Dấu hiệu ung thư vòm họng - Xem ngay kẻo muộn!

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm chưa có biểu hiện rõ ràng và thường khó nhận biết. Thông thường nếu biết bệnh sớm sẽ giúp cơ hội chữa khỏi cao hơn rất nhiều. Vậy có những dấu hiệu nào liên quan đến căn bệnh nguy hiểm này. Để có thông tin chi tiết về căn bệnh này cũng như giúp việc phòng ngừa bệnh tốt hơn, bạn đọc hãy cùng Nutricare Pharma xem ngay bài viết tổng hợp bên dưới.

Các giai đoạn phát triển chính của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng phát triển phân chia thành 4 giai đoạn khác nhau. Tùy theo từng giai đoạn sẽ có những dấu hiệu ung thư vòm họng khác nhau. Theo các bác sĩ, bệnh sẽ bao gồm các giai đoạn chính sau:

 • Giai đoạn 1: Đối với giai đoạn này người bệnh không có biểu hiện rõ ràng, khó phát hiện, kích thước khối u rất nhỏ không quá 2,5cm.
 • Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn khu trú và kích thước khối u lúc này đã tăng 5 – 6 cm.
 • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư trong vòm họng bắt đầu di căn sang những cơ quan tế bào khác.
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nặng nhất khiến ung thư di căn đến môi, miệng và phá hủy các hạch bạch huyết.

Các giai đoạn tiến triển của dấu hiệu ung thư vòm họng

Đối tượng dễ mắc bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có thể xảy ra ở bất cứ người nào. Tuy nhiên bệnh sẽ dễ gặp nhất ở một số những đối tượng nhất định. Dưới đây là những đối tượng có nguy cơ tỷ lệ mắc cao bệnh ung thư vòm họng, bao gồm:

 • Là những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, tia phóng xạ, tiếp xúc nhiều với khói bụi, cao su, nhựa tổng hợp,...
 • Là người ăn nhiều các loại thức ăn lên men như đồ muối chua, thịt hun khói, cá muối,...
 • Là người hút nhiều thuốc lá, uống nhiều rượu bia và sử dụng các chất kích thích.
 • Trong gia đình có tiền sử người thân bị mắc ung thư vòm họng thì những thế hệ sau có khả năng mắc bệnh cao.
 • Những đối tượng nằm trong độ tuổi từ 30 - 84, trong đó đội tuổi từ 40 - 60 chiếm tỷ lệ cao trên 50% số ca mắc bệnh. Tỷ lệ nam giới mắc ung thư vòm họng nhiều hơn nữ giới với tỷ suất là 3/1.

Ung thư vòm họng chiếm tỷ lệ cao ở người 34 - 80 tuổi

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng hiện nay vẫn chưa xác định cụ thể rõ ràng về nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, bệnh này có thể liên quan đến một số yếu tố làm tăng tỷ lệ mắc bệnh cao, bao gồm:

 • Virus Epstein Barr (EBV).
 • Hút nhiều thuốc lá.
 • Uống nhiều bia rượu.
 • Sử dụng các chất kích thích.
 • Thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi, hóa chất, bụi amiang.
 • Ăn nhiều thực phẩm lên men, đồ ăn muối chua lâu ngày như: dưa, măng muối, cà muối, tương,... Có thể là trong quá trình chế biến và bảo quản các thực phẩm này bị nhiễm nấm mốc có chứa chất nitrosamine - chất gây ung thư.

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm gây tỷ lệ tử vong cao nhất ở con người

>> So sánh hoá trị và xạ trị: Cách nào hiệu quả khi điều trị ung thư

Các dấu hiệu ung thư vòm họng nên biết

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện khác nhau riêng biệt. Ở giai đoạn đầu các dấu hiệu ung thư vòm họng thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý về tai mũi họng. Lúc này bệnh nhân có thể bị đau đầu, ngạt mũi thoáng qua hoặc đôi khi xuất hiện các hạch nhỏ ở cổ nhưng không gây đau.

Dấu hiệu ung thư vòm họng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh

Nếu bạn cảm thấy đau họng kéo dài, không thuyên giảm thì đây có thể là một trong những dấu hiệu ung thư vòm họng. Chính vì vậy bạn cần phải thăm khám sức khỏe thường xuyên định kỳ và chú ý giữ gìn sức khỏe nhé. Sau 6 tháng kể từ khi phát hiện triệu chứng đầu tiên thì sau đó người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như sau:

 • Nổi hạch cổ.
 • Ngạt mũi
 • Chảy máu mũi
 • Hay xì ra nhầy mũi có chứa lẫn máu.
 • Đau đầu, đau nhức nửa đầu hoặc bị đau đầu âm ỉ cả ngày.
 • Ù tai.
 • Bị điếc tai một bên do khối u làm tắc vòi Eustachio và thường xuyên bị nhiễm trùng tai.
 • Khó thở hoặc bị khó nói.
 • Giảm hoặc mất thị lực
 • Bị sụp mi, nhìn đôi.
 • Có lẫn máu trong nước bọt.
 • Khó nuốt.

