Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì để phòng ngừa biến chứng?
Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ người mắc hiện nay tăng cao. Đây được biết tới là tình trạng cơ thể bị rối loạn chuyển hoá đường, lâu dẫn tích tụ khiến chỉ số đường huyết tăng cao. Vậy bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì để phòng ngừa biến chứng? Đâu là loại thực phẩm đái tháo đường cần tránh xa? Mời bạn đọc cùng Nutricare Pharma tìm hiểu 9 “kẻ thù" của căn bệnh này nhé.
>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tiểu đường
Vì sao cần chú trọng dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường?
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị tiểu đường. Có thể thấy rằng, bởi bệnh tiểu đường bị ảnh hưởng lớn bởi sự thay đổi của lượng đường trong máu nên cần đảm bảo chỉ số đường huyết luôn ở mức an toàn. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ gia tăng sức đề kháng cho người bệnh. Từ đó, hạn chế những biến chứng có thể xảy ra bởi đái tháo đường.
Theo phác đồ điều trị của bác sĩ, việc ăn uống đúng là phương pháp có thể duy trì suốt đời đối với người bị tiểu đường. Không chỉ sử dụng thuốc mà thực đơn đúng sẽ bình ổn được chỉ số đường huyết, giảm rối loạn chức năng lipid trong cơ thể. Từ đó, giúp làm giảm các biến chứng gây nguy hiểm cho cơ thể.
Vậy người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì?
Có thể thấy rằng, chế độ ăn tốt là một liều thuốc hiệu quả mà người bệnh tiểu đường nên áp dụng ngay để đảm bảo thể trạng tốt nhất. Vậy đâu là những thực phẩm nên tránh? hay người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì?
Gạo trắng
Gạo trắng là nguồn thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa cơm của mọi gia đình. Gạo trắng cũng đồng thời được coi là tinh hoa của đất trời với vị ngọt nhẹ và mùi thơm thanh mát. Tuy nhiên, theo TS. BS. Đỗ Thị Phương Hà thuộc Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay: đa số người bệnh tiểu đường thường có xu hướng tiêu thụ quá nhiều cơm trắng.
Trong gạo trắng đã qua quá trình xay xát nhiều không còn giữ lại đầy đủ dinh dưỡng, chứa nhiều đường làm thay đổi lượng đường huyết trong máu. Đồng thời, khi nạp cơm trắng vào cơ thể, chúng sản sinh ra chất đường glucose. Nếu bạn không vận động để hấp thụ hết chất này có thể khiến cơ thể bị tích tụ quá nhiều gây nên bệnh tiểu đường.
Bảng phân tích dinh dưỡng cho thấy, với 100g gạo đã cho tới 28g carbs và gần như không chứa chất xơ. Chỉ số GI của gạo cũng nằm trong mức cao là 73. Như vậy, trong thực đơn của người đái tháo đường nên hạn chế cơm trắng. Thay vào đó, nên sử dụng thực phẩm nguyên cám như gạo lứt để kiểm soát chỉ số đường huyết.
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn cơm trắng để kiểm soát chỉ số đường huyết
Trái cây sấy khô
Trái cây là nguồn thực phẩm quan trọng, không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân điều trị tiểu đường. Tuy nhiên, không phải lúc nào trái cây cũng mang lại lợi ích sức khỏe cho người đái tháo đường, đặc biệt là trái cây sấy khô. Đây được coi như là thực phẩm đáng được loại bỏ nhất do gia tăng khả năng bị thay đổi lượng đường huyết trong máu, góp phần tăng biến chứng của bệnh.
Trái cây khi đem đi sấy khô đã được loại bỏ đi lượng nước và sẽ cô đọng lại chỉ còn đường glucose và fructose. Chính vì thế, chúng rất giàu calo. Nếu sử dụng đường fructose thường xuyên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khoẻ bệnh nhân, thậm chí là dẫn đến bệnh về tim mạch. Cùng với đó, người tiểu đường cũng nên tránh hoa quả bổ sung thêm đường hay siro.
Việc nạp trái cây khô không chỉ khiến chỉ số đường huyết trong cơ thể người bệnh thay đổi mà còn dễ mắc các vấn đề liên quan tới ngộ độc, nhiễm nấm hay sulfite. Đây đều là những chất hoá học được bỏ thêm vào trong quá trình bảo quản cho trái cây sấy luôn tươi ngon. Nếu người bệnh nhạy cảm với chất sulfate có thể bị co thắt dạ dày, phát bạn hoặc thậm chí là hen suyễn sau dùng.
Người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn trái cây sấy khô
Người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn đồ ăn nhanh
Thức ăn nhanh chứa một lượng carb lớn và không có chất xơ. Đồng thời, khi người tiểu đường nạp thực phẩm này, carb được tiêu thụ dưới dạng đường glucose khiến chỉ số đường huyết trong cơ thể tăng nhanh chóng. Lúc này, tuyến tuỵ sẽ phản ứng mạnh mẽ với sự gia tăng glucose đó, giải phóng insulin và lưu trữ đường. Lâu dần, những phản ứng như vậy kéo dài khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng.
