Diễn biến của ung thư gan như thế nào, làm gì để kiểm soát?

Diễn biến của ung thư gan sẽ phát triển rất nhanh với những dấu hiệu riêng biệt theo từng giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu riêng biệt và nếu phát hiện sớm rất có ích trong việc điều trị kéo dài sự sống. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về diễn biến của bệnh ung thư gan hãy cùng Nutricare Pharma tham khảo bài viết dưới đây.

Diễn biến của ung thư gan chi tiết theo từng giai đoạn

Bệnh ung thư gan có diễn biến khá phức tạp và khó nắm bắt, đặc biệt trong những giai đoạn đầu. Diễn biến của ung thư gan thể hiện rõ nét theo từng dấu hiệu và mức độ nguy hiểm khác nhau. Cụ thể:

Giai đoạn I

Diễn biến của bệnh ung thư gian trong giai đoạn đầu với những dấu hiệu hết sức khan hiếm. Chính vì thế, để có thể phát hiện ra bệnh ở giai đoạn này quả thực rất khó. Bởi trong giai đoạn sớm, có thể sẽ xuất hiện một vài khối u đơn lẻ, chưa thể xác định được kích thước hay có những dấu hiệu xâm lấn đến mạch máu hay các cơ quan lân cận trong cơ thể.

C:\Users\MAI NHAN\Downloads\dien-bien-ung-thu-gan-1.jpg

Diễn biến của bệnh ung thư gan âm thầm và khó nhận biết trong giai đoạn đầu

Giai đoạn II

Diễn biến của ung thư gan trong giai đoạn thứ II này chính là việc xuất hiện các khối u đơn lẻ, chúng bắt đầu phát triển và xâm lấn đến các mạch máu. Ở gan cũng sẽ có sự xuất hiện của nhiều khối u nhỏ với kích thưởng dưới 5cm. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các khối u vẫn chưa hề vượt ra khỏi phạm vi của gan. Do đó, cũng chưa thể xâm lấn đến những cơ quan lân cận trong cơ thể hay các hạch bạch huyết.

>> Nguyên nhân ung thư gan là gì? Cách chẩn đoán và điều trị

Giai đoạn III

Ở giai đoạn này, diễn biến của ung thư gan sẽ được chia nhỏ theo từng giai đoạn với từng biểu hiện khác nhau. Cụ thể:

  • Diễn biến của bệnh ung thư gan giai đoạn IIIA: Ở giai đoạn này, các khối u đã bắt đầu xuất hiện từ hai hoặc nhiều khối u trở lên. Những khối u cũng ngày một lớn dần vượt quá kích thước 5cm. Tuy nhiên, các khối u trong giai đoạn này cũng chưa lan rộng đến các cơ quan khác hay những bộ phận của cơ thể.
  • Diễn biến của bệnh ung thư gan giai đoạn IIIB: Trong giai đoạn này, gan cũng bắt đầu xuất hiện thêm nhiều khối u hơn. Đồng thời khả năng xâm lấn của khối u bắt đầu xuất hiện ở tĩnh mạch gan.
  • Diễn biến của bệnh ung thư gan giai đoạn IIIC: Lúc này, các khối u đã bắt đầu lan rộng đến những cơ quan lân cận của gan như lớp vỏ bao quanh gan hoặc túi mật. Đối với giai đoạn này, các khối u cũng chưa hề bị lan rộng đến những cơ quan xa lá gan hay dẫn đến di căn hạch.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\37 - Diễn biến của ung thư gan\dien-bien-ung-thu-gan-2.jpg

Diễn biến ung thư gan ngày càng phức tạp và khó đoán tại giai đoạn III của bệnh

Giai đoạn IV

Đối với các giai đoạn của bệnh ung thư gan, giai đoạn IV chính là giai đoạn cuối và là giai đoạn nguy hiểm nhất. Diễn biến của ung thư gan trong giai đoạn hay khá phức tạp và cũng được chia thành 2 giai đoạn nhỏ gồm:

  • Diễn biến của bệnh ung thư gan giai đoạn IVA: Lúc này toàn bộ những khối u đã bắt đầu lan đến các mạch máu, các hạch bạch huyết cũng như các cơ quan xung quanh. Tuy nhiên, những khối u này vẫn chưa hề bị di căn sang các cơ quan ở xa.
  • Diễn biến của ung thư gan giai đoạn IVB: Ở giai đoạn cuối này, các khối u đã dần di căn sang các cơ quan ở xa và cũng chính là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\37 - Diễn biến của ung thư gan\dien-bien-ung-thu-gan-3.jpg

Giai đoạn cuối của ung thư gan có diễn biến phức tạp và khó kiểm soát

Đối tượng nào dễ bị ung thư gan?

