khi phẫu thuật.

Do đó, người bệnh cần phải kiểm tra thanh quản cũng như giọng nói sau mổ để bác sĩ có những phương pháp trị liệu cho phù hợp. Nếu trường hợp bị đổi giọng nhẹ thì sử dụng liệu pháp ngôn ngữ còn những trường hợp nặng hơn như mất hẳn giọng nói thì cần phải thực hiện phẫu thuật.

>> Cường tuyến giáp: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Một số biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Sau khi thực hiện phẫu thuật có thể xảy ra biến chứng và phẫu thuật tuyến giáp cũng không phải ngoại lệ. Một số biến chứng phổ biến sau khi thực hiện mổ tuyến giáp là:

 • Chảy máu nhiều: Khi thực hiện phẫu thuật ung thư tuyến giáp sẽ sử dụng các dụng cụ để cắt bỏ các tế bào ung thư. Và việc cầm máu không tốt trong quá trình thực hiện phẫu thuật sẽ khiến chảy máu nhiều. Nếu lượng máu nhiều và không được xử lý kịp có thể khiến khí quản bị chèn ép gây ra khó thở hoặc máu mất có thể dọa tính mạng người bệnh.
 • Nhiễm trùng: Tỷ lệ nhiễm trùng khi mổ ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1/2000 ca bệnh. Nên người bệnh ít được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh để tránh nhiễm trùng và có thể yên tâm với biến chứng này.
 • Khàn tiếng, mất giọng tạm thời: Đây là biến chứng phổ biến khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp, do sự tác động tới dây thần kinh thanh quản và những tổn thương tại vùng cổ sẽ khiến người bệnh bị khàn tiếng và mất giọng tạm thời. Nếu sau khi vết mổ lành mà giọng nói chưa được hồi phục thì một số trường hợp sẽ phải can thiệp phẫu thuật để lấy lại giọng.
 • Làm tổn thương tuyến cận giáp: Trong khi thực hiện phẫu thuật ung thư tuyến giáp có thể gây tổn thương tuyến cận giáp. Khi đó, nồng độ canxi trong máu bị thay đổi, thấp đi dẫn đến các hiện tượng như: ngứa ran và co quắp tay, chân.

Tuy nhiên, các biến chứng xảy ra khi mổ ung thư tuyến giáp thường khá hiếm gặp. Đặc biệt là với kỹ thuật tiên tiến và tay nghề của đội ngũ y bác sĩ hiện nay, kết hợp với việc theo dõi vết thương sau khi mổ nên sẽ giảm khả năng xảy ra biến chứng. Chính vì vậy, người bệnh không cần quá lo lắng.

Một số lưu ý sau khi mổ ung thư tuyến giáp

Ngoài việc mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không, người bệnh cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau để hồi phục nhanh và hạn chế biến chứng sau mổ:

 • Chăm sóc vết mổ: Người bệnh cần theo dõi vết mổ thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu nhiễm trùng (nếu có) và thông báo ngay cho bác sĩ nhằm xử lý kịp thời. Ngoài ra, cần chăm sóc vết mổ như: Sử dụng các loại kem dưỡng ẩm khi vết mổ lên da non để làm dịu những cơn ngứa. Sau khi bong vảy, sử dụng các loại kem bôi chống sẹo để hạn chế vết thâm, sẹo trên da.
 • Kiêng loại đồ ăn cứng, khó tiêu bởi khi ăn dễ bị mắc ở vùng họng và làm tổn thương vị trí này. Đồng thời, những loại đồ ăn cay, chua, nóng cũng không được sử dụng vì dễ gây kích thích lên vết mổ. Vì vậy, người bệnh cần ăn đồ mềm, lỏng để tránh xảy ra biến chứng.
 • Cần hạn chế (tránh) sử dụng nội tạng động vật, đậu nành, các loại rau cải: Bởi những thực phẩm này gây ảnh hưởng xấu tới quá trình tổng hợp hormone tại tuyến giáp và khiến bệnh nhân hồi phục lâu hơn.
 • Kiêng vận động: Người bệnh không nên vận động mạnh vùng cổ. 2 tuần sau khi mổ tuyệt đối không mang vác các vật nặng bằng cổ. Nên đi lại, vận động nhẹ nhàng để vết mổ nhanh lành.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi: Ngoài vận động nhẹ nhàng, người bệnh sau khi mổ ung thư tuyến giáp nên giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, dành thời gian thư giãn. Bởi những tích cực trong tâm lý sẽ giúp quá trình hồi phục nhanh hơn.

Ngoài những yếu tố trên, thì xây dựng chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Các thực phẩm cần được ưu tiên sử dụng cho người mổ ung thư tuyến giáp là:

 • Rau lá xanh: Là các loại rau có màu xanh sẫm như rau ngót, súp lơ, rau chân vịt… rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa giúp loại bỏ những tác nhân có thể gây hại đến sự phục hồi của tuyến giáp.
 • Các loại hạt: Những hạt giàu sắt, magie và vitamin E, B như hạt điều, hạnh nhân, bí ngô… hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp trơn tru hơn.
 • Hải sản: Các loại hải sản như: cua, ghẹ, tảo biển… là những thực phẩm giàu iod tự nhiên giúp tuyến giáp sản sinh ra các hormone cần thiết để duy trì hoạt động.
 • Hoa quả: Những loại quả chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa như: nho, chuối, dâu tây, mâm xôi… giúp hạn chế những vi khuẩn, virus xâm nhập, gây tổn thương vết mổ và tuyến giáp.
 • Dinh dưỡng y học Leanpro Thyro (hộp màu xanh): Đây là dòng sản phẩm của thương hiệu quốc gia Nutricare uy tín. Leanpro Thyro được sử dụng dành cho: bệnh nhân ung thư tuyến giáp, suy giáp và bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp, bệnh nhân sau điều trị phóng xạ Iod.

Người bệnh sẽ cần bổ sung lượng canxi, Iod lớn để cân bằng hormon tuyến giáp và điều hòa canxi máu giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Leanpro Thyro với hàm lượng I-ốt và canxi đúng theo khuyến nghị RNI cho người Việt Nam giúp người bệnh không lo thiếu hụt dinh dưỡng giảm tình trạng mệt mỏi để hồi phục nhanh hơn.

Sản phẩm có thành phần chính là Canxi, Vitamin D3, Magie, Phốt pho giúp điều hòa canxi máu, hạn chế tình trạng loãng xương ở người suy giáp. Iod, Selen, giúp kích thích hoạt động của hormon tuyến giáp. Nano Curcumin và Omega 3 giàu EPA, DHA hỗ trợ chống viêm nhiễm sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Kết hợp với chất xơ hòa tan giúp cải thiện tiêu hoá, tăng cường sức khỏe và kiểm soát cân nặng cho người bệnh.

Mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không?

Dinh dưỡng y học Leanpro Thyro giúp hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp. XEM THÊM

Như vậy, mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không đã có câu trả lời phù hợp. Việc kiêng nói là cần thiết để hạn chế tổn thương và tác động xấu tới vết mổ. Đồng thời, để hồi phục nhanh nhất, các bạn đừng quên bổ sung sản phẩm Leanpro Thyro nhằm hỗ trợ điều trị tối ưu.

>> Nang tuyến giáp là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.