Cơm rượu nếp với bệnh tiểu đường lợi hay hại? Ăn được không?
Tiểu đường là căn bệnh mà người bệnh cần sống “hòa bình” bằng cách chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nhiều người đã băn khoăn, không biết cơm rượu nếp với bệnh tiểu đường có mối liên hệ như thế nào? Bệnh nhân có nên bổ sung món này vào chế độ ăn uống không? Để bạn đọc có đáp án chính xác, bài viết dưới đây Nutricare Pharma đã tổng hợp tất tần tật các thông tin hữu ích.
=> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường
=> Xem thêm: Tiểu đường có ăn được măng tươi không?
Giá trị dinh dưỡng món cơm rượu nếp với cơ thể
Đây là món ăn được làm từ gạo nếp lên men thông qua cách đun sôi, ủ men trong tủ lạnh từ 3 - 4 ngày. Do đó cơm rượu nếp sẽ có vị thơm đặc trưng, cay nồng chứa nhiều chất khoáng, chất xơ, vitamin B, gluxit, lipit,… Món ăn này được nhiều người ưa thích bởi hương vị ngon miệng.
Cơm rượu nếp cung cấp cho cơ thể chất khoáng, chất xơ, vitamin B, gluxit, lipit…
>> Khám bàn chân tiểu đường: Thời điểm, cách khám và cách điều trị
Người bệnh tiểu đường ăn được cơm rượu nếp không?
Cơm rượu nếp với bệnh tiểu đường là một món ăn có chỉ số đường huyết an toàn. Bởi vì cơm rượu nếp có chỉ số GI < 55, vì thế người tiểu đường có thể ăn được món này nếu thích. Tuy nhiên bệnh nhân không nên ăn quá nhiều, tốt nhất nên căn chỉnh liều lượng vừa đủ để hạn chế tối đa các tác dụng phụ của bệnh tiểu đường.
Món ăn này an toàn với bệnh nhân tiểu đường nếu ăn với số lượng vừa đủ
Lợi ích của cơm rượu nếp
Món ăn này không những phòng ngừa, an toàn với bệnh tiểu đường mà còn bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa rất tốt. Dưới đây là một số thông tin bạn nên tham khảo trước khi sử dụng cơm rượu nếp với bệnh tiểu đường, cụ thể:
Giảm nồng độ cholesterol có hại, ngừa tiểu đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy món ăn này được các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên ăn khi cơ thể dị ứng với các loại thuốc hạ huyết áp. Cơm rượu nếp sẽ giảm nồng độ cholesterol có hại trong máu, đồng thời còn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ của món ăn này sẽ giúp cơ thể hấp thụ hấp thụ glucose (đường) trong khoảng thời gian dài hơn.
Đào thải độc tố, tốt cho sức đề kháng
Một lợi ích nữa khiến nhiều người quyết định ăn cơm rượu nếp đó là hàm lượng dinh dưỡng cao, hỗ trợ làm sạch gan và đào thải độc tố tích tụ có bên trong cơ thể. Món ăn này còn chống oxy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình giải độc, giảm thiểu tối đa tình trạng viêm nhiễm.
Bảo vệ tim mạch
Giá trị dinh dưỡng có trong cơm rượu nếp mang đến tác dụng chính trong quá trình giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bảo vệ động mạch chủ cho cơ thể. Các chất phytochemical có trong món ăn này sẽ cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn chặn các các bệnh tim mạch, những cơn đau tim, đột quỵ,…
Bảo vệ tim mạch là lợi ích của cơm rượu nếp
Tốt với hệ tiêu hóa
Trong cơm rượu nếp có chứa chất xơ, hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, trị chứng đầy hơi và một số triệu chứng khác liên quan tới hệ tiêu hóa rất tốt. Do đó món ăn này rất thích hợp với những người mắc bệnh đường ruột, cần giảm cân, ngăn chặn nguy cơ béo phì,… Các chất dinh dưỡng có trong món ăn sẽ cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể, giảm thiểu tối đa cảm giác thèm ăn cho người dùng.
Phòng ngừa thiếu máu, sắt
Món ăn này sở hữu hàm lượng chất sắt cao, góp phần thúc đẩy cơ thể sản xuất nhiều tế bào hồng cầu, hạn chế vấn đề thiếu sắt dẫn tới thiếu máu nguy hiểm.
Hạn chế vấn đề về xương khớp
Phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp cũng là tác dụng nổi bật của cơm rượu nếp. Những chất dinh dưỡng có trong món ăn này được giữ nguyên sau khi lên men thành rượu cái. Do đó cơ thể sẽ nhận được lượng lớn canxi tự nhiên, phần nào củng cố xương khớp, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương, thoái hóa khớp… cực kỳ hiệu quả.
Giảm thiểu các bệnh lý về xương khớp là tác dụng của việc dùng cơm rượu nếp
Làm đẹp da
Cơm rượu nếp còn hỗ trợ dưỡng ẩm, làm trắng da, chống oxy hóa cho nữ giới rất tốt nhờ vào lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết và vitamin B được bổ sung. Nhờ vậy làn da sẽ có thêm sức sống, luôn mịn màng, tươi trẻ.
Cải thiện chất lượng “yêu”
Một tác dụng nổi bật nữa của cơm rượu nếp đó là khả năng cải thiện chất lượng đời sống tình dục của nam giới. Tương tự như rượu vang, món ăn này có thể thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu, dương vật được bơm máu nhiều hơn, cậu nhỏ sẽ cương cứng tốt trong quá trình quan hệ.
Hướng dẫn cách chế biến cơm rượu nếp cho bệnh nhân tiểu đường
Bạn đã nắm được giá trị của cơm rượu nếp với bệnh tiểu đường thì đừng bỏ qua cách chế biến món ăn này chính xác để cơ thể nhận được tối đa các tác dụng. Trong quá trình thực hiện các thao tác thủ công như xay, giã, sàn,… bạn nên tác động nhẹ nhất có thể để giữ lại những chất dinh dưỡng có trong gạo nếp. Cụ thể là các hàm lượng dinh dưỡng quý giá như chất khoáng, protein, lipit, gluxit,…
Tùy theo từng vùng miền và sở thích của từng người, cơm rượu nếp có nhiều cách làm khác nhau. Tuy nhiên các nguyên liệu khá tương đồng, bao gồm gạo nếp, men ngọt, nước muối pha loãng, một ít đường. Sau đó người dùng cần lần lượt thực hiện các bước dưới đây:
Ngâm nếp.
Giã men.
Gói cơm lại.
Đem ủ trong tủ lạnh.
Bệnh nhân tiểu đường chế biến cơm rượu nếp đúng cách để giữ được nhiều chất dinh dưỡng
>> Nhiễm trùng bàn chân tiểu đường: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị
Một số lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường khi ăn cơm rượu nếp
Để sử dụng món ăn này đúng cách, góp phần hỗ trợ điều trị bệnh lý tiểu đường, người bệnh nên lưu ý một số lưu ý đã được liệt kê chi tiết dưới đây như sau:
Ăn cả phần nước lẫn cơm bởi vì cả 2 phần này của cơm rượu nếp đều chứa nhiều dinh dưỡng chữa bệnh tiểu đường.
Đều đặn tập thể dục, rèn luyện thể thao mỗi ngày để cơ thể dẻo dai hơn, thúc đẩy quá trình tuần hóa máu nhằm giúp cơ thể thải độc tốt hơn.
Chú ý ăn cơm rượu nếp với lượng vừa đủ, nên ăn trong lúc no để tinh thần được vui vẻ, minh mẫn và lạc quan nhất có thể, tránh say sưa, khiến cho dạ dày thấy khó chịu và gây cồn cào ruột.
Nên ăn vào buổi sáng, sau khi đã ăn khá no.
Nutricare Cerna - Sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bệnh nhân tiểu đường
Nếu bạn đã rõ giá trị của cơm rượu nếp với bệnh tiểu đường thì đừng bỏ qua sữa dinh dưỡng Nutricare Cerna. Sản phẩm này sẽ hỗ trợ bệnh nhân kiểm soát chỉ số đường huyết ở chỉ số an toàn (GI thấp = 32.5). Các thành phần có trong Nutricare Cerna bao gồm:
Đạm sữa.
Maltodextrin.
Protein đậu nành.
Maltitol.
Dầu thực vật.
Palatinose.
FOS.
Isomalt.
Niacin.
Biotin.
Folic acid.
Pantothenic Acid.
Vitamin A, B1, B2, B6, B12 và Vitamin C, D3, E, K.
Khoáng chất (Fe, Mn, Zn, Na, K, Cu, I, Se, Ca, P, Mg, Cr, Mo).
Acid amin cần thiết.
Hương Vani tổng hợp.
Nutricare Cerna – Sữa dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tiểu đường. XEM THÊM
Nutricare Cerna sẽ cung cấp chất béo không no MUFA, PUFA để hạn chế xơ vữa động mạch. Sữa còn kiểm soát đường huyết, giảm thiểu hạ đường huyết xa bữa ăn nhờ vào hệ bột đường tiên tiến (Isomalt, Palatinose, Maltitol) chỉ số GI thấp 32,5. Sữa còn giúp tiêu hóa tốt, phòng chống táo bón, giảm tiêu chảy cho bệnh nhân nhờ vào FOS.
Hy vọng sau khi xem bài viết của Nutricare Pharma bạn đã hiểu thêm về giá trị của cơm rượu nếp với bệnh tiểu đường. Chúng tôi đã hướng dẫn cách chế biến và sử dụng cơm rượu nếp chính xác nhất để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Mong rằng bạn sẽ sử dụng món ăn này đúng cách sau khi tham khảo ý kiến từ bác sĩ điều trị.
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.