Hơn nữa, một chế độ tiêu thụ quá nhiều carb “nhanh” và chất béo bão hoà chính là nguyên nhân gây béo phì, tim mạch, huyết áp cao do tế bào phải chịu sức ép lớn và cơ quan nội tạng hoạt động quá nhiều.
Đồ ăn nhanh - “kẻ thù số 1” của bệnh nhân tiểu đường
Đồ ngọt
Đồ ngọt được coi là “kẻ thù số 1” của căn bệnh đái tháo đường. Bởi đường chính là tác nhân gây nên sự thay đổi của đường huyết trong máu. Thói quen ăn uống đồ ngọt nhiều có thể khiến lượng insulin trong cơ thể tăng quá đà, từ đó kích thích hệ thống thần kinh khiến nhịp tim tăng cao và dẫn tới căn bệnh tăng huyết áp.
Ngoài khiến bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng, nếu thường xuyên ăn đồ ngọt khiến tim và mạch máu của bạn phải làm việc thường xuyên hơn. Đó chính là nguyên nhân gây nên các cơn đau thắt ngực, đột quỵ bất cứ lúc nào.
>> Xem thêm:
Sầu riêng
Sầu riêng là thức quả với mùi thơm và vị béo ngậy, quyến rũ bất cứ người nào. Tuy nhiên, đây lại không phải là sản phẩm dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tiểu đường khi có thể khiến đường huyết của họ tặng lên đến 70%. Nếu nạp quá một lượng cho phép trong ngày sẽ khiến tim bạn đập nhanh, mạnh, đường huyết tăng vọt. Chỉ nên ăn tối đa 1 múi nhỏ sầu riêng trong ngày và ăn không quá 2 lần/ tuần.
Người đái tháo đường không nên ăn sầu riêng
Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt đỏ
Thịt đỏ bao gồm các loại thịt phổ biến như: thịt cừu, thịt dê, thịt bò, xúc xích hun khói,... Theo nghiên cứu của các chuyên gia với từ Viện tim mạch Hoa Kỳ, chế độ ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, 22% nguy cơ xơ vữa động mạch. Trong mỗi khẩu phần thịt đỏ đều chứa hàm lượng chất béo bão hoà, khiến cơ thể dễ mắc phải bệnh tim mạch - biến chứng của bệnh tiểu đường.
Khoai tây
Khoai tây là một trong những loại thực phẩm có chứa lượng GI thuộc top cao, tức là khả năng tăng đường huyết trong cơ thể nhanh chóng. Từ đó khiến lượng insulin được giải phóng ra nhiều hơn. Nếu tiêu thụ nhiều trong thời gian dài khiến tuyến tụy phải hoạt động liên tục để sản xuất insulin - một trong những nguyên nhân hàng đầu phát bệnh lý đái tháo đường.
GI trong khoai tây rất cao, không nên ăn khi bị tiểu đường
Thực phẩm giàu chất béo
Những thực phẩm giàu chất béo cũng không nên áp dụng vào chế độ dinh dưỡng của người bị tiểu đường. Mỡ động vật, bơ thực vật, phô mai,.. đều nên loại bỏ do chúng chứa hàm lượng cholesterol lớn. Nạp thường xuyên là tăng các vấn đề về tim mạch và khiến lượng đường huyết cũng không ngừng thay đổi. Đặc biệt, nội tạng động vật là nguồn chứa nhiều chất béo bão hoà xấu, ảnh hưởng tới sức khoẻ người đái tháo đường.
Chất kích thích
Chất kích thích như bia rượu, thuốc lá cần được loại bỏ ngay lập tức dù bạn có đang điều trị tiểu đường hay không. Với một người bình thường, chất độc từ thuốc lá có thể khiến cho chức năng của tuyến tụy suy giảm. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, sử dụng đồ có cồn hay thuốc lá làm giảm khả năng điều chỉnh đường huyết của cơ thể.
Cần loại bỏ ngay chất kích thích nếu đang điều trị tiểu đường
Dinh dưỡng chuyên biệt cho người tiểu đường
Như đã đề cập ở trên, người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những thực phẩm có hại cho sức khoẻ, đồng thời cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể chất hợp lý. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bổ sung 2 - 3 ly Nutricare Cerna mỗi ngày. Điều này giúp người tiểu đường ổn định đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa mạch, tăng cường sức khỏe tổng thể và phòng chống biến chứng. Sản phẩm Nutricare Cerna là sự lựa chọn phù hợp cho người bệnh tiểu đường, người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, rối loạn dung nạp Glucose.
Nutricare Cerna: Giải pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường, đã được chứng minh lâm sàng với chỉ số đường huyết thấp GI=32.5. MUA NGAY
Nutricare Cerna được chuyên gia và người tiểu đường tin dùng bởi ba lợi ích vượt trội dưới đây.
- Cung cấp đủ dưỡng chất mà vẫn ổn định đường huyết
- Phòng ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ tim mạch khỏe
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Lời kết
Bài viết trên đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi "bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì?”. Có thể thấy rằng, một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường khắc phục được tình trạng sức khoẻ của mình.
Bên cạnh đó, mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.