Tổng hợp các loại rau gây ung thư cao đang hiện hữu

Các loại rau gây ung thư được cảnh báo rất nhiều trên các trang mạng, báo chí, mạng xã hội,... Những loại rau này rất phổ biến và được các cá nhân, gia đình ăn hàng ngày. Đó là những loại rau nào? Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn đọc hãy xem ngay thông tin tổng hợp dưới bài viết từ NUTRICARE PHARMA nhé.

Top 8 các loại rau gây ung thư cần phải tránh xa

Có rất nhiều loại rau gây ung thư vô tình chúng ta ăn hàng ngày, điều đó tiềm ẩn nhiều nguy hại. Để phòng tránh bệnh, bạn đọc hãy điểm qua các loại rau gây ung thư cao dưới đây nhé. Bao gồm:

1. Các loại rau họ cải để qua đêm

Người Việt Nam thường có thói quen cất giữ đồ ăn chưa hết vào tủ lạnh để mai đun lại ăn tiếp. Đây là việc làm phản khoa học và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho rằng các loại rau họ cải sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư như: cải bó xôi, bắp cải, cải xoong, cải thìa,...

Không nên để rau cải chế biến qua đêm sẽ gây ung thư

Trong các loại rau họ cải này có chứa hàm lượng nitrat rất cao. Khi đã chế biến để qua đêm thì thực phẩm sẽ bị biến chất và giải phóng ra nitrat. Đây là một chất chuyển hóa thành nitrosamine (chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm khi hâm nóng).

Đặc biệt, cải bó xôi hay rau bina có khả năng gây ung thư cao nhất trong các loại rau họ cải. Ngoài giàu nitrat, rau bina còn rất giàu sắt và khi hâm nóng, sắt sẽ bị oxy hóa tạo ra những gốc tự do nguy hiểm. Vì vậy, gia đình bạn hãy cố gắng ăn hết thức ăn hoặc nấu ít đi để tránh đồ ăn thừa sang ngày hôm sau.

>> Làm sao để ung thư không tái phát?

2. Dưa cà muối chua là các loại rau gây ung thư cần tránh

Dưa cà muối hay dưa cải muối đều là nguyên nhân phổ biến dẫn đến ung thư vòm họng, ung thư dạ dày. Tuy nhiên điều này chưa được chứng minh rõ ràng nhưng bạn cũng cần phải hạn chế ăn loại rau này. Trong dưa muối chua có hàm lượng muối cao, để lên men lâu ngày nên chúng sẽ khiến dạ dày bị bào mòn, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài.

Dưa chua là một trong số các loại rau gây ung thư cần tránh

3. Măng tươi chưa luộc

Măng tươi chưa được sơ chế luộc kỹ có chứa rất nhiều chất cyanid. Đây là một loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cao cho con người khi ăn phải. Nếu ăn quá nhiều măng tươi chứa nhiều cyanid vào dạ dày dưới tác dụng của dịch vị enzyme tiêu hóa sẽ biến thành acid cyan andrid (HCN) - 1. Chất này cực độc, có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa, cụ thể người 50kg ăn 50mg măng tươi là có thể tử vong.

Măng tươi chưa luộc chứa nhiều chất độc

4. Các loại rau gây ung thư cần tránh ăn khoai tây mọc mầm

Khoai tây ăn không hết, để lâu chúng sẽ mọc mầm và sản sinh ra rất nhiều chất độc hại.  Bởi khoai tây mọc mầm có chứa nhiều solanine - một chất cực độc có khả năng gây ngộ độc chết người. Tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm này sẽ khiến chất độc bám dai dẳng trong gan và tăng áp lực làm việc cho gan. Vì vậy, bạn hãy tránh xa khoai tây mọc mầm khi nấu nướng thức ăn cho gia đình mình nhé.

Tuyệt đối không nên ăn khoai tây đã mọc mầm

5. Giá đỗ không có rễ

Trong các loại rau gây ung thư không thể bỏ qua thực phẩm là giá đỗ không rễ. Nhìn bề ngoài chúng rất mập mạp, trắng bóc, không có rễ rất đẹp mắt. Điều đó khiến nhiều người lầm tưởng đó là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên đây là giá đỗ chứa nhiều hóa chất tăng trưởng kích thích nên rất độc hại. Khi cơ thể hấp thụ nhiều trong thời gian dài sẽ khiến các cơ quan bị phá hủy dần dần, nhất là ở gan.

