Đánh giá chi tiết các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay

Sự phát triển của y tế đã đưa ra nhiều phương pháp điều trị ung thư gan vừa hiệu quả, vừa giảm thiểu các tác dụng phụ cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ thăm khám, xác định tình trạng bệnh để triển khai phương pháp điều trị thật phù hợp. Bài viết dưới đây Nutricare Pharma sẽ bật mí cho bạn những phương pháp điều trị hiện đại nhất, bạn theo dõi để có phương án điều trị bệnh thật an toàn nhé!

>> Dinh dưỡng cho người ung thư

Điều trị ung thư gan có những phương pháp nào?

Hiện nay phương pháp điều trị ung thư gan vô cùng đa dạng, có cách chữa độc lập và cách chữa kết hợp nhiều phương pháp. Bao gồm: phẫu thuật, hóa xạ trị, ghép gan, liệu pháp miễn dịch và điều trị trúng đích. Tùy vào thể trạng, giai đoạn ung thư và tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp chữa trị hiệu quả, an toàn nhất. Cụ thể:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị khá phổ biến thường được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân ung thư gan. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần gan chứa hoàn toàn khối u và các mô xung quanh.

Điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật cắt bỏ một phần gan

>> Ung thư gan tái phát sau phẫu thuật: Nguyên nhân và cách chữa

Ưu điểm

Đây là phương pháp điều trị triệt căn tế bào, khối u ác tính (có kích thước <3cm) thường được bác sĩ chỉ định để điều trị ung thư gan giai đoạn 1. Chức năng gan của bệnh nhân nếu còn tốt, chưa xơ gan, chưa di căn tới những cơ quan lân cận thì phẫu thuật thành công sẽ có tỷ lệ sống sót >60% trên 5 năm.

Nhược điểm

Hình thức điều trị ung thư gan dạng phẫu thuật còn một số nhược điểm nhất định như sau:

 • Có thể cắt bỏ một phần tế bào khỏe mạnh khi phẫu thuật để tránh sót lại tế bào ung thư.
 • Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và thể chất của bệnh nhân.
 • Phẫu thuật không cắt bỏ được hết các ổ bệnh nhỏ, có nguy cơ tái phát bệnh.
 • Người bệnh đối diện nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu, rò mật, nhiễm trùng, suy gan…

Ghép gan mới

Đây là cách điều trị ung thư gan tốt nhất hiện nay. Việc ghép gan thường được bác sĩ chỉ định khi người bệnh có các khối u kích thước từ 3-6cm và có dấu hiệu suy gan. Lúc này việc thay gan mới sẽ giảm thiểu các biến chứng, di căn nguy hiểm của giai đoạn 3, giai đoạn 4.

Ghép gan mới là cách điều trị ung thư gan phù hợp với bệnh nhân giai đoạn 1, 2

Ưu điểm

Bác sĩ thường thay thế gan mới cho bệnh nhân bằng gan lành của người còn sống hoặc người đã chết não. Một lá gan mới mang lại nhiều ưu điểm cho bệnh nhân ung thư:

 • Thể trạng và chức năng gan trở lại khỏe mạnh, tỷ lệ tái phát bệnh thấp.  
 • Giảm được các biến chứng, di căn nguy hiểm của ung thư gan.
 • Kéo dài tỷ lệ sống lên đến 80-90% cho bệnh nhân.

Nhược điểm

Ghép gan là cuộc phẫu thuật lớn, do đó hình thức này cũng tiềm ẩn một số biến chứng, tác dụng phụ. Cụ thể là vô số biến chứng như:  

 • Nhiễm trùng do dùng thuốc điều trị ung thư.
 • Ức chế hệ miễn dịch sau khi ghép.
 • Tăng huyết áp.
 • Chỉ số cholesterol máu tăng cao.
 • Suy thận.
 • Đái tháo đường.

Chi phí ghép gan mới khá đắt đỏ, dao động từ 1-2 tỷ đồng và bệnh viện ít khi có sẵn gan để thay thế, phù hợp với thể trạng của bệnh nhân.

>> Hướng dẫn cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư gan

Phá hủy khối u tại chỗ

Nếu thể trạng bệnh nhân, chức năng gan của người bệnh không đủ tốt để thực hiện phẫu thuật thì hình thức điều trị hiện đại này là lựa chọn thường được bác sĩ cân nhắc.

Ưu điểm

Hình thức phá hủy khối u tại chỗ sẽ “tiêu diệt” các mô, tế bào ác tính của ung thư gan không cần đụng tới dao kéo. Cơ chế hoạt động của hình thức này là dùng nhiệt hoặc chất chuyên dụng có thể gây chết tế bào ung thư:

 • Đốt u ung thư bằng sóng cao tần (RFA), áp lạnh (Cryotherapy) hoặc vi sóng (MWA).
 • Tiêm cồn tuyệt đối qua da (PEI).

Phá hủy khối u tại chỗ mang lại nhiều ưu điểm cho bệnh nhân khi chữa trị

Cách thức điều trị ung thư gan này phù hợp với bệnh nhân có các khối u <3cm, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện sau khi chẩn đoán hình ảnh, siêu âm.

Nhược điểm

Chi phí thực hiện phương pháp này khá đắt đỏ, cần thực hiện nhiều lần mới mang lại kết quả chữa trị triệt để. Hơn nữa, không phải bệnh viện nào cũng đủ cơ sở vật chất để cung cấp phương pháp điều trị phá hủy khối u tại chỗ.

Nút hóa chất động mạch gan (TACE)

Nhắc đến các phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả, nhất định không thể thiếu TACE - nút hóa chất động mạch gan. Hình thức chữa trị này sẽ chặn các nguồn chuyên cấp máu cho các khối u ác tính của gan.

Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ để luồn vào nhánh động mạch gan chuyên cung cấp máu cho khối u, tế bào ung thư ác tính. Sau đó bơm vật liệu nút mạch kèm với hóa chất gây tắc mạch máu. Thời gian sau, khối u sẽ thiếu máu, suy yếu và hoại tử dần.

Ưu điểm

Nút hóa chất động mạch gan là phương pháp điều trị ung thư gan thường được sử dụng khi bệnh nhân đã có nhiều khối u, khu trú ở nhiều vị trí, không phù hợp phẫu thuật.

Nút hóa chất động mạch gan phù hợp với bệnh nhân không đủ thể chất phẫu thuật

Hình thức chữa trị này sẽ cung cấp tập hóa chất nồng độ cao vào cơ thể bằng các gel nhỏ, hỗ trợ làm tắc mạch máu sau khi bơm hóa chất. Nút hóa chất ở động mạch máu sẽ ngăn cơ thể không cung cấp máu cho các tế bào ung thư, khối u ác tính,… Từ đó chúng sẽ suy yếu, chết dần.

Nhược điểm

Đây không phải phương pháp điều trị ung thư gan triệt căn, khó tránh khỏi việc tồn tại một số nhược điểm nhất định. Có thể kể đến việc đau đớn, ốm sốt, tích tụ chất lỏng và nhiễm trùng.

Xạ trị

Cách điều trị ung thư gan này tương đối hiện đại, bác sĩ sẽ sử dụng các máy móc chuyên dụng để chiếu tia bức xạ năng lượng cao vào cơ thể. Các tia proton, tia X, hạt vi cầu phóng xạ Yttrium – 90 sẽ triệt tiêu tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước khối u.

Ưu điểm

Bác sĩ sẽ chỉ định việc điều trị ung thư bằng xạ trị dành cho các khối u rắn, khu trú để điều trị tập trung, giảm thiểu rủi ro, các biến chứng khác khiến những tế bào khỏe mạnh bị suy kiệt.

Nhược điểm

Phương pháp xạ trị này vẫn tồn tại một số điểm hạn chế, cụ thể có thể kể tới một số tác dụng phụ ảnh hưởng cơ thể khá nghiêm trọng:

 • Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn bộ phận, cơ quan chiếu xạ.
 • Tổn thương các tế bào khỏe mạnh của cơ thể.
 • Xuất hiện các vết lở loét, chảy máu.
 • Có biến chứng ở ruột, thực quản như thay đổi giọng nói, teo hẹp, khó nuốt, khó tiểu tiện,…

Hóa trị

Đây là phương pháp điều trị ung thư gan dạng sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào và khối u ác tính. Bác sĩ có thể điều trị hóa trị bằng đường uống, tiêm truyền tĩnh mạch hoặc bơm chọn lọc vào nhánh động mạch gan.

Ưu điểm

Phương pháp điều trị này thường được bác sĩ kết hợp với phẫu thuật và xạ trị để tăng hiệu quả loại bỏ các tế bào ung thư còn xót lại trong cơ thể.

Hóa trị thường kết hợp điều trị với phẫu thuật và xạ trị

Nhược điểm  

Tuy nhiên phương pháp điều trị hóa trị vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Cụ thể là tổn thương tế bào khỏe mạnh, tác động xấu tới nang lông, nang tóc, niêm mạc ruột và tế bào sinh dục,… Hóa trị còn để lại vài biến chứng ngắn hạn và dài hạn như:

 • Suy tủy xương cơ thế.
 • Giảm sản sinh tế bào gốc.
 • Thiếu máu.

Bệnh nhân điều trị ung thư gan nên dùng thêm gì để bổ sung?

Sau khi bỏ túi các phương pháp chữa trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu “con đường chiến đấu” với căn bệnh này khá gian nan. Hiện nay ngoài việc điều trị chính, các bác sĩ còn khuyên bệnh nhân nên cải thiện chế độ dinh dưỡng của mình bằng cách bổ sung sữa Leanmax Hope.

Sữa dinh dưỡng chuyên biệt Leanmax Hope sẽ cung cấp năng lượng cao, hỗ trợ tăng cân và tăng cơ an toàn, cải thiện hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư gan nhờ vào vitamin A, C, E, vitamin nhóm B, Selen, Nano curcumin, protein, đạm Whey, Omega 3, Omega 6, chất xơ hoà tan, BCAA và chất béo MCT.

Sữa Leanmax Hope cung cấp dưỡng chất cần thiết và phù hợp cho bệnh nhân ung thư gan. TÌM HIỂU THÊM

Tốt nhất bệnh nhân đang điều trị ung thư gan bằng nút hóa chất, hóa trị, xạ trị hoặc người bệnh mới phẫu thuật, mới ghép gan,… đều nên uống 2-3 cốc sữa Leanmax Hope/ngày để hỗ trợ phục hồi sức khỏe. Sữa còn cung cấp đủ năng lượng sinh hoạt cần thiết dành cho cơ thể.

Lời kết

Mong rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn nắm được ưu, nhược điểm của từng phương pháp điều trị ung thư gan đang được sử dụng phổ biến. Hy vọng sau khi đọc bạn sẽ hiểu tại sao bác sĩ lại chỉ định hình thức chữa trị này thay vì cách điều trị khác.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.