Bệnh tiểu đường có ăn được na không và một số điều lưu ý

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh.

Na là trái cây phổ biến ở nước ta chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên loại quả này có vị ngọt, hàm lượng đường khá cao. Bởi vậy dẫn tới có nhiều thắc mắc liệu rằng bệnh tiểu đường có ăn được na không. Nội dung sau đây của Nutricare Pharma sẽ đưa bạn đi tìm hiểu rõ ràng để biết thực hư câu trả lời.

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tiểu đường

Giá trị dinh dưỡng của trái na

Quả na còn được biết đến với cái tên mãng cầu được trồng nhiều ở nước ta và có vỏ ngoài sần màu xanh bên trong trắng rất mềm và ngọt, hạt màu đen. Nó có chứa lượng vitamin nhiều như vitamin C, các loại vitamin B. Ngoài ra trong loại quả này còn chứa lượng lớn canxi, photpho, chất xơ, gluxit, protein,... tốt cho cơ thể.

Cụ thể thành phần dinh dưỡng có trong một quả na đó là 2,7 protid, 1,73% tinh bột, 14,52% saccharose, 72% glucose, vitamin C chiếm hàm lượng rất cao. Cứ trung bình 100 gram na có tới 64kcal. Bộ phận được dùng nhiều nhất của quả na là thịt quả. Bộ phận khác như lá, vỏ, rễ, là những thứ tập trung chất độc nên cần loại bỏ.

Ngoài ra trong quả na còn chứa alcaloid vô định hình, lá xanh chứa 0,08% dầu và hoàn toàn không có glucosid. Hạt na theo nghiên cứu chứa alcaloid vô định hình, lá xanh chứa nhiều acid béo như palmitic, acid myristic, arachidic, 38,5 – 42% dầu. Tuy nhiên ở hạt của nó thường chứa độc tố nên thường được loại bỏ.

tieu-duong-an-na-

Trong quả na có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Giải đáp bệnh tiểu đường có ăn được na không?

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn được na và bổ sung loại hoa quả này vào chế độ ăn ăn của mình sẽ hỗ trợ điều trị hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu của nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng đã đi tới kết luận trong loại trái cây này rất tốt cho người bệnh. Bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày sẽ rất tốt trong quá trình điều trị.

Bởi như đã nói trong quả na có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho cơ thể người bệnh. Nó là loại trái cây giúp kiểm soát lượng sử dụng glucose trong cơ thể, lượng đường trong máu và tăng cường hấp thu glucose ở cơ bắp.

Điều đặc biệt là trong quả na có chứa nhiều khoáng chất tốt cho người bệnh tiểu đường như magie, vitamin C, sắt hay kali và hỗ trợ trực tiếp trong quá trình điều trị bệnh, cụ thể như:

  • Trong thành phần dinh dưỡng của quả na rất giàu magie nên khi bệnh nhân tiểu đường ăn sẽ hỗ trợ cơ thể sản xuất insulin và điều tiết glucose. Nó còn có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu của bệnh nhân.
  • Na rất giàu vitamin C nên cung cấp dinh dưỡng kiểm soát lượng đường trong máy và  tái sản xuất insulin.
  • Quả na chứa hàm lượng sắt cao giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu và kiểm soát bệnh tiểu đường tốt. Điều này giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu và kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Hơn nữa sắt rất quan trọng giúp cho hệ tim mạch vận hành khá tốt.

tieu-duong-an-na-

Bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể bổ sung na vào cơ thể

Cách sử dụng na đối với bệnh nhân tiểu đường

Có thể thấy quan niệm ăn hoa quả có chất ngọt như na không tốt cho người bị tiểu đường là hoàn toàn sai lầm. Bởi rất nhiều hoa quả có chỉ số đường huyết thấp và có tác dụng với bệnh nhân đang điều trị. Vì thế bạn yên tâm ăn na trong khi bị tiểu đường và sau đây là các cách sử dụng phổ biến.

  • Ăn trực tiếp thịt na: Đây là cách ăn na đơn giản và phổ biến mà chúng ta hay áp dụng. Khi quả chín bạn chỉ cần bóc nhẹ lớp vỏ ngoài ra khỏi và loại bỏ hạt chỉ ăn đúng phần thịt trong đó. Bởi nếu như không may cắn phải hạt sẽ rất nguy hiểm vì nó chứa độc tố gây hại.
  • Làm sinh tố: Bạn có thể sử dụng na để làm sinh tố cũng khá thơm ngon để thay đổi khẩu vị. Cách thực hiện cũng khá đơn giản khi cho loại bỏ phần vỏ cùng hạt chỉ lấy mỗi thịt và cho vào máy xay sinh tố nghiền nhuyễn và bỏ thêm đá là có thể thưởng thức.
  • Ăn cùng sữa chua không đường: Một trong những cách sử dụng na mà nhiều người hay thực hiện đó là ăn cùng với sữa chua không đường sẽ giảm vị ngọt và rất tốt.

Như vậy bạn có thể ăn na với những cách trên khá đơn giản. Thời điểm tốt nhất để sử dụng là sau bữa sáng và trưa. Bởi thời gian này là lý tưởng nhất để bạn có thể hấp thu chất dinh dưỡng có trong quả na.

tieu-duong-an-na-

Bạn có thể làm sinh tố na để sử dụng khá thơm ngon

Lưu ý khi sử dụng na cho người bị tiểu đường là gì?

Mặc dù na là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng bệnh nhân tiểu đường cần phải chú ý đến một số vấn đề sau khi sử dụng, cụ thể như:

>> Xem thêm:

Không nên nuốt hạt na

Khi ăn na bạn đừng nên nuốt hạt vì theo nghiên cứu của các nhà khoa học trong thành phần của nón chứa chất độc hại Annonacin. Ngoài ra nó còn khiến xảy ra một số tác dụng phụ đối với não, hệ thần kinh. Thế nên khi sử dụng bạn có thể loại bỏ hết các hạt trước khi ăn nhé.

Không ăn na khi còn ương

Điều tiếp theo mà người bệnh tiểu đường cần nên lưu ý đó chính là không nên ăn na khi còn ương. Bởi điều này sẽ gây nên tình trạng khó tiêu và gây ra táo bón khiến người bệnh khó chịu không tốt cho hệ tiêu hóa.

tieu-duong-an-na-

Bạn không nên ăn na khi đang còn ương mà hãy sử dụng trái chín

Sử dụng thêm các hoa quả khác

Mặc dù na rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường thế nhưng người bệnh có thể thay đổi với các loại hoa quả khác cho đỡ chán. Đồng thời nó cũng sẽ giúp chúng ta bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho người bệnh như các loại quả: bơ, dâu tây, bưởi, cam,...

Lưu ý chú ý kiểm tra đường huyết thường xuyên

Khi ăn na người bệnh nên kiểm tra thường xuyên lượng đường huyết mỗi ngày để đảm bảo an toàn. Đồng thời qua đó chúng ta có thể chắc chắn rằng chế độ ăn hằng ngày của mình là khoa học và thân thiện để biết cách điều chỉnh cho phù hợp, không làm tăng đường huyết.

Chỉ ăn phần thịt na

Tương tự như hạt na trong vỏ có chứa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe nên khi sử dụng loại trái này bạn chỉ nên ăn phần thịt và loại bỏ, hạt. Thực tế khi quả chín rất dễ bóc lớp vỏ và chúng ta có thể dễ dàng bỏ chúng.

tieu-duong-an-na-

Bạn nên chú ý chỉ ăn phần thịt na và loại bỏ vỏ và hạt

Ăn đúng lượng phù hợp không nên sử dụng nhiều

Na được các chuyên gia khẳng định là khá tốt đối với bệnh nhân tiểu đường nhưng mọi người nên lưu ý đừng lạm dụng sử dụng nhiều mà hãy ăn đúng lượng phù hợp. Trung bình mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn khoảng  250 gram thịt quả na và mỗi tuần tốt nhất chỉ sử dụng không quá 3 lần.

Sở dĩ bạn không nên ăn na nhiều quá liều lượng vì lý do trong loại quả này có chứa lượng lớn đường, sắt. Khi ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới bệnh nhân tiểu đường vì làm cho chỉ số đường huyết nhanh chóng tăng cao gây nguy hiểm. Hơn nữa hàm lượng sắt quá cao gây nên vấn đề sức khỏe, ảnh hưởng không tốt tới người bị tiểu đường.

 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin được chúng tôi tổng hợp gửi tới quý độc giả để giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn được na không? Mong rằng bạn có thể thấy được những tác dụng tuyệt vời của loại quả này và thường xuyên sử dụng với liều lượng hợp lý.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, mọi người có thể bổ sung thêm sản phẩm của y học của Nutricare Pharma - Nutricare Cerna - Giải pháp dinh dưỡng cho người tiểu đường, giúp ổn định đường huyết, giảm mệt mỏi, tốt cho tim mạch. Sản phẩm đã được chứng minh lâm sàng có chỉ số đường huyết thấp. 

Bệnh tiểu đường có ăn được na không và một số điều lưu ý

Sữa Nutricare Cerna đã được chứng minh lâm sàng có Chỉ số đường huyết thấp, GI=32.5. XEM THÊM

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

BS BÙI HỒNG THANH 

Bác sĩ Chuyên khoa Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái