Bệnh tiểu đường có ăn được hồng ngâm không và lưu ý khi dùng

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh.

Quả hồng là loại trái cây có vị ngọt và hàm lượng sucrose, glucose dồi dào. Điều này khiến nhiều người thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn được hồng ngâm không. Để tìm hiểu câu trả lời chi tiết, bạn đọc hãy khám phá nội dung chia sẻ sau đây của Nutricare Pharma nhé.

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tiểu đường

Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả hồng ngâm

Trong quả hồng rất giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người cùng khả năng cải thiện các vấn đề về tim mạch và mắt. Khi chín, loại trái cây này có vị ngọt với 118 calo, 80% là nước, 10,8% carbohydrate. Ngoài ra, quả hồng còn sở hữu lượng lớn chất dinh dưỡng tuyệt vời sau đây.

>> Xem thêm:

Chất xơ

Quả hồng được biết đến là loại trái cây giàu chất xơ với 6gram/ 1 quả. Tuy nhiên, nguồn thực phẩm này cũng chứa loại chất xơ hòa tan gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Bởi vậy những người thường mắc các bệnh về đầy hơi, chướng bụng nên hạn chế ăn loại quả này.

tiểu đường có ăn được hồng ngâm không

Quả hồng được biết đến là loại trái cây giàu chất xơ

Vitamin và khoáng chất

Trong quả hồng chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đây là những thành phần dinh dưỡng khiến nhiều người yêu thích loại trái cây này.

  • Vitamin A có khả năng bảo vệ mắt, tăng cường sức khỏe răng miệng, giúp làn da khỏe đẹp.
  • Vitamin B6 hỗ trợ rất tốt trong hệ miễn dịch và thúc đẩy hình thành các tế bào máu và điều chỉnh lượng glucose trong cơ thể.
  • Vitamin C trong quả hồng là chất chống oxy hóa có khả năng tăng cường sức khỏe của da, giúp giảm thiểu mệt mỏi và căng thẳng.
  • Vitamin E là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ màng tế bào trên cơ thể người khỏi các tác nhân gây hại.
  • Kali là loại khoáng chất cần thiết trong hệ tim mạch và thần kinh giúp cơ thể ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe.

Các hợp chất thực vật

Trong quả hồng có chứa một số hợp chất thực vật có khả năng cải thiện các vấn đề về sức khỏe bao gồm:

  • Zeaxanthine và Lutei : Đây là 2 hợp chất chống oxy hóa có khả năng thúc đẩy và cải thiện các vấn đề về thị lực.
  • Lycopene: Đây là chất oxy hóa có lợi ích sức khỏe hỗ trợ hệ tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
  • Tannin: Đây là hợp chất có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư, làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.

tiểu đường có ăn được hồng ngâm không

Trong quả hồng có chứa một số hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được hồng ngâm không?

Nếu bạn đang thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn được hồng ngâm hay không thì câu trả lời là có thể. Tuy nhiên chúng ta cần ăn có chừng mực với số lượng ít và tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. Bởi trong loại trái cây này có chứa lượng đường huyết Gl=70 thuộc mức trung bình. Nếu bạn bổ sung quả hồng ngâm vào cơ thể ở mức thấp thì sẽ được hưởng những lợi ích sau đây.

  • Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong quả hồng ngâm có chứa nhiều vitamin E và magie có khả năng tăng cường hoạt động cho mạch máu. Điều này giúp người bệnh bảo vệ thận và hạn chế các nguy cơ biến chứng do tiểu đường gây ra.
  • Nếu bạn sử dụng hồng ngâm ở mức thấp sẽ được hưởng các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, kali, photpho, canxi, sắt, vitamin A, B, C,....
  • Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đều gặp vấn đề liên quan tới tim mạch và mắt. Bởi vậy, khi bạn sử dụng lượng hồng ngâm ở mức thấp sẽ giúp tăng cường mạch máu và kali tốt cho cơ tim và cải thiện thị lực.
  • Biến chứng của người mắc tiểu đường có thể gặp là suy giảm chức năng thận. Trong khi đó, quả hồng ngâm chứa lượng lớn magie có khả năng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Bởi vậy loại trái cây này sẽ phát huy tác dụng nếu bạn dùng ở mức vừa phải.

tiểu đường có ăn được hồng ngâm không

Bạn nên ăn hồng có chừng mực với số lượng ít

Lưu ý quan trọng khi ăn hồng với người mắc tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn hồng ngâm nhưng với số lượng nhỏ và không nên sử dụng với tần suất dày. Hơn nữa, khi bản thân muốn bổ sung loại trái cây này cần kiểm tra chỉ số glucose trong máu thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn cho cơ thể. Đồng thời, bạn cần quan tâm những lưu ý quan trọng sau đây khi muốn ăn hồng ngâm.

Không ăn khi đói bụng

Hồng là loại trái cây có chứa nhiều chất xơ hòa tan và tanin, pectin nên bệnh nhân tiểu đường không nên ăn khi đang đói bụng. Bởi khi này, chúng sẽ kết tủa dưới sự tác động của axit dạ dày tạo thành sỏi bên trong dạ dày. Khi số lượng sỏi nhiều và lớn sẽ gây tắc nghẽn tại đường tiêu hóa khiến bệnh nhân mắc triệu chứng như nôn ra máu, đau quặn bụng.

Tránh ăn hồng khi bị táo bón, tiêu chảy và ốm yếu

Người mắc bệnh tiểu đường đang trong tình trạng cơ thể suy nhược, tiêu chảy, táo bón, cảm lạnh hay phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn hồng. Bởi thời gian này cơ thể sẽ không có thời gian và sức khỏe tốt để kiểm soát lượng glucose trong máu. Khi chúng ta ăn hồng ngâm vào lúc này sẽ dễ dàng làm tăng lượng đường huyết ảnh hưởng đến thể trạng.

tiểu đường có ăn được hồng ngâm không

Người mắc tiểu đường đang suy nhược cơ thể không nên ăn hồng

Không ăn hồng các chất tanh

Theo đông y, hồng và cua đều là 2 thực phẩm chứa tính hàn nên không nên ăn cùng nhau. Hơn nữa, dưới góc độ của nền y học hiện đại, trong tôm, cua, cá rất giàu  protein rất dễ kết tủa gây nên sỏi trong dạ dày. Khi này người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn, đau bụng, đi ngoài và nhiều biến chứng nguy hiểm hơn sẽ gặp phải ở người mắc tiểu đường.

Uống rượu không ăn hồng ngâm

Trong rượu có vị cay, hơi đắng, tính nóng và có độc còn hồng có tính hàn. Khi chúng ta kết hợp 2 loại này với nhau sẽ kích thích sự bài tiết đường ruột, tanin trong hồng đi vào dạ dày. Từ đó chúng sẽ tạo thành một chất sệt sệt, dễ kết dính với cellulose hình thành nên các cục máu đông khó đào thải ra ngoài nên lâu dần sẽ gây tắc ruột.

tiểu đường có ăn được hồng ngâm không

Khi đã uống rượu không nên ăn thêm hồng ngâm

Không kết hợp thịt ngỗng

Thịt ngỗng là thực phẩm giàu protein nhưng khi gặp tanin trong quả hồng dễ bị ngưng tụ và tạo thành protein acid tannic. Khi chất này ngưng tụ trong dạ dày lâu ngày và không được kiểm soát có thể dẫn đến tử vong.

Không ăn với khoai lang

Trong khoai lang chủ yếu là tinh bột, khi được cung cấp vào dạ dày sẽ sản sinh ra lượng lớn acid dạ dày. Nếu bạn ăn thêm hồng ngâm và sẽ xảy ra tình trạng kết tủa và hình thành sỏi không hòa tan. Từ đó chúng hình thành sỏi trong dạ dày và đe dọa đến sức khỏe của người bệnh một cách nghiêm trọng.

Không ăn cùng trứng

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ngộ độc và viêm ruột cấp tính khi ăn hồng là bạn kết hợp cùng trứng. Đây là 2 loại thực phẩm rất kỵ nhau mà bất kể người bị tiểu đường hay khỏe mạnh cần chú ý để đảm bảo sức khỏe của mình. Nếu bạn vô tình ăn chúng thì hãy lập tức uống dung dịch gồm 200ml nước sôi và 20g muối để tống thức ăn ra ngoài rồi dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ chất độc.

tiểu đường có ăn được hồng ngâm không

Nếu bạn ăn hồng cùng trứng sẽ gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm

Cách chọn hồng ngâm an toàn cho người tiểu đường

Hồng ngâm là loại quả ngon nhưng người tiểu đường cần chú ý khi chọn lựa để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là một số tiêu chí để chọn hồng ngâm an toàn cho người tiểu đường:

  • Nên chọn quả hồng già, có cuống đen, hơi cong, da căng bóng.
  • Vỏ quả có màu hơi ửng vàng, còn nguyên núm, không bị dập nát hay thâm nhũn.
  • Hồng ngâm ngon thường có da bóng, trơn và nhẵn. Tránh chọn quả có vết thâm, nứt, dập nhũn hoặc bị rụng núm. Những quả này có thể bị vặt non và thường bị chát.

Nên chú ý chọn hồng ngâm an toàn với người tiểu đường

 Xử lý hồng xanh bị chát

Nếu như bạn mua phải hồng ngâm còn xanh chưa ăn được hãy áp dụng cách sau:

  • Rửa sạch quả hồng bằng nước muối, sau đó dùng kim châm vào quả và ngâm vào nước sôi để nguội để loại bỏ vị chát.
  • Ngâm quả hồng trong nước lọc cũng là cách khác, nhưng cần thời gian lâu hơn.
  • Hòa nước vôi với nồng độ 3%, bỏ hồng vào và ngâm 3-5 ngày, quả sẽ ngon hơn.
  • Có thể xếp hồng vào thùng kín, phun cồn hoặc rượu lên bề mặt, đậy kín 3-5 ngày để hồng hết chát.

Nếu hồng ngâm chưa chín cần xử lý để hết chát trước khi ăn

>> Xem thêm:

Lời kết

Bài viết trên Nutricare Pharma đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn được hồng ngâm không. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguồn thực phẩm này nhưng với liều lượng nhỏ và nên đo chỉ số glucose trong máu thường xuyên để bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, mọi người có thể bổ sung thêm sản phẩm của y học của Nutricare Pharma - Nutricare Cerna - Giải pháp dinh dưỡng cho người tiểu đường, giúp ổn định đường huyết, giảm mệt mỏi, tốt cho tim mạch. Sản phẩm đã được chứng minh lâm sàng có chỉ số đường huyết thấp. 

Chỉ số GI của thực phẩm và ý nghĩa trong chế độ dinh dưỡng

Sữa Nutricare Cerna đã được chứng minh lâm sàng có Chỉ số đường huyết thấp, GI=32.5. XEM THÊM

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

BS BÙI HỒNG THANH 

Bác sĩ Chuyên khoa Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái