Giải đáp ngay - Bị ung thư vú nên ăn gì mau khỏe mạnh?
Ung thư vú gây ra một số đau đớn, mệt mỏi và sau các cuộc điều trị y khoa, người bệnh dễ gặp phải các tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị. Điều đó khiến cơ thể bị suy kiệt hoàn toàn, luôn cảm thấy mệt mỏi. Bổ sung dinh dưỡng là cách tốt nhất để người bệnh mau phục hồi. Vậy bị ung thư vú nên ăn gì mau lành bệnh? Bạn đọc cùng Nutricare Pharma tìm hiểu để có thể áp dụng bổ sung dinh dưỡng hàng ngày cho người bị ung thư vú.
>> Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Bị ung thư vú nên ăn gì mau lành?
Không phải thực phẩm nào cũng có thể bổ sung cho người bị ung thư vú được. Bởi có một số thực phẩm sẽ làm gia tăng bệnh phát triển và xuất hiện di căn. Nếu chọn thực phẩm phù hợp sẽ giúp người bệnh mau chóng phục hồi. Bị ung thư vú nên ăn gì thì dưới đây là một số thực phẩm được khuyên dùng. Cụ thể:
Bông cải xanh
Bông cải xanh là thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày của người bị ung thư vú. Trong bông cải xanh chứa các hoạt chất như beta – carotene, allyl isothiocyanate, indole -3 carbinol, sulforaphane, chất xơ hòa tan,... Những chất này đã được nghiên cứu có thể ức chế ung thư bàng quang và giảm nguy có xuất hiện u ở phổi, túi mật, tủy, dạ dày, buồng trứng, u vú, ruột,...
Ở người bệnh ung thư vú, các hoạt chất có trong bông cải xanh sẽ thúc đẩy các enzyme bảo vệ cơ thể và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Vì vậy đây là một thực phẩm bảo vệ sức khỏe không nên bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày.
Bông cải xanh chứa hoạt chất ức chế tế bào ung thư vú
Cà chua
Cà chua cũng chứa nhiều hoạt chất chống ung thư dồi dào. Các chất này giúp ức chế sự tăng trưởng của khối u vú và ngăn ngừa ung thư tái phát. Cách tốt nhất để bổ sung các dưỡng chất này là nấu chín cà chua lên hơn là ăn sống. Khi nấu chín gặp nhiệt độ cao chất Lycopene trong cà chua tăng lên khiến cơ thể dễ hấp thụ nhất.
Cà chua tốt cho người ung thư
Bí ngô
Bị ung thư vú nên ăn gì thì không thể bỏ qua bí ngô được. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, ăn bí ngô sẽ giúp giảm ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh. Bởi trong thực phẩm này chứa các hoạt chất chống ung thư, nổi bật là 2 hoạt chất Enterolactone và Cucurbitacin E. Hai hoạt chất trên làm tăng độ nhạy của tế bào ung thư vú với bức xạ. Vì vậy khi điều trị bằng xạ trị bổ sung bí ngô sẽ cho hiệu quả tốt hơn.
Enterolactone và Cucurbitacin E có trong bí ngô có thể ức chế ung thư
Dầu oliu
Người bị ung thư vú nên bổ sung dầu ô liu trong các bữa ăn hàng ngày thay vì các loại dầu khác như: dầu đậu nành, dầu lạc, dầu ngô, dầu mè,... Trong dầu ô liu chứa nhiều acid béo giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u và ngăn ngừa u vú tái phát.
Bổ sung dầu ô liu trong các bữa ăn hàng ngày của người ung thư vú
Hạt tiêu đen
Bị ung thư vú nên ăn gì thì hạt tiêu đen nên được bổ sung hàng ngày một cách thường xuyên. Tuy nhiên cũng không nên bổ sung quá nhiều sẽ gây loét, viêm dạ dày. Hoạt chất Piperine có trong hạt tiêu đen đã được nghiên cứu là cho hiệu quả ức chế sự tăng trưởng và di căn của tế bào ung thư vú. Hạt tiêu đen được coi là chất kháng ung thư rất tốt, gia tăng sự phục hồi sức khỏe của người bệnh.
Piperine là chất có trong hạt tiêu đen ngăn ngừa ung thư vú phát triển
>> Sữa dành cho người sau phẫu thuật ung thư vú giúp nhanh phục hồi sức khỏe
Cách bổ sung dinh dưỡng phù hợp với từng triệu chứng của bệnh ung thư vú
Sau điều trị người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng do tác dụng phụ gây ra của phương pháp điều trị. Thông qua việc bổ sung dinh dưỡng có thể làm giảm sự khó chịu, mệt mỏi của một số triệu chứng gây ra. Cụ thể như sau:
Chán ăn
Nếu cảm thấy chán ăn bạn có thể áp dụng một số cách hiệu quả, đơn giản như sau:
Ăn các thực phẩm có nhiều protein như: cá, thịt gà, đậu, sữa chua, trứng,...
Khi có cảm giác thèm ăn thì ăn các thực phẩm giàu protein để bổ sung năng lượng thiếu hụt.
Uống sữa, súp, ăn cháo, nước ép trái cây để dễ tiêu hóa và giảm cảm giác chán ăn.
Thay đổi thực phẩm phong phú để kích thích vị giác.
Chia nhỏ bữa ăn.
Ăn nhẹ lành mạnh trong ngày.
Khi cảm thấy đói hãy ăn nhiều nhất có thể.
Vận động nhiều.
Đánh răng, súc miệng để giảm triệu chứng khó chịu.
Bổ sung dinh dưỡng phù hợp giúp cải thiện sức khỏe người bệnh
Buồn nôn
Với một số điều sau đây sẽ giúp người bệnh ung thư vú có thể cải thiện được triệu chứng buồn nôn. Bao gồm:
Không nên ép bản thân ăn khi có cảm giác buồn nôn.
Hãy ăn món mà mình thích.
Ăn nhạt, thực phẩm mềm dễ tiêu hóa.
Có thể ăn bánh mì, bánh quy giòn để không gây đau bụng, giảm triệu chứng buồn nôn.
Uống nước ấm.
Ngậm kẹo nếu thấy miệng đắng, có mùi khó chịu.
Tránh đồ ăn, đồ uống có mùi mạnh.
Hạn chế uống nhiều nước trong bữa ăn để tránh đầy bụng, giảm buồn nôn.
Không để bụng đói bởi điều đó sẽ khiến cơn buồn nôn trở lên trầm trọng hơn.
Súc miệng trước và sau khi ăn xong để làm sạch, tránh vi khuẩn tác động.
Nôn mửa
Nếu xuất hiện hiện tượng nôn mửa người bệnh có thể giảm triệu chứng bằng một số cách sau:
Không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì đến khi hết buồn nôn.
Uống nước ấm.
Chia nhỏ bữa ăn.
Ngồi thẳng lưng, sau đó gặp người về phía trước sau khi nôn xong.
Có thể hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc kiểm soát nôn mửa.
Khô miệng
Những việc làm dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều để giảm thiểu triệu chứng khô miệng ở người bị ung thư vú. Bao gồm:
Ăn thức ăn dễ nuốt.
Nên làm ẩm thức ăn bằng nước sốt, nước thịt trước khi ăn.
Uống nhiều nước.
Không ăn thức ăn cứng, giòn, đồ cay chua.
Không uống rượu bia.
Giữ ẩm cho môi suốt cả ngày bằng son dưỡng.
Không hút thuốc lá.
Loét miệng
Tình trạng loét miệng thường xảy ra ở người bị ung thư vú sau điều trị. Có thể giảm thiểu tình trạng này bằng cách sau:
Ăn đồ ăn mềm.
Ngậm đá bào để làm dịu cơn đau, vết loét.
Uống nước bằng ống hút để tránh tiếp xúc với vết loét.
Súc miệng 3-4 lần/ngày bằng nước muối loãng pha nước ấm.
Không ăn đồ cay, chua, mặn.
Không sử dụng đồ uống có cồn.
Không ăn đồ quá khô, giòn, sắc để tránh tác động đến vết loét.
Cần thăm khám ngay nếu thấy triệu chứng bất thường nào
Thay đổi vị giác
Nếu xuất hiện cảm giác chán ăn, thay đổi vị giác người bệnh có thể làm những điều sau:
Hạn chế chất béo.
Ăn thực phẩm giàu protein nhiều năng lượng như: thịt gà, cá, trứng, pho mát,...
Thử thức ăn kích thích vị giác như vị chua.
Ăn kẹo cao su, kẹo bạc hà hoặc dùng chanh không đường nếu thấy miệng có vị đắng.
Nhai thức ăn lâu hơn để tăng cường vị giác.
Vệ sinh răng miệng hàng ngày.
Cố gắng ăn những món ăn mình yêu thích nếu như không buồn nôn.
>> Phương pháp xạ trị và hóa trị cái nào nặng hơn?
Đau họng, khó nuốt
Tình trạng đau họng, khó nuốt sẽ được giảm thiểu khi áp dụng những cách sau đây:
Ăn đồ ăn dễ nhai, dễ nuốt, thức ăn mềm.
Ăn thực phẩm nhiều protein, nhiều calo để bổ sung năng lượng.
Làm phong phú thức ăn bằng nước sốt, sữa chua,...
Uống nước bằng ống hút.
Chia nhỏ bữa ăn.
Vận động nhẹ nhàng.
Sau khi biết được bị ung thư vú nên ăn gì bạn hãy chú ý để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh. Xây dựng thực đơn phù hợp sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống. Người bị ung thư vú nên bổ sung từ 2-3 ly Leanmax Hope mỗi ngày để giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh. Sản phẩm dinh dưỡng y học Leanmax Hope hỗ trợ hiệu quả cho người bị ung thư giúp giảm tình trạng mệt mỏi, đau đớn, tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Uống sữa Leanmax Hope 2-3 ly mỗi ngày giúp hỗ trợ tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng. XEM THÊM
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh ung thư vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.