Các món canh tốt cho người tiểu đường và cách chế biến

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh.

Bên cạnh sử dụng thuốc thì chế độ ăn có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh nhân tiểu đường. Nó có tác dụng cân bằng dinh dưỡng và kiểm soát lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định. Bài viết sau đây của Nutricare Pharma sẽ giới thiệu tới bạn danh sách các món canh tốt cho người tiểu đường, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tiểu đường

Vì sao người bị tiểu đường nên ăn canh?

Canh là một món ăn được khuyến nghị cho người mắc bệnh tiểu đường vì một số lý do sau đây:

  • Canh thường chứa ít carbohydrate: Đa số các món canh, đặc biệt là canh rau hoặc canh thịt, chứa lượng carbohydrate thấp so với các món ăn khác. Điều này giúp kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể.

  • Giàu chất xơ: Canh thường có rất nhiều loại rau, đặc biệt là rau xanh, chứa nhiều chất xơ. Chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hoá và hấp thụ glucose, giúp ngăn chặn sự tăng đột ngột của đường huyết sau khi ăn.

  • Cung cấp nước: Canh giúp cung cấp nước cho cơ thể, điều này đặc biệt quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường vì họ thường cảm thấy khát nhiều hơn và cần uống nhiều nước hơn so với người bình thường.

  • Cung cấp dinh dưỡng: Các loại canh thường bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt, cá, hải sản, rau củ... giúp cung cấp một lượng đa dạng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Những món canh giúp người tiểu đường ăn ngon miệng hơn

Đặc biệt, so với các món ăn khác, canh rất dễ ăn mà lại có hương vị thơm ngon. Việc ăn canh cũng giúp bạn tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và đẩy nhanh quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.

Xem thêm: Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp có hiệu quả không?

Ba quy tắc khi chọn canh cho người bệnh tiểu đường

Tình trạng bị tăng đường huyết sau khi ăn là vấn đề thường gặp nhưng lại rất nguy hiểm. Bởi khi đó, bệnh nhân dễ mắc phải các biến chứng về tim mạch, thận, nhiễm trùng, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, bạn cần lưu ý 3 quy tắc sau để nấu canh cho người tiểu đường cho phù hợp nhé!

  • Thứ nhất, chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI < 55): Bao gồm nhóm rau xanh, trái cây độ ngọt ít.... Điều này có tác dụng làm chậm lại quá trình đường vào trong máu, tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
  • Thứ hai, cân bằng các thành phần dinh dưỡng: Cung cấp đủ 4 nhóm chất là chất đạm, chất bột, chất béo; vitamin & khoáng chất.
  • Thứ 3, canh có hàm lượng calo vừa phải để đảm bảo các hoạt động hằng ngày diễn ra bình thường. Người bệnh không nên ăn quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh món canh cho bữa chính, bạn cũng cần chú ý đến các bữa phụ (9r sáng, 4h chiều). Hãy bổ sung đa dạng với hoa quả, hạt ngũ cốc hoặc các sản phẩm dinh dưỡng cho người tiểu đường của Nutricare Pharma để giúp kiểm soát đường huyết được ổn định mỗi ngày.

Chỉ số GI của thực phẩm và ý nghĩa trong chế độ dinh dưỡng

Sữa Nutricare Cerna đã được chứng minh lâm sàng có Chỉ số đường huyết thấp, GI=32.5. XEM THÊM

Danh sách 10 các món canh tốt cho người tiểu đường

Căn cứ vào các nguyên tắc kể trên, Nuticare Pharma xin giới thiệu 10 món canh cho bệnh nhân đái tháo đường vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, mời bạn cùng tham khảo:

Canh bí đỏ đậu phộng

Bí đỏ có hàm lượng đường thấp, kết hợp với vị bùi béo của hạt lạc giúp cải thiện tình trạng bệnh, đồng thời hạn chế các biến chứng về tim mạch, táo bón, suy thận.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: ½ quả bí đỏ, 100gr lạc, 2 củ hành, ít hành lá, gia vị vừa ăn (muối, hạt nêm, bột ngọt)
  • Cách nấu: Bí đỏ mua về nạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành củ bóc vỏ, đập nhỏ và phi thơm với chút dầu ăn. Sau đó, cho lạc đã giã vào đảo qua rồi đổ nước. Đun sôi với lửa vừa khoảng 5p thì bạn cho bí đỏ vào rồi hầm thêm chừng 10p. Khi bí chín, nêm nếm mắm muối theo khẩu vị, cho hành lá và múc ra tô là hoàn thành.

Món canh bí đỏ đậu phộng thơm ngon

Canh mướp đắng nhồi thịt

Là một trong các món canh phù hợp nhất cho bệnh nhân tiểu đường, mướp đắng nấu cùng thịt nạc có khả năng hạn chế tình trạng oxy hóa, giảm đường huyết và các biến chứng về tim mạch thường gặp.

  • Nguyên liệu chuẩn bị: 2 – 3 quả mướp đắng, 150g thịt nạc xay, 10g mộc nhĩ, gia vị vừa đủ
  • Cách chế biến: Mướp đắng rửa và làm sạch ruột, cắt từng khúc từ 3 – 5cm. Thịt lợn xay trộn mộc nhĩ và ướp cùng gia vị tầm 1p. Sau đó, bạn nhồi thịt vào mướp đắng, cho vào nồi nước và đun chín với lửa vừa.

Những món canh tốt cho người bệnh tiểu đường

Canh mướp đắng rất ngon và bổ dưỡng

Canh vịt hầm hạt sen

Thịt vịt và hạt sen đều là nhóm thực phẩm giàu protein, chất xơ nhưng ít chất béo. Khi ăn vịt, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn da giúp cải thiện lượng lipid trong máu, thúc đẩy hoạt động của Insulin.

  • Chuẩn bị: 500gr thịt vịt, 150g hạt sen. Gia vị vừa đủ (hạt nêm, muối, gừng...)
  • Hướng dẫn nấu: Thịt vịt sơ chế quả với rượu để bớt mùi hôi. Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm, chêm nước và gia vị vừa ăn. Hầm trong khoảng 30 – 45p cho thịt và hạt sen nhuyễn là được.

>> Xem thêm:

Canh ngưu bàng nấu củ cải

Top các món canh cho người tiểu đường đầy đủ chất không thể không nói đến canh ngưu bàng nấu củ cải. Món canh này hỗ trợ người bệnh tiểu đường ổn định đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ biến chứng. Người bình thường ăn canh ngưu bàng thường xuyên cũng giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả, chống lão hóa, cao huyết áp.

  • Nguyên liệu: 100g ngưu bàng, 100g củ cải trắng, 100 cà rốt, 50g đậu tương non, 70g sườn.
  • Cách nấu: Ngưu bàng, củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Sườn nên trụng qua nước sôi để khử mùi, bẩn. Ninh sườn tầm 5p, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nấu thêm 15 – 10p để chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức.

Những món canh tốt cho người bệnh tiểu đường

Canh dưỡng sinh ngưu bàng hầm củ cải trắng thơm mát

Canh bí đao kèm rong biển

Canh bí rong biển có tác dụng cung cấp vitamin C, cải thiện tình trạng tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu.

  • Chuẩn bị nguyên liệu: ½ quả bí đao (loại vừa), 150g rong biển, 2 bìa đậu phụ, có thể thêm 100g thịt xay, ít gia vị (muối, hạt nêm, mì chính).
  • Cách chế biến: Bí gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Rong biển ngâm nước tầm 2-3p cho nở bung rồi cắt thành miếng như bí. Xào thịt qua với hành thơm, đổ nước đun sôi thì cho bí và rong biển vào. Đun tầm 5 phút, cho tiếp từng miếng đậu phộng đã cắt nhỏ, nêm gia vị và đợi sôi trở lại là xong.

Canh cải nấm hương

Món canh cung cấp chất xơ và giàu protein, hỗ trợ tình trạng tăng đường huyết và mỡ máu cao cho người bệnh tiểu đường.

Nguyên liệu cực kỳ đơn giản: Rau cải theo mùa, nấm hương tươi, cà rốt hành củ và ít gia vị (hạt nêm, mì chính..)

Cách nấu: Rau cải xanh cà rốt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Nấm hướng cắt bỏ phần cuống, ngâm với nước muối loãng cho bớt nhớt. Phi thơm hành, xào nấm và cà rốt sau đó đổ một lượng nước thích hợp. Khi nấm gần chín tới, cho rau vào nấu với lửa vừa khoảng 2- 3 phút, nêm gia vị làm hoàn thành.

Những món canh tốt cho người bệnh tiểu đường

Đây cũng là một trong những món canh tốt cho người tiểu đường

Canh bồ câu nấu bắp cải

Thịt chim bồ câu có hàm lượng dinh dưỡng cao, ít chất béo, nhiều vitamin A, E, B1, B2. Rau bắp cải nhiều chất xơ tốt cho tim mạch và điều hòa huyết áp hiệu quả. Sự kết hợp tạo nên một trong các món canh tốt cho người tiểu đường nhiều dưỡng chất nhất.

  • Nguyên liệu: 2 con bồ câu sữa, ½ chiếc bắp cải nhỏ, 10gr nấm rơm, gia vị vừa đủ (hạt nêm, muối, mì chính, hồ tiêu)
  • Cách chế biến: Làm sạch bồ câu, chia tư. Cà rốt, bắp cải rửa sạch, cắt miếng từ 2 – 3 đốt ngón tay, trần qua nước cho mềm. Nấm rơm cắt đuôi, bổ dọc. Cho tất cả nguyên liệu và gia vị vừa ăn vào nồi nhỏ đun kiểu hầm khoảng 5 phút. Có thể đánh tan 2 thìa bột lọc vào cho sệt.

Canh rau hẹ tôm khô

Rau hẹ chứa nhiều vitamin PP, vitamin C, chất xơ. Đặc biệt, một số thành phần trong loại rau này có tác dụng tăng hoạt động insulin ở tuyến tụy nên giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Canh rau hẹ tôm khô nhiều chất dinh dưỡng và cực kỳ dễ chế biến.

  • Nguyên liệu: Hẹ tươi 150g, tôm khô 30g, đậu phụ 2 miếng, hành tím 1 củ, cà chua 1 quả, gia vị vừa đủ.
  • Cách nấu: Tôm giã nát, phi thơm cùng hành tím và dầu ăn. Đổ một lượng nước vừa đủ, đun sôi thì cho cà chua, đậu phụ và hẹ vào nấu chín. Nêm gia vị và chờ 2- 3 phút là có thể thưởng thức.

Những món canh tốt cho người bệnh tiểu đường

Món canh bổ dưỡng dành cho người tiểu đường

Canh gà hầm kỷ tử

Món gà nấu canh không chỉ chứa nhiều protein mà còn tạo ra axit amino giúp kích thích quá trình bào chế Insulin, kiểm soát đường huyết. Kết hợp cùng kỳ tử có tính oxi hóa, hạn chế các biến chứng dễ mắc phải cho người bệnh.

  • Nguyên liệu: 1.5kg gà mái non, 15g kỳ tử, cà rốt, hành củ, gia vị vừa ăn
  • Hướng dẫn nấu đơn giản: Các nguyên liệu rửa sạch, cho vào nồi cùng gia vị, hầm thành món canh rồi uống trong ngày.

Những món canh tốt cho người bệnh tiểu đường

Canh gà hầm thơm ngon và đầy bổ dưỡng

Sữa chuyên biệt cho bệnh tiểu đường

Như bạn đã biết, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Do vậy, việc sử dụng sữa chuyên biệt được nghiên cứu và sản xuất dành riêng cho người bệnh đái tháo đường là điều hết sức cần thiết. 

Người bệnh có thể bổ sung 2 - 3 ly Nutricare Cerna mỗi ngày. Điều này giúp người tiểu đường ổn định đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa mạch, tăng cường sức khỏe tổng thể và phòng chống biến chứng. Sản phẩm Nutricare Cerna là sự lựa chọn phù hợp cho người bệnh tiểu đường, người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, rối loạn dung nạp Glucose.

Các món canh tốt cho người tiểu đường và cách chế biến

Nutricare Cerna - Giải pháp dinh dưỡng cho người tiểu đường, giúp ổn định đường huyết, giảm mệt mỏi, tốt cho tim mạch. XEM THÊM

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu xong danh sách 10 món canh tốt cho người tiểu đường. Hy vọng sẽ là gợi ý có ích cho độc giả và người thân trong việc lựa chọn thực đơn mỗi ngày. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bổ sung thêm các sản phẩm dinh dưỡng chuyên cho bệnh nhân tiểu đường giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất, cải thiện đường huyết và nâng cao sức khỏe do Nutricare Pharma cung cấp nhé. 

Bên cạnh đó, mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

BS BÙI HỒNG THANH 

Bác sĩ Chuyên khoa Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái