Cổ có bướu to là bệnh suy giáp hay cường giáp?

Khi tuyến giáp to bất thường có nghĩa là đã xuất hiện bướu giáp. Nhiều người bệnh thường thắc mắc: cổ có bướu to sẽ là bệnh suy giáp hay cường giáp?

Cổ có bướu to là bệnh suy giáp hay cường giáp?

 

 

Giải đáp:
Khi cổ xuất hiện bướu giáp, nhiều người bệnh cần tìm hiểu kỹ 5 việc nhất định phải làm khi có bướu cổ và tránh nghĩ đơn giản là u, nhọt rồi tự điều trị bằng phương pháp truyền miệng gây thêm nhiều khó khăn, nguy hiểm cho việc điều trị.


Bướu cổ - có thể nguy cơ mắc cường giáp hoặc cả suy giáp!

Cường giáp và suy giáp có điểm giống nhau ở việc thay đổi sản xuất hormone tuyến giáp. Cả hai bệnh này đều có chung triệu chứng là xuất hiện bướu cổ.
Tuy nhiên, cường giáp và suy giáp rất dễ nhận thấy sự khác biệt:

  • Nếu bạn có bướu cổ kèm nhiều triệu chứng như: mất ngủ, tiêu chảy, run rẩy và khó chịu… nguyên do từ lượng hormone sản xuất quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị kích thích quá mức thì bạn có thể đã mắc bệnh cường giáp.
  • Nếu bạn có bướu cổ kèm nhiều triệu chứng như: mệt mỏi, tăng cân nhanh và không có năng lượng, sức khoẻ tâm thần giảm… thì hãy kiểm tra nguy cơ mắc suy giáp vì triệu chứng thể hiện cơ thể sẽ không có đủ hormone, quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra chậm chạp đang ảnh hưởng sức khoẻ.


Bướu cổ - có thể đang mắc bệnh khác nữa!

Thông thường, bướu cổ (bướu giáp) thường được phát hiện khi cổ phì đại hoặc nhờ tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ. Các chuyên gia nội tiết sẽ đánh giá dựa vào nhiều dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.
Bướu giáp đơn thuần (bướu giáp dịch tễ): đây là tình trạng tuyến giáp phình to nhưng không có rối loạn hoạt động của tuyến giáp nên bệnh lành tính, chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, không nguy hại cho sức khoẻ. 
Bướu chia thành bướu giáp đơn thuần thể phình giáp lan tỏa và bướu giáp đơn thuần thể nhân. Bệnh chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, không có triệu chứng do rối loạn chức năng tuyến giáp gây ra cho cơ thể. 

  • Bướu giáp đơn thuần thể phình giáp lan tỏa, bệnh nhân chỉ cần điều trị bằng thuốc sẽ cho kết quả rất tốt. 
  • Bướu giáp đơn thuần thể nhân (đơn nhân hoặc đa nhân) cần lưu ý thăm khám thường xuyên, nên sinh thiết để kiểm tra nguy cơ ung thư. là tốt nhất. Vì bướu nhân tuyến giáp cũng có thể có trường hợp giáp hoá hoặc K hoá, vì vậy cần theo dõi định kỳ. 

Cổ có bướu to là bệnh suy giáp hay cường giáp?

 

Bướu cường giáp – bướu độc nhưng không ác tính: do yếu tố phản ứng tự miễn của cơ thể từ đó gây nên sự tăng tiết của tế bào tuyến giáp mà sinh ra bệnh, người bệnh sẽ có các triệu chứng do cường giáp gây nên. Dù không ác tính nhưng bắt buộc phải điều trị thuốc trước, nếu có kèm bướu giáp nhân, sẽ mổ cắt bướu giáp nhân để tránh các nguy hiểm về sau. 
Phương án điều trị tốt nhất là: thuốc-phẫu–xạ trị bằng i ốt phóng xạ phù hợp cho cả người bệnh già yếu hoặc bướu giáp lan toả.


Bướu giáp do ung thư tuyến giáp 

Bướu giáp có thể xuất hiện ở giai đoạn muộn ung thư di căn và hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận. Bệnh 5% -10% bệnh nhân có nhân giáp, có tỉ lệ ung thư dạng nang và dạng nhú cao, dễ chữa lành nếu phát hiện và phẫu thuật sớm. 
Phương pháp điều trị tối ưu là xạ trị bằng i ốt phóng xạ. Mổ bướu giáp có 2 phương pháp: nội soi và mổ mở. Phát hiện sớm mổ, cắt toàn bộ tuyến giáp là tốt nhất.
 
Khi bị bướu giáp thì người bệnh thường khó nuốt, ăn không ngon miệng nên thức ăn cần chín mềm và nhuyễn như cháo, súp, sinh tố… ăn nhiều bữa nhỏ để cảm thấy ngon miệng hơn. Sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể bổ sung vào thực đơn các thực phẩm giàu canxi và sữa vào thực đơn hàng ngày.

Cổ có bướu to là bệnh suy giáp hay cường giáp?

Bộ đôi Leanpro Thyro Lid và Leanpro Thyro mang đến giải pháp dinh dưỡng hoàn chỉnh giúp người bệnh bướu giáp khỏe mạnh hơn. Thay vì lo lắng “ăn gì, kiêng gì”, người bệnh chỉ cần pha 2 – 3 ly sữa mỗi ngày là có thể đảm bảo hàm lượng khuyến nghị. Chỉ khi nào “quẳng được gánh lo” đi, người bệnh mới có thể an tâm trị bệnh để nhanh chóng hồi phục sức khỏe như mong đợi!

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.