6. Dương xỉ diều hâu

Dương xỉ diều hâu có tên gọi khoa học là Pteridium aquilinum và chúng là một trong các loại rau gây ung thư mà con người cần tránh xa. Bởi trong dương xỉ diều hâu có chứa nhiều chất ptaquiloside - Một chất đã được chứng minh gây ung thư vòm họng, dạ dày, đường tiết niệu,... Chất này cũng được phát hiện ở nhiều loại dương xỉ khác nhưng trong dương xỉ diều hâu chiếm tỷ lệ cao nhất.

Dương xỉ diều hâu chứa hàm lượng độc tố cao gây ung thư

7. Bí ngòi xanh

Bí ngòi xanh là một trong số những loại rau được yêu thích của rất nhiều người. Đa số, các gia đình đều chọn thực phẩm này để bổ sung vào các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, có một thực tế rằng ít được ai biết đến là ăn bí ngòi xanh chế biến không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ cao mắc ung thư.

Bí ngòi xanh không có chứa chất ung thư nhưng nếu chế biến ở nhiệt độ cao sau thời gian dài sẽ khiến tiết ra chất acrylamide gây ung thư. Chất này sẽ tích tụ dần dần từng ngày vào trong cơ thể và lưu lại ở gan nên sẽ gây ung thư cho người bệnh.

8. Rau má

Nhiều người sẽ rất bất ngờ khi rau má cũng nằm trong các loại rau gây ung thư. Loại rau này có chức năng giải độc, lợi tiểu, thành nhiệt, chữa đau bụng, kiết lỵ,... Nhiều người xay rau má ra lấy nước hoặc ăn sống để làm mát cơ thể. Vậy tại sao loại rau này lại gây ung thư?

Nguy cơ gây ung thư này xuất phát từ phần rễ của cây rau má, nếu như ăn sai cách, ăn cả rễ thì sẽ gây hại cho cơ thể. Bởi phần rễ này thường cắm sâu dưới lòng đất nên dễ bị nhiễm vi khuẩn, kim loại nặng, vi sinh vật có hại,... Nếu rửa không kỹ, ăn sống trực tiếp hoặc chế biến không đúng cách sẽ rất dễ gây ngộ độc và tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư.

>> Bệnh gan ăn trứng gà được không - Giải đáp ngay!

Tổng hợp các loại rau, củ, quả phòng ngừa bệnh ung thư

Bên cạnh các loại rau gây ung thư thì còn rất nhiều loại rau quả khác tốt cho sức khỏe và phòng ngừa bệnh ung thư. Cụ thể:

  • Táo: Trong táo có chứa chất chống oxy hóa mạnh đó là anthocyanins, triterpenoids. Những chất này có khả năng phòng ngừa ung thư và ăn mỗi ngày một quả táo sẽ giúp cải thiện sức khỏe của cơ thể.
  • Măng tây: Thực phẩm này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể phòng ngừa ung thư vú, ung thư bàng quang.
  • Rau họ cải: Đây là loại rau rất giàu chất dinh dưỡng có thể phòng ngừa ung thư vú, ung thư bàng quang. Tuy nhiên không nên để thức ăn đã chế biến để qua đêm vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cao.
  • Cà rốt: Trong cà rốt có rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là beta caroten, alpha caroten. Những chất này sẽ giúp cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể để duy trì sự hoạt động của các tế bào luôn khỏe mạnh.
  • Cam: Cam là trái cây có múi phổ biến được nhiều người thích ăn và giàu chất chống oxy hóa. Ăn các trái cây có múi sẽ giúp kích hoạt cơ chế phòng chống ung thư khá hiệu quả.
  • Cà chua: Thực phẩm này chứa nhiều lycopene - chất chống oxy hóa mạnh để phòng ngừa ung thư. Ăn nhiều cà chua sẽ giúp ngăn chặn sự gia tăng của một số loại tế bào như ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt,...

Bổ sung các loại rau tốt cho sức khỏe để ngừa ung thư

Lời kết

Với tổng hợp chi tiết các loại rau gây ung thư ở trên bài viết sẽ giúp bạn đọc có thể tránh xa và phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Phòng ngừa ung thư ngay từ chế độ ăn uống hàng ngày là rất cần thiết mà mỗi người cần chung tay vì sức khỏe của chính mình và gia đình, cộng đồng.

Ngoài ra, bổ sung thêm sản phẩm dinh dưỡng y học Leanmax Hope sẽ là lựa chọn phù hợp cho người bệnh ung thư. Sản phẩm này sẽ hỗ trợ cải thiện tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, giảm đau, hỗ trợ tăng cân, khối cơ sau 8 tuần sử dụng. Leanmax Hope là sản phẩm của thương hiệu Nutricare nổi tiếng đã được chứng minh hiệu quả lâm sàng.

Tăng cường sức khỏe mỗi ngày tốt hơn với Leanmax Hope. TÌM HIỂU NGAY 

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.