Chỉ số ung thư gan AFP là gì? A – Z các thông tin hữu ích cho bạn

Chỉ số ung thư gan AFP càng cao càng thể hiện về tình trạng nguy hiểm của bệnh. Mặc dù vậy không phải ai cũng hiểu về chỉ số này, khi nào cần kiểm tra AFP và ý nghĩa của việc kiểm tra ra sao? Vậy để hiểu được tất cả những vấn đề trên, mời bạn cùng Nutricare Pharma khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

>> Dinh dưỡng cho người ung thư

Chỉ số ung thư gan AFP là gì?

AFP là một loại protein huyết tương ở trong cơ thể người do tế bào gan tạo ra. Nồng độ của AFP tăng cao thường xuất hiện trong tường hợp cơ thể có bào thai hoặc gặp các vấn đề về xơ gan hay ung thư gan.

Chỉ số ung thư gan AFP – dấu hiệu nhận biết về ung thư

Đối với người trưởng thành, khỏe mạnh và không mang thai, chỉ số AFP trong máu khá thấp (dưới 10ng/ml). Nhưng nếu cơ thể có các bệnh lý liên quan về gan, chỉ số ung thư gan AFP trong máu sẽ tăng cao. Đối với trẻ nhỏ, về sinh lý, trong những năm đầu đời khi mới sinh, trẻ thường có chỉ số AFP khá cao nhưng sau đó sẽ giảm dần xuống mức bình thường khi lớn lên.

>> Ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu?

Chỉ số ung thư gan AFP thể hiện như thế nào khi mắc bệnh?

AFP là chỉ số được sử dụng rất nhiều trong sàng lọc, phát hiện, theo dõi điều trị các bệnh liên quan đến gan. Đặc biệt, xét nghiệm AFP sẽ giúp phát hiện ra ung thư biểu tế bào gan sớm – loại ung thư nguyên phát phổ biến hiện nay. Chỉ số ung thư gan AFP được phân tích định lượng trên mẫu máu lấy ở tĩnh mạch của bệnh nhân. Điều này cung cấp cho bác sĩ những thông tin quan trọng để khám và điều trị ung thư.

Dưới đây là một số kết quả định lượng về chỉ số AFP trong máu được đánh giá bạn có thể tham khảo:

 • Chỉ số AFP dưới 10ng/ml là nồng độ bình thường, người bệnh không hoặc có nguy cơ rất thấp mắc bệnh ung thư liên quan.
 • Chỉ số AFP dưới 200mg/ml là mức độ tăng nhẹ, người bệnh có thể đang trong giai đoạn đầu hoặc đang có những tổn thưởng về gan rất dễ tiến triển thành ung thư.
 • Chỉ số ung thư gan AFP dưới 500ng/ml, đây là nồng độ đang tăng ở mức trung bình và cần phải kiểm tra thêm để khẳng định bệnh nhân có bị viêm gan mạn tính hay bị ung thư hay không.
 • Chỉ số AFP lớn hơn 500ng/ml tức là đang rất cao, với kết quả này có thể khẳng định đến 99% người bệnh bị ung thư gan biểu mô tế bào. Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ là mắc các bệnh ung thư khác như: ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn.

Mức độ về chỉ số AFP sẽ nói lên tình trạng bệnh của mỗi người

Xét nghiệm chỉ số ung thư gan AFP có ý nghĩa như thế nào?

Đối với việc chẩn đoán ung thư gan, chỉ số AFP có một ý nghĩa rất đặc biệt giúp nhận định về bệnh tốt hơn. Như đã nói ở trên, chỉ số AFP ở người bình thường khỏe mạnh sẽ đạt dưới 10ng/ml. Tuy nhiên, nếu người có bệnh như ung thư hay các bệnh về xơ gan, viêm gan hay tổn thương gan sẽ có chỉ số ung thư gan AFP tăng cao. Lúc này, người bệnh cần phải thực hiện một vài xét nghiệm để cho ra kết quả chính xác nhất.

Việc xét nghiệm định lượng chỉ số ung thư gan AFP đóng một vai trò hết sức quan trọng khi tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư cũng như dị tật thai nhi. Đồng thời đây cũng là cách để phát hiện nhanh chóng các vấn đề không tốt đến sức khỏe để bác sĩ có thể đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả.

>> Ung thư gan có ghép gan được không? Ghép bằng phương pháp nào?

Chỉ số ung thư gan AFP cao cần phải làm gì?

Khi chỉ số AFP trong gan tăng cao chính là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan tế bào nguyên phát. Mặc dù vậy, để có thể chẩn đoán một cách chính xác và đánh giá về tình trạng của bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm như:

Xét nghiệm miễn dịch

Xét nghiệm chỉ số AFP cũng chính là một dạng của xét nghiệm miễn dịch. Ngoài ra còn có một vài xét nghiệm khác như PIVKA II AFP-L3 có độ nhạy tương đối cao. Các xét nghiệm này được sử dụng với mục đích khẳng định chắc chắn về nguyên nhân gây bệnh.

