Hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư bằng cách nào?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh.

Hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự yêu thương giữa con người với con người. Hành động này tuy nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng to lớn với những bệnh nhân ung thư. Vậy muốn hiến tóc phải làm gì? Tiêu chuẩn như thế nào? Để có thông tin chi tiết hơn về hành động đẹp này bạn đọc hãy cùng Nutricare Pharma xem ngay bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho bệnh cường giáp

Hiến tóc để làm gì?

Hiến tóc là việc bạn cho đi một phần tóc của mình. Đây là nguồn tóc quý giá được sử dụng để tạo ra tóc giả cho những người đã mất tóc do các điều kiện y tế như hóa trị, xạ trị hoặc bệnh lý khác gây rụng tóc. Thông thường, những người nhận tóc giả từ tóc hiến là những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là trẻ em.

Tóc giả làm từ tóc thật của người hiến sẽ giúp người đội cảm thấy tự nhiên hơn và tạo nên sự tự tin, giúp vượt qua những mặc cảm do căn bệnh ung thư gây ra. Đó cũng là cách để giúp họ hoạt động bình thường và hạnh phúc hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, hiến tóc cũng là cách thể hiện sự đồng lòng và sự quan tâm đối với những người đang phải đối mặt với bệnh tật, cũng như tạo nên sự kết nối và cộng đồng giữa những người tham gia hiến tóc và những người nhận tóc.

Có nên hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư không?

Hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư là một hành động đẹp đáng khuyến khích nên làm. Vì vậy có nên hiến tóc không thì câu trả lời là “CÓ”. Đây là việc làm nhân đạo mang ý nghĩa nhân văn giữa mọi người với nhau, đặc biệt là dành tặng cho các bệnh nhân ung thư.

Hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư là việc nên làm để trao yêu thương

Có một số người nghĩ rằng cắt tóc hoặc tỉa tóc mang đi tặng, mang đi hiến sẽ khiến mái tóc của mình xấu đi. Tuy nhiên, điều này là quan niệm sai lầm bởi khi cắt tóc đều đặn sẽ giúp mái tóc phát triển tốt hơn, tóc mọc dày hơn, nhanh hơn và dài hơn. Chính vì lẽ đó, hiến tóc là việc làm rất tốt giúp người hiến tóc loại bỏ đi phần tóc giá, tóc quá dài và dễ bị gãy rụng.

Hiến tóc hay không còn tùy vào quan niệm của mỗi người nhưng đây là việc nên làm. Không chỉ giúp tóc của bạn đẹp hơn, bóng khỏe hơn, thay đổi diện mạo mới mà còn giúp những bệnh nhân ung thư có được mái tóc đẹp như ý.

>> So sánh hoá trị và xạ trị: Cách nào hiệu quả khi điều trị ung thư

Hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì?

Hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư ai cũng có thể cho đi miễn là có mái tóc dài. Tuy nhiên khi hiến tóc cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cơ bản như sau:

Đối với tóc hợp lệ

Tóc hợp lệ mang đi hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư cần phải đạt đủ những tiêu chí cụ thể bao gồm:

 • Tóc được hiến là mái tóc được mọc tự nhiên có độ dài hơn 25cm.
 • Đối với tất cả các loại tóc đã qua uốn, nhuộm, ép tóc, tóc qua hóa chất phải dài từ 35cm trở lên.
 • Đối với các mái tóc xoăn thì không cần phải ép, duỗi thẳng trước khi hiến mà chỉ cần đo độ dài chuẩn bằng cách duỗi thẳng bằng tay.
 • Tóc đã cắt hoặc đã lưu giữ không quá 2 năm kể từ ngày cắt tóc. Đối với loại tóc này có thể hiến tặng nhưng phải buộc, bện hoặc tết thành bộ cho gọn và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đã kể trên.
 • Khuyến khích mọi người nên hiến tặng mái tóc bạc trắng hoặc tóc muối tiêu để phù hợp với những bệnh nhân bị ung thư lớn tuổi.
 • Trước khi cắt tóc cần gội sạch tóc, sấy khô tóc để giúp việc bảo quản tóc tốt hơn.
 • Tóc nên được chia hoặc buộc thành bó trước khi cắt để giúp tóc gọn gàng hơn, không bị rối.

Tóc được hiến phải đáp ứng các tiêu chuẩn đưa ra

Tóc không hợp lệ

Nếu như hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư gặp phải một số những điều sau người hiến tặng sẽ không thể thực hiện hành động ý nghĩa này. Cụ thể:

 • Tóc hiến không khô và còn ẩm ướt.
 • Tóc có độ dài không hợp lệ như đã nêu phía trên.
 • Tóc giả.
 • Tóc nối.
 • Tóc hiến không được buộc, không được thắt chặt.
 • Tóc bị hư hỏng nặng.
 • Không dùng tóc rơi vãi trên sàn nhà tiệm tóc.

Những đối tượng có thể hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư

Bất cứ ai có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư đã kể trên đều có thể hiến tóc. Việc hiến tóc được tặng thông qua các tổ chức thu nhận tóc hiến. Đây là một hành động đẹp có ý nghĩa nhân văn cao cả thể hiện tình yêu thương giữa mọi người với nhau. Chính vì vậy nếu có nhu cầu hiến tóc bạn hãy chăm sóc mái tóc của mình thật tốt để trao đi những yêu thương đến những mảnh đời kém may mắn nhé.

Mọi người đều có thể hiến tóc khi đáp ứng các tiêu chuẩn về hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư

>> Các cách giảm đau cho bệnh nhân ung thư hiệu quả nhất

Muốn hiến tặng tóc cho các bệnh nhân ung thư phải làm như thế nào?

Nếu bạn muốn hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư thì cần làm theo những bước hướng dẫn đúng chuẩn như sau. Cụ thể các bước:

 • Bước 1: Hãy đọc kỹ các tiêu chuẩn hiến tóc cho bệnh nhân ung thư.
 • Bước 2: Bạn hãy gội đầu và làm sạch tóc trước khi cắt tóc và sấy khô tóc.
 • Bước 3: Buộc đuôi ngựa phần tóc cho đi hoặc tết tóc lại cho gọn.
 • Bước 4: Hãy điều chỉnh dây buộc ở đúng vị trí tóc muốn cắt đi.
 • Bước 5: Lấy thước đo từ dây buộc đến đuôi tóc để đảm bảo đúng độ dài tiêu chuẩn của tóc mang đi hiến.
 • Bước 6: Cần cắt tóc trên vị trí dây buộc, chú ý không được làm ướt hay tạo kiểu phần tóc cắt đi.
 • Bước 7: Buộc chắc chắn thêm nhiều dây chun ở phần tóc đã cắt đi.
 • Bước 8: Để tóc trong phong bì và gửi về trung tâm tổ chức nhận tóc hiến.

Các bước chi tiết để cắt tóc hiến tặng cho bệnh nhân ung thư

Hướng dẫn cách chăm sóc tóc nhanh dài để có thể hiến tặng tóc

Nếu bạn có nhu cầu hiến tóc nhưng tóc mình lại không đạt tiêu chuẩn về độ dài thì hãy tham khảo ngay những cách dưỡng tóc nhanh dài bên dưới nhé. Cụ thể:

Dưỡng tóc với dầu dừa

Dầu dừa là nguyên liệu làm đẹp tự nhiên, an toàn được sử dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp. Bên trong dầu dừa có nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho nang tóc giúp tóc nhanh mọc dài hơn. Bạn có thể dùng dầu dừa nguyên chất chiết vào lọ dạng xịt để xịt vào chân tóc mỗi ngày. Sau đó dùng tay massage nhẹ nhàng để các tinh chất thấm sâu vào bên trong nhé.

Hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư nghĩa cử nhân văn gửi yêu thương giữa mọi người với nhau

Dưỡng tóc với vitamin B1

Vitamin B1 cũng là một dưỡng chất tốt cho tóc giúp tóc nhanh mọc dài và dày hiệu quả hơn. Ngoài ra vitamin B1 cũng có tác dụng chống oxy hóa mái tóc, giúp sợi tóc chắc khỏe, đen bóng hơn và hỗ trợ cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều.

Dưỡng tóc với tinh dầu bưởi

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong vỏ bưởi có nhiều tinh chất hữu ích giúp nuôi dưỡng tóc, kích thích tóc mọc nhanh dài hơn. Ngoài ra tinh dầu bưởi còn giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng rụng tóc hói đầu khá hiệu quả đó.

Sản phẩm dinh dưỡng nào tốt cho người bị bệnh ung thư?

Để việc điều trị ung thư hiệu quả, ngoài việc có tinh thần tích cực thì bổ sung dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Bởi khi dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp cơ thể người bệnh có đủ sức khỏe để đáp ứng các phương pháp điều trị và hỗ trợ giảm đau, giảm mệt mỏi. Đồng thời những dinh dưỡng đó cũng giúp người bệnh có đủ sức khỏe để kích thích mọc tóc.

Hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư bằng cách nào?

Leanmax Hope - sữa dinh dưỡng tăng cường sức khỏe cho người ung thư. TÌM HIỂU THÊM

Một trong số thực phẩm được nhiều bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đó là sữa dinh dưỡng Leanmax Hope. Sản phẩm này sẽ giúp bổ sung cân bằng các dưỡng chất cần thiết nhất để tăng cường sức khỏe, hỗ trợ miễn dịch, giảm đau, giảm mệt mỏi.

Lời kết

Hành động hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư thật sự rất ý nghĩa và cao cả. Hành động này cần phải lan tỏa đến với mọi người để chia sẻ đồng cảm với bệnh nhân ung thư.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

BS BÙI HỒNG THANH 

Bác sĩ Chuyên khoa Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

 • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
 • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
 • Chứng chỉ dược lâm sàng
 • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
 • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

 • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
 • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
 • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
 • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái