Bệnh u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không và cách phòng tránh

Bệnh u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không đang là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Theo giới y khoa thế giới thì căn bệnh này được liệt kê vào danh sách dễ điều trị. Điều quan trọng là chúng ta cần phát hiện sớm để đưa ra phương án can thiệp kịp thời để có tiên lượng sống cao. Để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau của Nutricare Pharma nhé.

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tuyến giáp

Bệnh u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm hay không?

Bệnh u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ chuyên khoa thì u tuyến giáp ác tính hoàn toàn có thể chữa khỏi dứt điểm nếu được can thiệp kịp thời và đúng cách. Bởi căn bệnh này đã có thuốc và phương pháp điều trị hiệu quả khi chúng ta phát hiện sớm. Điều quan trọng nữa là bệnh nhân cần phải lạc quan và giữ cho tinh thần thoải mái thì u ác tính này không hề gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc khác, số lượng người mắc u tuyến giáp ác tính chiếm tỷ lệ rất thấp và tỷ lệ chữa khỏi dứt điểm khá cao. Khi người bệnh phát hiện sớm và thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ thì hoàn toàn có thể lạc quan về tiên lượng sống. Do vậy, chúng ta cần chú ý các dấu hiệu của sức khỏe để nhanh chóng phát hiện ra bệnh ngay từ giai đoạn đầu khởi phát để có phương án can thiệp kịp thời.

Bệnh u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm

U tuyến giáp ác tính có thể chữa khỏi nếu can thiệp kịp thời

Ảnh hưởng của u tuyến giáp ác tính với người bệnh

Mặc dù bệnh u tuyến giáp ác tính có thể chữa khỏi và điều trị dứt điểm nhưng trong quá trình mắc bệnh, nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của bạn như:

  • Đau họng, khàn tiếng: Người bệnh cảm thấy khó chịu, bức bối trong người và cản trở khả năng giao tiếp hàng ngày.
  • Khó nuốt: Bệnh nhân sẽ bị khối u chèn lên thực quản dẫn đến gặp khó khăn trong việc ăn uống hàng ngày. Điều này lâu dần sẽ gây nên tình trạng chán ăn, thiếu hụt dưỡng chất để nuôi cơ thể khỏe mạnh.
  • Khó thở: Khi khối u xâm lấn vào các khí quản sẽ gây khó khăn cho đường thở của bệnh nhân.
  • Nổi hạch: Khi bệnh nhân sờ lên cổ sẽ thấy nổi hạch và nhìn mất tính thẩm mỹ.
  • Nếu bệnh nhân không điều trị dứt điểm từ sớm và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ  sẽ dẫn đến nguy cơ tái phát và di căn. Trường hợp nặng là khối u ác tính có khả năng di căn rộng ra phổi, não, xương.

Bệnh u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm

Bệnh nhân cảm thấy khó chịu và cản trở khả năng giao tiếp hàng ngày

Phương pháp chẩn đoán u tuyến giáp bạn nên biết

Nếu bạn cảm thấy sức khỏe không ổn định và gặp phải những vấn đề mà Nutricare Pharma đã liệt kê ở trên thì nên tới trung tâm y tế. Đến với nơi đây bạn sẽ được các bác sĩ chẩn đoán lâm sàng và yêu cầu làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh kịp thời. Cụ thể:

>> Xem thêm:

Khám sức khỏe

Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành khám cổ để biết thay đổi về thể chất trong tuyến giáp của bệnh nhân. Khi này họ có thể hỏi bạn về những nguy cơ mắc như quá khứ tiếp xúc, tiền xử gia đình,...

Xét nghiệm máu

Sau khi bác sĩ kiểm tra lâm sàng bằng mắt thường xong sẽ tiến hành chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm máu. Đây cũng là cơ sở để họ xem tuyến giáp có hoạt động bình thường hay không.

Bệnh u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm

 Bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm xét nghiệm máu để xác định bệnh

Hình ảnh siêu âm

Siêu âm tuyến giáp bằng sóng âm tần số cao để bác sĩ dự đoán khả năng mắc bệnh của bạn dựa vào hình ảnh và thông tin, số liệu hiển thị trên máy. Đây là phương pháp hiện đại và có tỷ lệ dự đoán chính xác cao.

Xét nghiệm sinh thiết

Đối với xét nghiệm này bác sĩ sẽ đưa một cây kim dài qua da vào nhân giáp nhờ vào việc siêu âm hình ảnh để xác định hướng kim. Khi này họ sẽ dùng kim để loại bỏ các mẫu tuyến giáp nghi ngờ. Mẫu sinh khiết này sẽ được chuyển qua phòng xét nghiệm và thực hiện tìm tế bào ung thư

Xét nghiệm hình ảnh khác

Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để giúp họ xác định liệu đình trình điều trị tốt nhất. Trong đó bao gồm:  CT, MRI, hình ảnh hạt nhân khi sử dụng một dạng phóng xạ iot.

Xét nghiệm di truyền

Nếu bạn có người thân từng mắc bệnh tuyến giáp sẽ được bác sĩ đề nghị xét nghiệm di truyền. Điều này giúp họ tìm ra mã gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho thế hệ sau. Ngoài ra một số bệnh nhân mắc tuyến giáp thể tủy có thể là yếu tố liên quan đến các bệnh nội tiết khác.

Bệnh u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm

Nếu người nhà từng mắc bệnh bác sĩ đề nghị xét nghiệm di truyền

Phương pháp điều trị u tuyến giáp theo ý học hiện đại

Theo nền y học hiện đại có nhiều phương pháp để điều trị bệnh u tuyến giáp cho mọi người lựa chọn ở thể biệt hóa và không biệt hóa. Mỗi hình thức sẽ phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Điều quan trọng là bệnh nhân hãy giữ tinh thần lạc quan và tuân thủ theo đúng liệu trình điều trị của bác sĩ.  Sau đây là những phương pháp điều trị mà mọi người có thể tham khảo:

  • Điều trị bằng iốt phóng xạ
  • Điều trị bằng các loại thuốc có khả năng ức chế tyrosine kinase – TKI
  • Liệu pháp hormone
  • Phẫu thuật cắt tuyến giáp

Cách phòng tránh bệnh u tuyến giáp bạn nên quan tâm

Để bản thân có một cơ thể khỏe mạnh và không cần phải lo lắng về vấn đề liên quan đến bệnh tuyến giáp mọi người hãy thực hiện các phòng tránh như:

Theo dõi sức khỏe để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời

Khi u tuyến giáp ở giáp đoạn sớm thường có biểu hiện như khàn tiếng, đau cổ,  sút cân và cơ thể mệt mỏi. Nếu bạn thấy xuất hiện những triệu chứng này thì nên đến chuyên khoa y tế để thăm khám. Bởi khi chúng ta điều trị ở giai đoạn sớm thì kết quả đạt được cao và không gây ra nhiều khó khăn trong quá trình chữa bệnh.

Bệnh u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm

Theo dõi sức khỏe để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh giảm nguy cơ mắc bệnh

Nếu chúng ta sử dụng chất béo nhiều quá mức cho phép sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp. Bởi vậy, để ngăn ngừa điều này, mọi người nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, cắt bỏ các đồ chiên, rán, thức ăn nhanh. Thay vào đó bạn hãy ăn nhiều rau xanh, trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Không tiếp xúc tia bức xạ

Một trong những yếu tố khiến chúng ta dễ mắc bệnh tuyến giáp là tiếp xúc với tia bức xạ như ánh nắng mặt trời, các xét nghiệm hình ảnh. Do vậy, nếu trẻ em cần sử dụng những phương pháp này để chẩn đoán bệnh thì phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Duy trì cân bằng lượng iot cần thiết cho cơ thể

Nếu lượng iot trong cơ thể dư thừa hay thiếu hụt đều ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của tuyến giáp. Khi bộ phận này mất cân bằng thì sẽ gặp tình trạng kháng thuốc và dễ dàng sản sinh ra tế bào ung thư. Bởi vậy chúng ta cần thực hiện việc duy trì sự sự cân bằng lượng iot cần thiết cho cơ thể.

Bệnh u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm

Bạn hãy cố gắng duy trì cân bằng lượng iot cần thiết cho cơ thể

Tìm hiểu yếu tố di truyền

Khi bạn nắm được các yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp bản thân sẽ có cách phòng ngừa và điều trị tốt hơn. Nếu gia đình bạn có người mắc thì hãy chủ động đến các cơ sở ý tế để chủ động thăm khám và phát hiện bệnh sớm nhất.

Kết bài

Bài viết trên Nutricare Pharma đã giúp bạn đọc tìm hiểu về vấn đề bệnh u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không. Đây là tình trạng cơ thế có thể điều trị dứt điểm nếu chúng ta phát hiện sớm và thực hiện phương pháp can thiệp đúng cách. Bởi vậy bệnh nhân hãy giữ tinh thần lạc quan, tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ nhé.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh tuyến giáp bạn có thể tham khảo sản phẩm y học của Nutricare Pharma: Leanpro Thyro. Đây là dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt giàu I-ốt, Selen giúp cải thiện hormone tuyến giáp, đặc biệt với hệ SLIM CARE độc quyền giúp kiểm soát cân nặng, giảm căng thẳng mệt mỏi, nâng cao thể trạng toàn diện.

Leanpro Thyro – Dinh dưỡng tăng cường sức khoẻ tuyến giáp. Mua ngay

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.