Chế độ ăn cho người ung thư? Bị bệnh ung thư nên ăn gì?

Chế độ ăn cho bệnh ung thư đóng vai trò không nhỏ đối với kết quả điều trị và sức khỏe của bệnh nhân. Bên cạnh pháp đồ điều trị y khoa, bệnh nhân ung thư cần được chăm sóc đặc biệt với chế độ ăn cân bằng, hợp lý. Dinh dưỡng cân bằng, hoàn chỉnh giúp cải thiện sức khỏe, thể trọng, khả năng đề kháng, tăng khả năng chống chọi bệnh tật. Cùng Nutricare Pharma tìm hiểu chế độ ăn cho bệnh ung thư qua bài viết sau. 

=> Xem thêm: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Chế độ ăn cho bệnh ung thư

Chế độ ăn cho bệnh ung thư ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thể trọng, tâm lý và hiệu quả điều trị bệnh. Một chế độ ăn dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch và hiệu quả điều trị bệnh. Phần lớn bệnh nhân ung thư đều gặp tình trạng suy kiệt cơ thể do: Chán ăn, hấp thụ kém, cơ thể suy nhược. Chế độ ăn của bệnh nhân ung thư cần đáp ứng các nguyên tắc sau: 

Chế độ ăn cho người ung thư? Bị bệnh ung thư nên ăn gì?

Chế độ ăn cho bệnh ung thư ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu quả điều trị bệnh

Chế độ ăn giàu chất đạm

Đạm là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư. Bệnh nhân nên ăn chất đạm có nguồn gốc từ thực vật như đậu nành hoặc các đạm từ thịt trắng như ức gà, cá, trứng, sữa,... Chất đạm cung cấp các loại acid amin quan trọng cũng như năng lượng cho người bệnh. Người bệnh nên bổ sung đan xen  hai nhóm protein thực vật và động vật với nhau.

>> Đọc thêm: Ung thư phổi có uống được nước cam không và lợi ích cụ thể

Chế độ ăn chứa tinh bột

Tinh bột cung cấp năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tạo cảm giác no và duy trì năng lượng cho người bệnh. Bệnh nhân ung thư nên dung nạp các loại tinh bột có nguồn gốc từ ngũ cốc nguyên hạt như: Gạo lứt, yến mạch, ngô, các loại đậu, lúa mạch,... Cùng các loại tinh bột từ các loại củ như: Khoai lang, khoai sọ, ngô, sắn,... Ngược lại nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa tinh bột tinh chế như bột mì,...

Chế độ ăn cho người ung thư? Bị bệnh ung thư nên ăn gì?

Chế độ ăn cho bệnh ung thư

Chế độ ăn có chất béo tốt

Chất béo tốt hay chất béo bão hòa là thực phẩm mang đến nhiều tác dụng tốt đối với bệnh nhân ung thư. Chất béo tốt cung cấp năng lượng cho cơ thể, bổ sung DHA các omega 3/6/9. Các loại chất béo tốt thường có trong cá hồi, quả oliu, dầu hạt cải, dầu gạo, dầu hướng dương,... Trong chế độ ăn cho bệnh ung thư hàm lượng chất béo xấu từ dầu, mỡ không nên vượt quá 50% tổng năng lượng.

Chế độ ăn rau củ quả

Các loại thực vật, rau củ quả là nguồn thực phẩm xanh mang lại nhiều tác dụng đối với bệnh nhân ung thư. Thành phần chất xơ cùng các vitamin trong rau củ giúp hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp dưỡng chất cần thiết. Các món rau xanh cũng giúp bệnh nhân thải độc, thanh lọc tốt hơn. Thành phần vitamin dồi dào trong rau củ còn giúp chống oxy hóa, gốc tự do, phòng ngừa bệnh tim mạch. 

Chế độ ăn cho người ung thư? Bị bệnh ung thư nên ăn gì?

Chế độ ăn cho bệnh ung thư

Bệnh nhân ung thư nên kiêng ăn gì?

Chế độ ăn cho bệnh ung thư còn cần chú trọng đến các nhóm thực phẩm có hại cần kiêng khem kỹ lưỡng. Bệnh nhân ung thư nên tránh sử dụng các nhóm thực phẩm xấu, có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn sau đây: 

  • Kiêng ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt dê, thịt ngựa, thịt lợn,... Thịt đỏ có cấu trúc phức tạp, khó hấp thụ và tiêu hóa

  • Kiêng các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như: rượu bia, cà phê, đồ uống có gas,... 

  • Kiêng các loại đồ ăn, đồ uống lên men: Cà muối, dưa muối,... 

  • Kiêng các loại đồ ăn chế biến sẵn: Gà rán, bimbim, thịt nguội,... 

  • Kiêng các loại cá, thủy hải sản chứa nhiều chì, thủy ngân

  • Kiêng các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đường, muối, tinh bột,... 

  • Kiêng ăn thực phẩm nướng, cháy, thực phẩm cay nóng,...

Chế độ ăn cho người ung thư? Bị bệnh ung thư nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư nên kiêng ăn gì?

Các món trong chế độ ăn cho bệnh ung thư

Để cung cấp năng lượng, dưỡng chất cho bệnh nhân ung thư, các gia đình có thể bổ sung các món ăn sau đây vào chế độ ăn cho bệnh ung thư. Cụ thể: 

Keo vảy cá chép

Dùng vảy cá chép rửa sạch đun với nước trên lửa nhỏ đến khi sánh lại như keo. Khi sử dụng lấy khoảng 10g, pha vào chút rượu và nước. Món ăn này phù hợp với bệnh nhân ung thư cổ tử cung với các công dụng như bổ khí, sinh huyết. 

