Những người mắc bệnh tiểu đường có uống được mật ong không?

Tiểu đường rất nguy hiểm và đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh, an toàn. Vì vậy nguồn thực phẩm mà mọi người nạp vào cơ thể hàng ngày rất quan trọng và không phải loại nào cũng dùng được. Điều này dẫn đến những băn khoăn của độc giả như bệnh tiểu đường có uống được mật ong không xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Hãy cùng bài viết hôm nay của Nutricare Pharma tìm hiểu thông tin chi tiết bạn nhé.

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tiểu đường

Có những chất dinh dưỡng nào trong mật ong?

Mật ong là một loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người. Điển hình như cacbonhydrat, vitamin, chất chống oxy hóa, protein, khoáng, axit amin,... có tác dụng cung cấp năng lượng, cải thiện khả năng vận động, trẻ hóa tế bào, làm lành các mô bị tổn thương, kháng khuẩn,...

Ngoài ra, theo đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình nên giúp bổ dưỡng tỳ vị, khí huyết, thanh nhiệt, giải độc,.... Không ít bài thuốc dân gian trị bệnh hiệu quả đã được ra đời khi kết hợp loại thực phẩm này với các thảo dược khác. Nhìn chung, công dụng của nó đều hướng tới tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống chọi tốt hơn với bệnh tật.

Được biết trong 100g mật ong đang chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như:

  • Đường fructose: 38,2 %
  • Đường glucozơ: 31% 
  • Vitamin B1, B2, B6, E, PP, F, K, H: 2%
  • Dextrin: 3-4%
  • Protein: 0,1%.
  • Acid amin: 0,13%
  • Kali, natri, canxi, magie, sắt, đồng, phốt pho, nhôm, chì kẽm, mangan: 0,03 - 2%

Mật ong chứa nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng

Giải đáp bệnh tiểu đường có uống được mật ong không?

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sự kết hợp giữa fructose và glucose trong mật ong giúp cân bằng đường huyết trong máu. Vì thế, người bệnh tiểu đường có thể uống được mật ong hằng ngày nhưng với liều lượng phù hợp để hỗ trợ các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh và chống lại bệnh tật.

Ngoài ra, các axit amin, vitamin và chất chống oxy hóa có trong mật ong cũng giúp cơ thể tiêu hóa chậm hơn, từ đó làm giảm chỉ số đường huyết cũng như cảm giác thèm ăn ở người bệnh. Điều này giúp cho chúng ta thấy no lâu hơn và hạn chế nạp thêm các thực phẩm khác vào cơ thể, đặc biệt là những loại đồ ăn nhanh gây hại cho sức khỏe, đồng thời hạn chế nguy cơ béo phì hoặc chuyển sang biến chứng tiểu đường nặng.

Nhìn chung, mật ong là một loại thực phẩm rất thích hợp để bệnh nhân mắc tiểu đường sử dụng. Chúng ta có thể dùng nó để giảm cân, giữ dáng, bồi bổ sức khỏe và ngăn ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên uống thường xuyên và liên tục sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng, gây quá tải cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến chức năng của các bộ phận khác trong cơ thể.

Người mắc bệnh tiểu đường nên thường xuyên sử dụng mật ong

Một số công thức làm nước uống mật ong bổ dưỡng

Mật ong có vị ngọt thanh mát nên khi kết hợp với các nguyên liệu khác có thể tạo nên những loại thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của người mắc tiểu đường. Sau đây là một số công thức pha chế cơ bản mà chúng ta nên áp dụng và dùng thường xuyên.

>>> Xem thêm:

Trà nghệ mật ong

Curucumin và một số hoạt chất khác trong nghệ có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy của insulin trong cơ thể người bệnh. Vì thế đây là một sự kết hợp hoàn hảo giúp chúng ta cải thiện sức khỏe nhanh chóng, nhất là những ai đang trong quá trình điều trị mệt mỏi.

Chúng ta chỉ chỉ cần cho 2 thìa tinh bột nghệ và một ít mật ong nguyên chất hòa tan với 250ml nước ấm ở nhiệt độ 30-40℃ dùng mỗi ngày sau khi thức dậy là được. Thức uống này còn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa hoạt động và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời bổ sung thêm năng lượng cần thiết cho cơ thể người bệnh.

Trà nghệ mật ong giúp ổn định lượng đường trong máu

Trà chanh mật ong

Trong chanh có hàm lượng chất xơ cao, giàu kali, vitamin C, carotene,.... giúp điều chỉnh huyết áp của cơ thể về trạng thái cân bằng nên rất thích hợp dùng cho người đang điều trị tiểu đường. Nếu sử dụng nó hàng ngày cùng với mật ong sẽ giúp khỏe khỏe của chúng ta được cải thiện nhanh chóng.

Ưu điểm của loại thức uống bổ dưỡng này là vô cùng dễ làm và không tốn nhiều thời gian. Các bạn chỉ cần cho 2 thìa nước cốt chanh và một chút mật ong nguyên chất hòa tan với 250ml nước ấm khoảng 30-40 ℃ và duy trì đều đặn hàng ngày chắc chắn sẽ thấy sức khỏe có những chuyển biến tích cực.

Trà chanh mật ong điều chỉnh huyết áp của người bệnh cân bằng

Sữa nghệ mật ong

Mật ong kết hợp với nghệ và sữa tạo nên một công thức đồ uống hoàn hảo để bổ sung dinh dưỡng nhanh chóng cho người mắc tiểu đường. Các thành phần hoạt chất có trong đó sẽ giúp điều hòa huyết áp, đồng thời hỗ trợ các tế bào vận hành tốt hơn để sinh ra đề kháng chống lại tổn thương. Nếu chúng ta thường xuyên sử dụng chắc chắn sẽ hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng của bệnh trở nặng hơn.

Mọi người sẽ đun sôi 150ml sữa ít đường rồi cho 10gr bột nghệ ᴠào khuấy đều tay để không bị vón cục. Tiếp đó chúng ta chỉ cần bỏ thêm 1-2 muỗng cà phê mật ong và hoàn tan trong khoảng 1-2 phút nữa rồi tắt bếp là có thể thưởng thức ngay loại đồ uống bổ dưỡng này.

Món đồ uống bổ dưỡng này sẽ thích hợp để dùng ấm ở nhiệt độ khoảng 30-40 ℃. Ngoài ra, trong quá trình nấu người bệnh nên đun ở lửa nhỏ để không làm phân hủy hoặc biến tính các chất dinh dưỡng có trong sữa, nghệ và mật ong gây nguy hại cho sức khỏe.

Sữa nghệ mật ong bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào

Người mắc tiểu đường cần lưu ý gì khi dùng mật ong?

Chỉ hiểu về lợi ích của mật ong với sức khỏe thôi là chưa đủ, người bệnh còn cần phải quan tâm đến một số vấn đề sau đây để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất:

  • Thời điểm uống mật ong rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến việc cơ thể chúng ta có hấp thụ được hết chất dinh dưỡng hay không. Tốt nhất các bạn nên sử dụng vào sáng sớm sau khi thức giấc khoảng 30 phút, trước các bữa ăn, buổi chiều sẽ giúp đào thải độc tố và cung cấp thêm năng lượng để hoạt động trong một ngày dài.
  • Người bệnh không nên nên pha mật ong với nước vừa đun sôi vì nhiệt độ cao sẽ làm mất đi màu sắc, hương vị cũng như phá vỡ các thành phần dinh dưỡng bên trong.
  • Mỗi ngày chúng ta chỉ nên sử dụng tối đa từ 2-3 thìa mật ong là đủ.
  • Mọi người nên bảo quản mật ong trong bình thủy tinh hoặc bình sứ có nắp và để nơi thoáng mát để tránh vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào.
  • Chúng ta cũng không nên uống mật ong trước khi đi ngủ dễ gây tích tụ chất béo trong cơ thể và dễ làm rối loạn tiêu hóa dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu,...
  • Khi thấy mật ong xuất hiện các bọt khí thì bạn không nên để lâu rất dễ giúp cho nấm men phát triển nhanh và khiến các thành phần dinh dưỡng bị biến tính gây hại cho sức khỏe.

Người bệnh cần bảo quản mật ong thật kỹ bằng hũ bịt kín

Lời kết

Tóm lại, thắc mắc của độc giả về vấn đề bệnh tiểu đường có uống được mật ong không đã được giải đáp cụ thể trong nội dung bài viết hôm nay. Để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất cho cơ thể, mọi người nên kết hợp thêm với các loại sữa  Nutricare Cerna của Nutricare Pharma.

Sữa Nutricare Cerna sử dụng hệ bột đường tiên tiến (Isomalt, Palatinose, Maltitol) chỉ số GI thấp 32,5  giúp kiểm soát đường huyết, tránh hạ đường huyết xa bữa ăn. Trong sữa còn bổ sung chất béo không no MUFA, PUFA phòng ngừa xơ vữa động mạnh, tốt cho tim mạch.

Chỉ số GI của thực phẩm và ý nghĩa trong chế độ dinh dưỡng

Sữa Nutricare Cerna đã được chứng minh lâm sàng có Chỉ số đường huyết thấp, GI=32.5. XEM THÊM

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.