Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì và những lưu ý khi sử dụng

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì tốt cho sức khỏe đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả. Bởi vì họ muốn tìm hiểu để bổ sung loại thực phẩm này vào khẩu phần hàng ngày để giảm bớt lượng glucose trong máu cũng như kiểm soát cân nặng hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra biến chứng. Chúng ta hãy tìm ngay lời đáp chi tiết nhất trong nội dung bài viết hôm nay của Nutricare Pharma nhé.

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tiểu đường

Tại sao người mắc bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau?

Rau là một loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao giúp người bệnh tiểu đường cải thiện tình trạng sức khỏe và bổ sung năng lượng nhanh chóng. Điển hình như carbohydrate, nitrate, chất xơ, protein,... sẽ làm giảm bớt mức cholesterol gây hại cho cơ thể và hạ huyết áp, tạo cảm giác no lâu hơn. Nhờ đó, chúng ta có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu và tránh tăng cân,...

Chính vì sở hữu nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nên người mắc bệnh tiểu đường luôn được khuyến khích bổ sung nhiều loại rau vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Các bạn cũng sẽ giảm bớt được việc thụ carbohydrate từ những thực phẩm khác có chỉ số GI thực phẩm cao như bánh mì, các loại đồ ăn nhẹ, chế biến sẵn vì không cảm thấy đói.

Đặc biệt, những loại rau giàu nitrate như xà lách rocket, củ cải, rau diếp, cần tây, đại hoàng,... rất tốt cho sức khỏe của người tiểu đường tuýp 2, đồng thời giảm thiểu tối đa các biến chứng về tim mạch. Vì thế, chúng ta nên bổ sung thực phẩm này nhiều hơn trong bữa ăn.

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì và những lưu ý khi sử dụng

Người mắc tiểu đường rất cần bổ sung rau cho cơ thế

Mắc bệnh tiểu đường nên ăn rau gì tốt nhất?

Mỗi loại rau sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như công dụng khác nhau. Vậy người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì là tốt? Sau đây là một số gợi ý cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo để cân đối cho các món ăn của mình một cách hợp lý nhất.

>> Xem thêm:

Các loại rau có chỉ số GI thực phẩm thấp

Chỉ số GI dùng để biểu thị cho lượng đường huyết của mỗi thực phẩm khi hấp thụ vào cơ thể nhanh như thế nào. Nhìn chung, không hẳn tất cả rau đều an toàn và tốt cho sức khỏe của người bệnh. Chúng ta chỉ nên ăn vào những loại ở mức <55 như đậu xanh (39), cà rốt (41), bông cải xanh (10), bắp cải (12), cà chua (15).

Những loại rau có chỉ số GI của thực phẩm thấp sẽ hạn chế được tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Ngoài ra, nó còn làm ổn định tỷ lệ glucose để não bộ và các tế bào hoạt động hiệu quả.

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì và những lưu ý khi sử dụng

Các loại rau có chỉ số GI thấp rất tốt cho người bị tiểu đường

Các loại rau có không tinh bột

Một số loại rau không có tinh bột như măng tây, bông cải xanh, củ cải đường,... rất thích hợp để người bệnh sử dụng thường xuyên. Bởi vì nó giúp cơ thể chúng ta thỏa mãn cơn đói do tốc độ phân giải chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng của hệ tiêu hóa diễn ra chậm. Ngoài ra, các thành phần như vitamin, khoáng, chất xơ,... còn hỗ trợ phục hồi chức năng của những tế bào và mô bị tổn thương do biến chứng của tiểu đường để lại.

Quan trọng hơn, do chứa ít calo và carbohydrate nên bệnh nhân thoải mái thưởng thức các loại rau không chứa tinh bột. Thậm chí một nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng nếu chúng ta biết cách xây dựng chế độ ăn hợp lý với loại thực phẩm này còn có khả năng “đảo ngược” thành công tiểu đường type 2.

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì và những lưu ý khi sử dụng

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì tốt nhất bạn đã biết chưa?

Các loại rau trong thành phần có chứa nhiều chất xơ

Chất xơ trong rau rất cần thiết trong cho người mắc bệnh tiểu đường trong việc kiểm soát glucose, giảm táo bón, lượng cholesterol xấu và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo các bạn nên nạp ít nhất 25-38g/ngày để đảm bảo các hoạt động của cơ thể diễn ra tốt nhất.

Một số loại rau chứa nhiều chất xơ mà chúng ta rất dễ tìm kiếm để chế biến vào các món ăn hàng ngày như cà rốt, củ cải, bông cải xanh, bắp cải Brucxen, đậu Hà Lan, bơ. Người bệnh có thể đổi bữa bằng các cách nấu khác nhau để tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn, kích thích vị giác để ăn ngon miệng hơn.

