Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp có hiệu quả không?

Đậu bắp không chỉ được biết đến là một loại rau ăn ngon mà còn được cho là một vị thuốc có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, hạn chế táo bón,... Đặc biệt, gần đây đậu bắp còn được nghiên cứu cho thấy mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị cho người tiểu đường. Nếu bạn đang băn khoăn chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp có thực sự hiệu quả hay không hãy cùng Nutricare Pharma tìm hiểu cụ thể dưới bài viết sau đây!

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tiểu đường

Đặc điểm của quả đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là bắp chà hoặc mướp tây, tên khoa học của đậu bắp là Hibiscus esculentus, họ Bông, có nguồn gốc từ Tây Phi. Do có khả năng chịu được nóng bức và khô hạn nên loại quả này được trồng nhiều ở các vùng ôn đới và nhiệt đới, đặc biệt là trồng nhiều nhất ở miền Nam Hoa Kỳ.

Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp

Quả đậu bắp hình dài, có nhiều hạt, bên trong hơi nhầy

Tại Việt Nam đậu bắp cũng được trồng rất phổ biến, chủ yếu là các tỉnh phía Nam, nơi có khí hậu nóng bức. Đặc điểm của quả đậu bắp có hình thuôn dài từ 10 – 15cm, bên trong có chứa rất nhiều hạt màu trắng, cây của đậu bắp có chiều cao khoảng 2.5m, lá dài và rộng từ 10 – 20cm. Quả đậu bắp có mùi vị độc đáo, khi cắn vào bên trong có chất nhầy tiết ra, có vị thơm và man mát. Do đó, được rất nhiều người yêu thích, sử dụng để chế biến thành các món ăn.

Xem thêm: Tiểu đường ăn chuối được không? Cần lưu ý gì khi ăn chuối?

Thành phần dinh dưỡng của đậu bắp

Đậu bắp được đánh giá là một loại quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong 100 gram đậu bắp có chứa  tới 660 UI vitamin A, 0,2mg vitamin B1 (10%), vitamin C 21mg (35%), magiê 57mg (16%), thiamin 0,2mg (13%), canxi 81mg(l0%), folacin 88 mg (44%) và các thành phần khoáng chất khác như kali, mangan,...

Thành phần dinh dưỡng có trong đậu bắp

Đặc biệt, các thành phần dinh dưỡng có trong đậu bắp như canxi, kali, magie, alpha linolenic,… được các chuyên gia cho rằng có hàm lượng cao hơn rất nhiều lần so với các loại rau quả thông thường nên có tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường rất tốt. Không những thế, đậu bắp còn rất giàu protein, không chứa cholesterol giúp phòng chống bệnh tim mạch, béo phì, giúp giảm cân,...

Xem thêm: Bệnh tiểu đường có ăn được khoai sọ không và các lưu ý

Những nghiên cứu về việc sử dụng đậu bắp trong điều trị bệnh tiểu đường

Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp là một phương pháp dân gian ngày càng được nhiều người truyền tai nhau sử dụng. Tuy đây là một phương pháp chữa bệnh lưu truyền mới được nghiên cứu y học ở giai đoạn đầu nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước đậu bắp có tác dụng cải thiện lượng đường trong máu đáng kể trên những con chuột bị tiểu đường thai kỳ.

Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp

Đậu bắp được nghiên cứu có tác dụng ổn định đường huyết

Cụ thể: các nhà khoa học đã xác định liều dùng từ 10 gram – 40 gram đậu bắp trên 1kg thể trọng có tác dụng hạ đường huyết. Trong đó, liều dùng có tác dụng ổn định đường huyết nhất là 30 gram/ kg thể trọng. Đối với liều dùng này, các nhà khoa học đã thống kê  được cao lỏng đậu bắp hạ đường huyết bắt đầu từ phút 40 đến phút 90 tính từ thời điểm bắt đầu sử dụng. Sau thời gian 90 phút, đậu bắp làm giảm nồng độ đường huyết tới 47,34% so với nhóm đối chứng không điều trị.

Tuy nhiên, tác dụng của đậu bắp không thể mạnh bằng insulin, không hạ đường huyết đột ngột nhưng ở mức ổn định hơn, giảm nguy cơ tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường.

Tham khảo thêm:

Tác dụng của đậu bắp đối với bệnh tiểu đường

Nhờ có chứa hàm lượng dưỡng chất thiết yếu cao trong đậu bắp nên sau khi nghiên cứu các nhà khoa học đã nhận ra rằng đậu bắp đem lại nhiều tác dụng tốt đối với tiểu đường. Cụ thể như:

Kiểm soát đường huyết

Trong đậu bắp có chứa hàm lượng chất xơ cao, ước tính 8 quả đậu bắp có kích cỡ trung bình chứa đến 3 gam chất xơ. Được biết, chất xơ là một chất mang lại nhiều lợi ích tốt cho bệnh tiểu đường, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn, giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu được ổn định và tốt hơn. Đồng thời cải thiện được đáng kể độ nhạy của insulin.

Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp

Đậu bắp chứa hàm lượng chất xơ cao kiểm soát lượng đường huyết tốt

Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ hạt đậu bắp có tác dụng chống oxy hóa, giảm căng thẳng một cách hiệu quả. Căng thẳng là một triệu chứng rất phổ biến ở những bệnh nhân tiểu đường nếu kéo dài lượng đường trong máu tăng đột biến dẫn đến nhiều biến chứng khác gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, ở những người tiểu đường các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng đậu bắp như là một món ăn mỗi ngày với lượng vừa phải để giảm bớt căng thẳng, lo âu.

Làm giảm Cholesterol

Đậu bắp còn được xác nhận có tác dụng làm giảm nồng độ Cholesterol ở trên chuột bị tiểu đường. Lý do là trong loại rau quả này có chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Khi dung nạp một lượng lớn các chất này vào cơ thể sẽ được cải thiện nồng độ Cholesterol xấu thành những Cholesterol tốt có lợi cho sức khỏe.

Hiệp hội Tim mạch Hòa Kỳ đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có hàm lượng Cholesterol cao sẽ rất khó điều trị, ảnh hưởng đến các chức năng của tim mạch. Do vậy sử dụng đậu bắp trong chế độ ăn kiêng của người bị bệnh tiểu đường là rất cần thiết.

Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp

Thành phần chất xơ trong đậu bắp giúp làm giảm nồng độ Cholesterol

Giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng

Ngoài tác dụng trên, đậu bắp còn được nghiên cứu có thể giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng, giảm mệt mỏi cho cơ thể được khỏe mạnh hơn. Vì thế mà phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp được cho là phương pháp mang lại hiệu quả cao. Thêm đậu bắp vào thực đơn ăn mỗi ngày kết hợp cùng với chế độ tập luyện hợp lý sẽ giúp kiểm soát tốt lượng đường, giảm mệt mỏi.

Cách dùng đậu bắp chữa bệnh tiểu đường

Đậu bắp được sử dụng đơn giản theo nhiều cách khác nhau để hỗ trợ điều trị tiểu đường. Bạn có thể áp dụng phương pháp làm nước đậu bắp trị tiểu đường dưới đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị 4 – 5 quả đậu bắp, rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi.
  • Bước 2: Cắt đậu bắp thành nhiều miếng nhỏ, đem ngâm qua đêm.
  • Bước 4: Sau khi ngâm xong, vớt bỏ đậu bắp ra và ép hết chất chất nhầy ở trong đậu bắp ra, bỏ phần bã đậu.
  • Bước 5: Sử dụng phần nước đã loại bỏ phần bã ra uống, có thể cho thêm chút muối vào nước để dễ uống hơn.

Tuy nhiên, nếu không quen uống nước đậu bắp nguyên chất, bạn có thể đem đun thành nước uống hoặc ăn trực tiếp.

Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp

Đậu bắp dùng để nấu nước uống mỗi ngày để ổn định đường huyết

Ngoài cách sử dụng đậu bắp chữa tiểu đường trên bạn có thể sử dụng để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng tốt nhất là nên luộc để giữ được hiệu quả tốt nhất.

Một số món ăn từ đậu bắp giúp điều trị bệnh tiểu đường

Đậu bắp (hay còn gọi là đậu nành) là một nguồn protein tốt, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đậu bắp cũng có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường do hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Dưới đây là một số món ăn từ đậu bắp có thể thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường:

  • Đậu phụ với đậu bắp: Món này thường được dùng trong các bữa ăn hàng ngày, có thể ăn kèm với rau sống hoặc nấu canh.

  • Canh đậu bắp: Có thể thêm rau cải, cà rốt hoặc nấm để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng.

  • Súp đậu bắp và nấm: Sự kết hợp của đậu phụ và nấm tạo ra một món ăn giàu chất xơ và protein.

  • Đậu bắp nướng: Một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, có thể ăn kèm với rau sống.

  • Salad đậu bắp: Kết hợp đậu phụ với các loại rau sống và gia vị tạo ra một món ăn nhẹ nhàng và giàu chất xơ.

  • Đậu bắp ky: Đây là món đậu bắp cuốn bọc trong lá bắp cải, sau đó hấp chín. Món ăn này có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

Một số món ăn từ đậu bắp ngon

Lưu ý khi chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp

Dùng đậu bắp để chữa trị bệnh tiểu đường ngày càng được áp dụng phổ biến. Nhưng đậu bắp chỉ có tác dụng là hỗ trợ đường huyết ổn định, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, do đó không nên quá lạm dụng. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng đậu bắp.

Khi sử dụng đậu bắp nên cân đối hàm lượng thích hợp, sử dụng với lượng vừa phải. Nếu tiêu thụ quá nhiều đậu bắp mỗi ngày sẽ gây nên một số tác dụng phụ như:

  • Đầy hơi, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
  • Chuột rút.
  • Gây sỏi thận vì chứa nhiều oxalat.
  • Đậu bắp làm giảm tác dụng của thuốc metformin. Nếu người bệnh đang trong quá trình điều trị có sử dụng loại thuốc này thì không nên dùng đậu bắp.

Mách bạn: Hiện nay Nutricare Pharma có cung cấp  sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người tiểu đường Nutricare Cerna có tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết, cải thiện sức khỏe cho người bị bệnh tiểu đường và bổ sung dinh dưỡng rất tốt.

Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp có hiệu quả không?

Nutricare Cerna: Giải pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường, đã được chứng minh lâm sàng với chỉ số đường huyết thấp GI=32.5. MUA NGAY

Tiểu đường hay đái tháo đường được coi là bệnh lý nghiêm trọng, mãn tính và gần như không thể chữa trị triệt để. Người mắc bệnh gần như phải “sống chung” với bệnh và tự kiểm soát đường huyết, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hiểu được điều đó, Nutricare Cerna ra đời và trở thành giải pháp dinh dưỡng tối ưu, giúp kiểm soát đường huyết ổn định với những ưu điểm vượt trội:

  • Ổn định đường huyết với GI thấp = 32.5
  • Giúp bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và toàn diện.
  • Giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm về tim mạch.
  • Giảm căng thẳng mệt mỏi và tăng cường hệ miễn dịch.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà Nutricare Pharma muốn chia sẻ tới cho bạn đọc hiểu rõ hơn về bài thuốc chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp. Hy vọng sau bài viết này sẽ cung cấp được cho bạn thông tin hữu ích về bệnh tiểu đường và tìm thêm được loại sữa dành cho người tiểu đường để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.