Bệnh ung thư gan là do sự xuất hiện của những tế bào ung thư, các khối u ác tính của gan khiến cho chức năng của gan bị suy giảm từ đó không đảm bảo được quá trình hoạt động. Đây là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm và dễ dàng bắt gặp ở những đối tượng sau:

Người bị xơ gan

Diễn biến của ung thư gan xuất hiện nhiều nhất đối với những bệnh nhân bị xơ gan. Đây cũng là đối tượng hàng đầu có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao. Khi gan bị tổn thương trong thời gian dài sẽ khiến cho cấu trúc của gan bị thay đổi từ đó dẫn đến tình trạng ung thư gan.

Người bị nhiễm virus viêm gan B/ C

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những người bị mắc bệnh về virus viêm gan B/ C có nguy cơ mắc ung thư gan cũng rất cao. Bệnh viêm gan B/ C là do virus, nên diễn biến của ung thư gan xuất hiện rất âm thầm và gần như không thể nhận biết ở giai đoạn sớm. Chính vì thế, khi phát hiện ra các dấu hiệu bất thường bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, chẩn đoán và tiến hành điều trị kịp thời.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\37 - Diễn biến của ung thư gan\dien-bien-ung-thu-gan-4.jpg

Người nhiễm virus viêm gan B/ C và xơ gan có nguy cơ mắc ung thư gan cao

Người uống nhiều rượu, bia, thuốc lá

Một đối tượng nữa có nguy cơ mắc ung thư gan cao chính là trường hợp người bị nghiện rượu, bia và thuốc lá. Thực tế trong rượu, bia, thuốc lá có rất nhiều chất độc hại ngăn chặn chức năng hoạt động của gan. Không những thế, việc sử dụng rượu trong thời gian dài cũng rất dễ gây ra tình trạng gan bị nhiễm mỡ.

Một vài nguyên nhân khác

Với những người bị ung thư gan cũng có rất nhiều các nguyên nhân khác gây ra. Có thể do bị nhiễm aflatoxin – một loại chất độc hay có mặt trong các sản phẩm đậu phộng, các hạt đậu đỗ, lúa mì khi bị mốc. Những người bị béo phì, thừa gân cũng là trường hợp dễ bị ung thư gan hơn so với người bình thường.

>> Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối như thế nào, cách điều trị?

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư gan

Diễn biến của ung thư gan diễn ra khá âm thầm từ giai đoạn sớm và chỉ phát triển mạnh mẽ ở giai đoạn cuối. Do đó, khi đã mắc bệnh ung thư gan, để có thể tiến hành điều trị tốt nhất và tăng cường sức khỏe việc chăm sóc cho bệnh nhân là điều không thể tránh khỏi. Khi đã mắc bệnh ung thư gan cần áp dụng các phương pháp sau:

  • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá.
  • Có một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất với các rau, củ, quả giàu vitamin. Đồ ăn cần được nấu chín mềm, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.
  • Thường xuyên luyện tập thể thao với mức độ nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe.
  • Chăm sóc sức khỏe, chăm sóc gan từ bên trong để có sức khỏe tốt giúp ích cho việc điều trị.

Diễn biến của ung thư gan như thế nào, làm gì để kiểm soát?

Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ sau 8 tuần. XEM THÊM

Đối với các bệnh nhân ung thư gan, có thể tham khảo các dòng sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt của Nutricare. Sản phẩm Leanmax Hope: Đây là sản phẩm dinh dưỡng đã được kiểm chứng lâm sàng đối với bệnh nhân ung thư có khả năng giúp tăng cân, tăng khối cơ sau 8 tuần sử dụng. Đồng thời cũng giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn, cải thiện tiêu hóa, tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, giảm viêm, nhanh lành vết mổ. Leanmax Hope của Nutricare đều đã được thực nghiệm chứng minh lâm sàng. Do đó đảm bảo hiệu quả sử dụng cho bệnh nhân ung thư vượt trội.

Lời kết

Diễn biến của ung thư gan khá âm thầm, phức tạp và khó nhận biết ở mỗi giai đoạn. Tùy theo từng diễn biến bệnh khác nhau mà khả năng điều trị và chăm sóc cũng sẽ khác nhau. Nutricare hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu hơn về ung thư gan diễn biến như thế nào và nắm được nguyên nhân cũng như cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phù hợp.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.