Thực hiện xét nghiệm huyết học, sinh khóa

Đối với các bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát sẽ có các chỉ số huyết học và chỉ số sinh hóa bất thường. Cụ thể như:

 • Bilirubin trong máu tăng.
 • Huyết sắc tố, hồng cầu và tiểu cầu giảm.
 • Hàm lượng Glucose có trong máu thấp.
 • Tăng Transaminase mức độ vừa.
 • Men arginase có trong gan giảm, Albumin và protein cũng giảm đồng thời rối loạn đông máu.

Cần thực hiện thêm một vài xét nghiệm khi chỉ số AFP tăng cao

Chẩn đoán hình ảnh

Bên cạnh chỉ số ung thư AFP, bác sĩ sẽ tiến hành việc chẩn đoán về hình ảnh với các hình thức như:

 • Siêu âm: Khi khối u gan có sự bất thường với kích thước trên 1cm việc siêu âm sẽ dễ dàng phát hiện. Đồng thời, siêu âm cũng có thể phát hiện là u lành tính nên cần phải chấn đoán bản chất của khối u dựa trên một vài phương pháp xét nghiệm khác.
 • Chụp CT: Việc chụp cắt lớp vi tính động học gan thường có độ nhạy và giá trị chẩn đoán cao. Tuy nhiên, chỉ áp dụng với những khối u có kích thước trên 1cm.
 • Chụp động mạch gan một cách chọn lọc: Nếu cơ thể có các khối u ung thư gan, chắc chắn động mạch ở gan sẽ bị thay đổi, sử dụng phương pháp này có thể chẩn đoán một cách chính xác.
 • Chụp MRI gan: Phương pháp giúp đánh giá đặc điểm, vị trí của khối u cũng như những tổn thương xâm lấn tĩnh mạch do các khối u gây ra.
 • Chỉ số ung thư gan AFP tăng cao chính là dấu hiệu của ung thư, tuy nhiên vẫn cần phải thực hiện thêm một vài xét nghiệm khác để kiểm tra mới đưa ra được chẩn đoán chính xác.
 • Sinh thiết gan: Đây là phương pháp có độ chẩn đoán chính xác cao. Bác sĩ sẽ lấy một lượng nhỏ mô của khối u gan sau đó phân tích. Nếu có tế bào ác tính chứng tỏ bệnh nhân đã mắc ung thư gan.

Sau điều trị, chỉ số ung thư gan AFP vẫn tăng cao phải làm gì?

Bệnh nhân đã áp dụng các phương pháp điều trị nhưng chỉ số ung thư gan AFP vẫn tăng cao trở lại. Lúc này cần nhanh chóng thực hiện các kiểm tra khác để đánh giá chính xác hơn về nguy cơ, tình trạng bệnh tái phát. Nếu tế bào ung thư gan vẫn đang tiếp tục phát triển cần phải điều trị với một phương pháp khác thích hợp hơn.

Chỉ số ung thư gan AFP tăng sau phẫu thuật cần áp dụng thêm phương pháp khác

Một vài phương pháp điều trị ung thư gan tận gốc, loại bỏ đi các tế bào ung thư triệt để được được sử dụng khi bệnh tái phát như:

Cắt bỏ đi phần gan bị ung thư

Cắt gan - một phương pháp điều trị được xem là triệt để và áp dụng khá phổ biến nhằm ngăn ngừa nguy cơ tái phát ung thư gan. Mặc dù vậy, nếu bệnh nhân vừa bị viêm gan hoặc xơ gan việc cắt gan cần được cân nhắc bởi sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Thuyên tắc động mạch

Nếu việc phẫu thuật cắt bỏ gan không phù hợp với sức khỏe của bệnh nhân, lựa chọn thuyên tắc động mạch được cho là phương pháp an toàn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc thuyên tắc động mạch sẽ không thể loại bỏ được hoàn toàn tận gốc ung thư gan.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định một số phương pháp khác như hóa xạ trị. Việc bị ung thư gan tái phát sẽ có quá trình điều trị lâu dài và khó khăn hơn nhưng vẫn cần thực hiện tích cực từ sớm để tránh việc tế bào ung thư phát triển quá mức.

Chăm sóc sức khỏe

Song song với việc thực hiện các biện pháp được bác sĩ chỉ định, bệnh nhân cần được chăm sóc sức khỏe thật tốt. Chế độ dinh dưỡng cần bổ sung các thực phẩm rau, củ, quả tươi giàu dưỡng chất có thể kết hợp thêm sản phẩm dinh dưỡng y học dành cho bệnh nhân ung thư như Leanmax Hope.

Leanmax Hope - sữa chuyên biệt dành cho bệnh nhân ung thư. TÌM HIỂU THÊM

Đây là sản phẩm của Nutricare đã được chứng minh lâm sàng giúp tăng cân, khối cơ hiệu quả sau 8 tuần sử dụng. Đồng thời hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, làm lành vết thương nhanh chóng, thực sự hữu ích với bệnh nhân ung thư.

Lời kết

Chỉ số ung thư gan AFP càng cao càng thể hiện rõ về tình trạng của bệnh nặng. Nutricare Pharma hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết bạn có thể hiểu hơn về căn bệnh này và có phát hiện sớm để hạn chế hậu quả nghiêm trọng.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.