>> Đọc thêm: Ung thư phổi kiêng ăn gì để không ảnh hưởng tới sức khỏe?

Nước rau dền tía

Dùng khoảng 200g rau dền tía rửa sạch, nấu với 2 bát tô nước trên lửa liu riu cho đến khi còn khoảng 1 bát con nước, uống khi nước còn âm ấm. Món này phù hợp với bệnh nhân ung thư cổ tử cung. 

Chế độ ăn cho người ung thư? Bị bệnh ung thư nên ăn gì?

Quả mọng mang đến nhiều tác dụng tốt đối với bệnh nhân ung thư

Nước ý dĩ - lô căn

Dùng 30g Lô căn và ý dĩ, 12g hạt bí đao, 9g đào nhân. Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm nước, nấu sôi lửa vừa khoảng 10 phút. Dùng mỗi ngày 2 lần, mang đến tác dụng tốt với bệnh nhân ung thư phổi. 

Canh sườn lợn nấu lô hội

Canh sườn lợn nấu lô hội là món ăn trong chế độ ăn cho bệnh ung thư gặp tình trạng táo bón. Với món ăn này bạn cần chuẩn bị 300g sườn lợn, 1 cành lô hội lớn, gia vị. Sườn lợn hầm nhừ sau đó cho lô hộ đã được làm sạch và cắt khúc vào nấu thêm 2 phút. 

Cơm lá sen

Lá sen tươi hoặc lá sen khô hãm lấy nước cốt. Dùng nước cốt lá sen nấu cơm ăn như bình thường. Lá sen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạn chế ảnh hưởng của các tế bào ung thư. Bài thuốc này phù hợp với mọi tình trạng bệnh ung thư, nhất là ung thư đường ruột. 

Canh củ ấu

Canh củ ấu được nhiều gia đình áp dụng trong chế độ ăn cho bệnh ung thư nhờ mang đến nhiều công dụng. Với món ăn này bạn dùng từ 20 - 30 củ ấu đã được làm sạch cho vào nồi, thêm nước nấu khoảng 15-30 phút đến khi nước có màu đậm và đặc lại. Mỗi ngày dùng từ 2-3 lần để mang đến hiệu quả tốt. Nước củ ấu phù hợp với bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung. 

Đông cô nấu đậu hũ

Với món ăn này bạn cần chuẩn bị nấm đông cô, đậu phụ, nấm mèo, dứa, trứng gà, hành, gừng, rượu, bột năng, gia vị. Nấm đông cô ngâm mềm băm nhỏ cùng với đậu phụ, nấm mèo, dứa,... sau đó vo thành viên quét bên ngoài lớp bột năng. Bạn có thể chiên các viên nấm hoặc hấp cách thủy đều được. Món ăn này giúp nâng cao hệ miễn dịch, phù hợp với bệnh nhân ung thư đường ruột, dạ dày. 

 

Chế độ ăn cho người ung thư? Bị bệnh ung thư nên ăn gì?

Rau củ quả là thực phẩm xanh mang đến nhiều tác dụng với bệnh nhân ung thư

Canh gân bò nấu với nấm linh chi

Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Gân bò (100g), linh chi, hoàng tinh, kê huyết đằng (mỗi thứ 15gr), hoàng kỳ (10gr). Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, nấu với lượng nước vừa đủ, nấu với lửa nhỏ, sau đó bỏ bã, lấy nước. Món ăn này phù hợp với bệnh nhân ung thư gặp tình trạng giảm bạch cầu sau hóa trị, xạ trị. 

Huyết ngỗng xào hành tây, nấm rơm

Với món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: Hành tây (100g), nấm rơm (50gr), huyết ngỗng chín (200gr), vài lát gừng. Cho nấm rơm và hành vào xào, sau đó thêm huyết ngỗng, gừng sợi, nêm nếm vừa ăn. Món ăn này phù hợp với chế độ ăn cho bệnh ung thư thực quản, dạ dày gặp tình trạng nôn ói, đau bụng sau xạ trị. 

Sữa dinh dưỡng y học cho người bệnh ung thư

Ngoài thực phẩm, chế độ ăn cho bệnh ung thư cần bổ sung sữa dinh dưỡng dành riêng cho bệnh nhân. Leanmax Hope là lựa chọn tối ưu giúp cung cấp dinh dưỡng cân bằng và hoàn chỉnh cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị bệnh. Sản phẩm chứa đầy đủ các thành phần dưỡng chất thiết yếu cùng các hoạt chất hỗ trợ tối đa cho người bệnh. 

Người bệnh ung thư có ăn cua được không?

Leanmax Hope - Sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia về dinh dưỡng y học. Mua ngay TẠI ĐÂY

Nutricare Pharma vừa chia sẻ chế độ ăn cho bệnh ung thư đến các bạn thông qua nội dung bài viết trên đây. Thực đơn ăn uống cân bằng với các thực phẩm và sữa dinh dưỡng là giải pháp tối ưu hỗ trợ người bệnh trong quá trình chiến đấu với căn bệnh ung thư. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm Leanmax Hope - Dinh dưỡng y học cho người bệnh ung thư bạn vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.