Tiến triển từng giai đoạn của dấu hiệu ung thư vòm họng

Khi biết được những dấu hiệu ung thư vòm họng thì một thông tin khác cũng rất quan trọng mà bạn cần tìm hiểu đó là tiến triển của bệnh qua từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn của bệnh sẽ được tiến triển cụ thể như sau:

Ung thư vòm họng giai đoạn sớm

Ở giai đoạn sớm bệnh chưa có dấu hiệu di căn, các khối u phát triển chậm và ít có triệu chứng toàn thân. Giai đoạn đầu của ung thư vòm họng thường kéo dài khoảng từ 1 - 2 năm. Nếu như phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng phác đồ chuẩn thì khả năng khỏi bệnh là rất cao. Nếu như để bệnh phát triển sang giai đoạn muộn và có các dấu hiệu ung thư vòm họng di căn thì rất khó trị khỏi.

Hình ảnh nội soi các khối u ở vòm họng

Biểu hiện ban đầu của bệnh tương tự giống với bệnh cảm cúm như bị nhức đầu âm ỉ, đau một bên đầu hoặc đau cả đầu. Ngoài ra, có khoảng 70% bệnh nhân bị ù tai, đa số là bị ù tai một bên, bị ngạt mũi, chảy mũi nhầy. Thậm chí bệnh còn có thể gây ra chảy mũi mủ do viêm xoang phối hợp và thỉnh thoảng có khạc ra máu.

Ung thư vòm họng giai đoạn muộn

Ở giai đoạn muộn của ung thư vòm họng bệnh đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Lúc này bệnh không còn có biểu hiện ở trong phạm vi vòm họng nữa mà đã có triệu chứng toàn thân. Bệnh ở giai đoạn muộn tiến triển khá nhanh gây tử vong cao do khối u đã lan lên nền sọ não hoặc di căn đến các cơ quan khác như phổi, gan, xương,...

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở giai đoạn muộn có biểu hiện rõ ràng và nặng hơn nhiều. Lúc này người bệnh cảm thấy nhức đầu liên tục, đau đầu dữ dội, ù tai dần có thể dẫn tới điếc, viêm tai giữa,... Nước mũi cũng chảy ra liên tục, chất nhầy trong mũi có lẫn máu, chảy máu mũi, nổi hạch bất thường.

Ngoài ra, còn có một số bệnh nhân ung thư đã di căn xa đến phổi, gan, xương,... Bệnh lây lan đến cơ quan nào sẽ để lại triệu chứng ở cơ quan đó. Ví dụ khi ung thư lan đến phổi sẽ khiến người bệnh khó thở, gây tắc nghẽn đường hô hấp. Nếu di căn đến gan sẽ gây vàng da, chán ăn,...

>> Hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư bằng cách nào?

Phòng ngừa và phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng rất khó can thiệp bằng phẫu thuật nên thường sẽ kết hợp giữa hóa trị và xạ trị để giúp tiêu diệt tế bào ung thư khiến chúng không lây lan nữa. Đối với giai đoạn sớm, xạ trị có thể kiểm soát được tế bào ung thư phát triển và giúp kéo dài thời gian sống thêm 5 năm của người bệnh lên tới 97 - 100%.

Ung thư vòm họng khó can thiệp bằng phẫu thuật nên chỉ sử dụng xạ trị và hóa trị để giảm triệu chứng của bệnh

Đối với ung thư vòm họng tiến triển tại chỗ việc sử dụng phương pháp xạ trị đơn thuần cho tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị là rất cao. Phương pháp này tăng thời gian sống thêm 5 năm giảm xuống thấp chiếm từ 10 - 40%. Nếu khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp hai phương pháp xạ trị và hóa trị.

Phòng ngừa ung thư vòm họng bằng cách nào?

Ung thư vòm họng là căn bệnh rất nguy hiểm gây tỷ lệ tử vong cao trong nhóm các bệnh ung thư ở Việt Nam. Vì vậy phòng ngừa bệnh là điều cần thiết mà mỗi người cần phải chú ý đặc biệt đến. Để hạn chế bệnh, mọi người cần phải xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, giảm thực phẩm lên men, giảm mỡ động vật.

Cần phải bổ sung tăng cường rau xanh, các loại cá, ăn nhiều vitamin C, E và tăng cường tập thể dục để giúp cơ thể có sức đề kháng phòng chống bệnh tật. Ngoài ra tuyệt đối không được hút thuốc lá, thuốc lào, không uống rượu bia và không sử dụng các chất kích thích để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Mách bạn: Để tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư bạn có thể sử dụng sữa dinh dưỡng Leanmax Hope. Sản phẩm giúp hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng dinh dưỡng, giảm viêm, giảm mệt mỏi để cơ thể luôn khỏe mạnh trong suốt quá trình điều trị bệnh và sau điều trị.

Dấu hiệu ung thư vòm họng - Xem ngay kẻo muộn!

Leanmax Hope - sữa dinh dưỡng tăng cường sức khỏe cho người ung thư. TÌM HIỂU THÊM

Lời kết

Với toàn bộ thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn đọc biết rõ dấu hiệu ung thư vòm họng. Bệnh này rất nguy hiểm nên mọi người hãy chú ý tăng cường sức khỏe bằng các thực phẩm bổ dưỡng, an toàn nhé.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.