Bị ung thư vú sống được bao lâu? Mắc bệnh ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến có tỷ lệ mắc cao thường gặp ở chị em phụ nữ. Bệnh sẽ tiến triển theo từng giai đoạn và khả năng chữa khỏi bệnh sẽ giảm dần theo sự phát triển của khối u. Vậy bị ung thư vú sống được bao lâu? Ung thư vú có chữa được không? Cùng Nutricare Pharma tìm hiểu để có thể nhận định rõ ràng về căn bệnh này, bạn đọc xem bài viết.

>> Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Dấu hiệu nhận biết người bị ung thư vú

Ung thư vú phát triển sẽ xuất hiện một số triệu chứng nhất định. Nếu như phát hiện những triệu chứng dưới đây bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám kỹ càng và thực hiện xét nghiệm cần thiết. Cụ thể:

 • Phần núm vú thay đổi màu sắc lạ thường, chẳng hạn như chuyển sang màu thâm nâu, da xung quanh bầu vú sần sùi như vỏ cam.

 • Thấy núm vú lệch sang một bên hoặc bị tụt núm vú, có chảy dịch tiết trắng hoặc bị chảy máu bất thường.

 • Da ở vùng vú bị co kéo hoặc bị lở loét, lâu liền da.

 • Thấy đau ngực âm ỉ kéo dài.

 • Kích thước chênh lệch một bên ngực to hơn bên còn lại.

 • Sờ vào thấy một khối cục nhỏ như hạt đậu, mật độ chắc, kém di động dưới da,

 • Phát hiện thấy hạch ở cổ, ở nách hoặc hạch ở thượng đòn dính với nhau thành chùm nhưng không gây đau.

Những dấu hiệu trên cơ thể khi bị ung thư vú

>> Chế độ dinh dưỡng khi xạ trị giúp khỏe mạnh, sống lâu hơn

Từng giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú

Ung thư vú sống được bao lâu? Ung thư vú có chữa được không thì còn phải xác định dựa vào sự tiến triển của bệnh qua từng giai đoạn. Cùng thông qua giai đoạn phát triển của bệnh mà sẽ giúp bác sĩ lựa chọn được pháp pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Thường bệnh ung thư vú sẽ được chia thành 5 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 0: Giai đoạn này ung thư phát triển tại chỗ, tế bào ác tính phát sinh nhưng chưa có dấu hiệu xâm lấn sang khu vực xung quanh. Cắt bỏ tế bào này đi thì chúng sẽ không lan rộng được.

 • Giai đoạn I: Giai đoạn này tế bào ung thư ác tính phát triển về cả số lượng lẫn kích thước to hơn giai đoạn 0. Tuy nhiên tế bào ác tính chưa xâm lấn sang các khu vực khác, kích thước khối u to khoảng 2cm hoặc nhỏ hơn.

 • Giai đoạn II: Giai đoạn này tế bào ung thư phát triển nhanh về số lượng, kích thước khối u đạt từ 2 - 5cm. Lúc này khối u có thể tấn công di chuyển sang các cơ quan lân cần như: nổi hạch ở nách, các hạch nội tiết gần đó.

 • Giai đoạn III: Giai đoạn này kích thước khối u đã đạt lớn hơn 5cm và đã lan rộng đến các mô xung quanh vú như: cơ bắp, da, xương đòn,...

 • Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn nguy hiểm bởi các tế bào ung thư ác tính đã di căn đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể như: xương, não, phổi, gan,... Giai đoạn IV còn gọi là ung thư vú di căn và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh. Người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và có thể tử vong trong vài tháng hoặc vài năm.

Các giai đoạn phát triển bệnh ung thư vú tổng quát

Tiên lượng thời gian sống qua từng giai đoạn của ung thư vú

Ung thư vú sống được bao lâu sẽ được xác định qua các xét nghiệm, sự phát triển di căn của tế bào các tính. Nếu khối u phát triển lớn và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể thì thời gian sống sẽ giảm xuống. Tiên lượng thời gian sống qua từng giai đoạn của ung thư vú cụ thể như sau:

Theo “Viện Nghiên Cứu Ung Thư” của nước Anh

Theo các nghiên cứu thống kê của “Viện Nghiên Cứu Ung Thư Anh” cho thấy tỷ lệ sống sót sau 5 năm của phụ nữ mắc ung thư vú sẽ giảm dần theo giai đoạn. Thống kê theo dõi được thực hiện tại Anh trên 210338 phụ nữ mắc ung thư vú chẩn đoán từ năm 2013 - 2017 và được theo dõi đến năm 2018.

Thống kê cho thấy có khoảng 95% phụ nữ mắc ung thư vú sống hơn 1 năm, 85% sống được hơn 5 năm và 75% sống được hơn 10 năm sau chẩn đoán bệnh. Khi bệnh tiến triển càng nặng thì khả năng sống của bệnh nhân sẽ có xu hướng giảm dần. Cụ thể:

 • Giai đoạn 1: Khối u có kích thước nhỏ hơn 2cm, nằm khu trú trong vú không lan sang các cơ quan khác. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này bệnh nhân có tiên lượng tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao là khoảng 98%.

 • Giai đoạn 2: Khối u phát triển lớn hơn so với giai đoạn 1 với kích thước khoảng 2-5cm. Khối u ác tính đã bắt đầu lây lan đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay cũng với bên vú bị bệnh. Tiên lượng thời gian sống sau 5 năm là khoảng 90% sau khi chẩn đoán bệnh.

 • Giai đoạn 3: Còn gọi là giai đoạn ung thư vú tiến triển cục bộ, kích thước khối u phát triển lớn hơn 5cm. Tế bào ác tính đã lan rộng ra thành ngực, da vú hoặc lan ra các hạch bạch huyết. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 70% khi phát hiện chẩn đoán bệnh.

 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư vú khi các tế bào ác tính đã di căn xa trong cơ thể gồm: xương, não, phổi, gan,... Bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn này không thể chữa khỏi hoàn toàn, tiên lượng sống không cao, tỷ lệ sống sót sau 5 năm vào khoảng 25%.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư vú sẽ giảm dần theo từng giai đoạn

Theo dữ liệu SEER (Mỹ)

Theo thống kê của dữ liệu SEER của Mỹ, bệnh ung thư vú được chia thành 3 giai đoạn. Sự phân chia này dựa trên mức độ lan rộng của khối u, bao gồm: giai đoạn khu trú, khu vực và di căn xa. Tiên lượng sống của bệnh nhân của từng giai đoạn cụ thể như sau:

 • Giai đoạn khu trú: Khối u ở giai đoạn này còn nằm bên trong vú, tỷ lệ chữa khỏi cao và thời gian sống sót sau 5 năm là 99%.

 • Giai đoạn khu vực: Khối u ác tính đã lây lan đến các cấu trúc hoặc lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Khả năng chữa khỏi ở mức không cao và tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 86%.

 • Giai đoạn di căn xa: Giai đoạn này rất nguy hiểm khi khối u đã di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể. Khả năng chữa khỏi bệnh là không thể và tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 28%.

Ung thư vú có thể chữa khỏi hoàn toàn khi phát hiện càng sớm

>> Thực đơn/ chế độ ăn cho người ung thư vú lành mạnh, giàu dưỡng chất

Vậy bị ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú so với các bệnh ung thư khác thì được đánh giá là dễ phát hiện nhất. Bệnh phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên trên thực tế có hơn 50% ca phát hiện ung thư vú đi khám ở giai đoạn muộn. Lúc này việc điều trị bệnh sẽ phức tạp hơn, tốn kém chi phí hơn và cho hiệu quả thấp.

Nên tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện bệnh sớm và gia tăng tỷ lệ chữa khỏi

Ung thư vú sống được bao lâu/ có chữa được không còn tùy vào thời điểm phát hiện bệnh, tình hình phát triển của khối u. Càng phát hiện bệnh sớm sẽ tăng tỷ lệ chữa khỏi cao đối với giai đoạn 0, 1 lên đến 95%. Cách đơn giản để phát hiện bệnh ung thư vú sớm khi cơ thể chưa có triệu chứng rõ ràng là đi khám sức khỏe hoặc tầm soát ung thư định kỳ.

Chẩn đoán bệnh càng sớm sẽ gia tăng điều trị hiệu quả cao hơn, đơn giản hơn và ít gây ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Theo các chuyên gia y tế thì phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên đi tầm soát ung thư tại các cơ sở y tế uy tín định kỳ từ 1-3 năm/lần. Đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên thì cần khám định kỳ sức khỏe mỗi năm một lần. Còn đối với nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao như: tiến sử gia đình có người bị ung thư vú cần đi khám sớm hơn.

Việc ung thư vú sống được bao lâu và ung thư vú có chữa được không đã được giải đáp chi tiết ở trên bài viết. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh và có thể thực hiện các biện pháp thăm khám, tầm soát ung thư sớm. Ngoài ra đối với người bị ung thư nên bổ sung từ 2-3 ly Leanmax Hope mỗi ngày. Đây là sản phẩm dinh dưỡng y học dành cho người ung thư giúp giảm mệt mỏi, đau đớn, hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng, giúp tăng cân, khối cơ sau 8 tuần nhờ vào nguồn năng lượng cao.

Bị ung thư vú sống được bao lâu/ có chữa được không?

Thành phần trong Leanmax Hope giúp hỗ trợ dinh dưỡng, ổn định tiêu hóa. XEM THÊM

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh ung thư vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.