Các loại rau có lá xanh

Các loại rau có lá xanh như cải xoăn chứa rất nhiều vitamin, axit amin và các khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của người bị tiểu đường. Đặc biệt, chúng còn chứa nhiều kali, glucosinolates giúp trung hòa độc tố gây ung thư, kiểm soát huyết áp tốt nên ngăn ngừa tối đa tình trạng xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì và những lưu ý khi sử dụng

Các loại rau có lá xanh hỗ trợ cải thiện sức khỏe rất tốt

Các loại rau giàu chất đạm

Đạm của rau sẽ khác với các loại protein có trong thịt động vật vì nó giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn và cung cấp nguồn năng lượng lâu dài cơ thể sẽ hấp thụ và chuyển hóa chậm. Vì thế, người mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm được ham muốn ăn vặt để kiểm soát cân nặng mà không cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Lượng protein người bệnh cần bổ sung hàng ngày sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào giới tính, mức độ vận động và một số yếu tố khác. Tuy nhiên, ở độ tuổi càng lớn thì biến chứng tiểu đường sẽ diễn ra nhanh, đồng thời chuyển biến nặng hơn nên chúng ta cần xây dựng cho mình chế độ ăn lành mạnh kết hợp thường xuyên tập thể dục. Đây cũng là một cách để bạn tiêu thụ năng lượng dư thừa trong cơ thể.

Một số loại rau có chứa nhiều protein mà người bệnh có thể bổ sung hàng ngày là:

  • Cải thìa
  • Măng tây
  • Mù tạt xanh
  • Bông cải xanh
  • Bắp cải Brucxen
  • Súp lơ
  • Rau có nitrat cao

Nitrat trong rau có tác dụng làm giảm huyết áp, cải thiện và giữ ổn định lượng đường huyết trong cơ thể chúng ta. Đó là lý do mà bệnh nhân mắc tiểu đường nên bổ sung nó thường xuyên vào khẩu ăn hàng ngày của mình thay cho các loại tinh bột hoặc đạm động vật.

Tuy nhiên, chúng ta nên chọn các loại rau có hàm lượng nitrat cao tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe hơn, ví dụ như củ cải đường, rau diếp, cần tây, đại hoàng.

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì và những lưu ý khi sử dụng

Hàm lượng nitrat có trong củ cải đường cực kỳ cao

Khi ăn rau người bệnh tiểu đường nên lưu ý điều gì?

Chỉ hiểu về tác dụng tốt của rau với sức khỏe là chưa đủ, người bệnh còn phải lưu ý đến một số vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn nhất:

  • Chúng ta nên chọn những cách chế biến đơn giản để không làm mất đi chất dinh dưỡng có trong rau, ví dụ như hạn chế nấu quá lâu dưới nhiệt độ cao.
  • Người bệnh nên cố gắng ăn hết rau trong mỗi bữa, hạn chế đồ dư thừa để qua đêm rất hại cho sức khỏe. Bởi vì hàm lượng nitrat lớn có trong đó rất dễ bị biến tính và phân huỷ trở thành nitrite dễ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa.
  • Một cách khác để mọi người bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhanh chóng nếu lười ăn rau đó là ép nước để uống.
  • Người bệnh luôn phải chú ý nguồn gốc xuất xứ của rau xanh để chọn lựa được những loại thực phẩm sạch, an toàn, không có trữ lượng thuốc trừ sâu và hóa chất gây hại.
  • Chúng ta nên bổ sung đa dạng các loại rau vào khẩu phần ăn hàng ngày để đảm bảo cơ thể được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên, để tránh tình trạng nhàm chán, người bệnh có thể kết hợp xem giữa các ngày hoặc đổi cách chế biến để cảm thấy ngon miệng hơn.
  • Người bệnh tiểu đường nên hạn chế các món và cách chế biến nhiều dầu mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe. Để đảm bảo giữ được tối ưu chất dinh dưỡng trong rau, bạn nên luộc, nấu canh hoặc súp.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường cũng có thể bổ sung 2,3 ly sữa Nutricare Cerna mỗi ngày vào trong khẩu phần ăn của mình. Sữa Nutricare Cerna - dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh đái tháo đường, giúp người bệnh ổn định đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa mạch, tăng cường sức khỏe tổng thể và phòng chống biến chứng. Sản phẩm Nutricare Cerna là sự lựa chọn phù hợp cho người bệnh tiểu đường, người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, rối loạn dung nạp Glucose.

Chỉ số GI của thực phẩm và ý nghĩa trong chế độ dinh dưỡng

Sữa Nutricare Cerna đã được chứng minh lâm sàng có Chỉ số đường huyết thấp, GI=32.5. XEM THÊM

Lời kết

Tóm lại, bài viết hôm nay đã làm sáng tỏ được vấn đề mà không độc giả quan tâm là bệnh tiểu đường nên ăn rau gì. Chúng ta có thể bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhưng cần chú ý cách kết hợp để giữ được tối đa dưỡng chất và đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, mọi người có thể bổ sung thêm sản phẩm của y học của Nutricare Pharma: Nutricare Cerna - Giải pháp dinh dưỡng cho người tiểu đường, giúp ổn định đường huyết, giảm mệt mỏi, tốt cho tim mạch.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.