Ăn gì để diệt tế bào ung thư? Danh sách thực phẩm có lợi cho người bệnh

Việc ăn uống đầy đủ và phù hợp giữ vai trò quan trọng đến sức khỏe, đặc biệt là những người bị mắc bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng có mối liên hệ chặt chẽ đến quá trình phát triển của tế bào ung thư. Vậy ăn gì để diệt tế bào ung thư? Hãy cùng Nutricare Pharma tham khảo ngay các thực phẩm dinh dưỡng dành cho người bị ung thư dưới bài viết này nhé.

>> Dinh dưỡng cho người ung thư

Chế độ dinh dưỡng có vai trò như thế nào trong phòng ngừa ung thư?

Trên thế giới, bệnh ung thư đã được công nhận là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Trong đó, chế độ dinh dưỡng giữ vai trò quan trọng và là một phần không thể thiếu trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh. Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh có khả năng cao giảm thiểu nguy cơ bị bệnh ung thư. Đồng thời cũng giúp cho quá trình chữa trị căn bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

Bệnh ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong

>> Ung thư có di truyền không? Các bệnh ung thư di truyền

Nên ăn gì để diệt tế bào ung thư? 

Những loại thực phẩm dinh dưỡng từ tự nhiên được các bác sĩ khuyên bổ sung mỗi ngày, nhất là đối với người bị ung thư như:

Rau cải

Những loại rau xanh thuộc họ cải như: rau cải xanh, rau cải bó xôi, rau bắp cải... đều là nhóm thực phẩm có khả năng chống ung thư hiệu quả. Trong rau có chứa chất chống oxy hóa và thành phần kháng viêm cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác cũng góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư.

Để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp với cơ thể, hãy bổ sung các loại rau cải này vào khẩu phần ăn hàng tuần, ít nhất một lần. Thêm vào đó, người bệnh có thể kết hợp các loại rau này với nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khác sẽ để giúp cân bằng lượng dinh dưỡng cho cơ thể.

Nhóm rau cải xanh góp phần quan trọng trong phòng ngừa ung thư

Quả mọng

Có nhiều nghiên cứu về các loại quả mọng đã chỉ ra rằng loại quả này có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và cản trở sự phát triển của khối u. Các nghiên cứu này bao gồm:

  • Một nghiên cứu được tiến hành trên 25 bệnh nhân ung thư đại trực tràng, trong đó dùng dịch chiết từ trái việt quất đen trong vòng bảy ngày. Kết quả cho thấy sự phát triển của tế bào ung thư ở những bệnh nhân này giảm đi 7% so với tình trạng ban đầu.
  • Nghiên cứu thử nghiệm trên chuột được cho ăn quả mâm xôi đen đông khô, số lượng tế bào ung thư cũng giảm đi 62% đáng kể.
  • Cũng theo một nghiên cứu khác ở người bị ung thư khi ăn quả mâm xôi đen đông khô trong một thời gian đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm thiểu các tế bào ung thư phát triển.

Các loại quả mọng có tác dụng làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư

Cà chua

Cà chua được xếp vào danh sách thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là phòng ngừa bệnh ung thư. Trong thành phần cà chua có chứa hợp chất Lycopene – chất oxy hóa mạnh mẽ có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

Ngoài ra, trong cà chua còn chứa nhiều thành phần dưỡng chất khác như: vitamin C, vitamin A, Kali, axit folic... Những thành phần này góp phần giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình hoạt động của các cơ, đặc biệt duy trì khả năng hoạt động, phát triển của các tế bào mới.

Cà chua chứa lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe

>> Ung thư lưỡi giai đoạn đầu: Các biểu hiện, chẩn đoán và điều trị

Các loại đậu và hạt

Thêm đậu vào chế độ dinh dưỡng là điều cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn hạt đậu giúp giảm tình trạng phát triển của các tế bào ung thư và ngăn ngừa tình trạng khối u tái phát lại.

Bên cạnh đó, các loại hạt giàu axit béo omega-3, chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin E,... có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư rõ rệt và hiệu quả. Để không bị ngấy khi ăn hạt, bạn có thể ăn kèm cùng các món ăn khác như bánh mì hoặc salad rau để bổ sung thêm dinh dưỡng.

Nên bổ sung dinh dưỡng vào chế độ ăn bằng các loại đậu và hạt

Sữa

Sữa là một nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng phong phú. Với hàm lượng dưỡng chất cao, giúp cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và mang lại nguồn năng lượng tích cực. Nhất là những người đang trong quá trình điều trị ung thư, cơ thể thường chán ăn, hệ miễn dịch bị suy yếu.

Do đó, người bệnh có thể tham khảo Leanmax Hope – sản phẩm dinh dưỡng y học dành riêng cho người bị ung thư. Loại sữa này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: chất xơ, vitamin A, E, B, C, Omega-3. Omega-6... giúp hỗ trợ làm lành tổn thương, tăng sức đề kháng cao.

Sản phẩm dinh dưỡng y học Leanmax Hope hỗ trợ người bị ung thư cải thiện cân nặng, khối cơ. TÌM HIỂU NGAY

Các loại cá béo

Theo một nghiên cứu gần đây trên khoảng 500.000 người trưởng thành khi thực hiện bổ sung cá trong chế độ ăn uống đã đem lại kết quả tích cực có nguy cơ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Đặc biệt, nhóm cá béo như: cá cơm, cá thu, cá trích, cá hồi,... có tác động tích cực đối với sức khỏe. Trong thành phần của chúng có giàu các chất quan trọng như: axit béo omega-3, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ ung thư.

Cá béo có giàu omega-3 và vitamin D hỗ trợ tích cực đến sức khỏe

Dầu ô liu

Trong một cuộc khảo sát dựa trên 19 nghiên cứu khác nhau đều cho thấy những người bổ sung dầu ô liu đều đặn trong các bữa ăn có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa và ung thư vú thấp hơn so với những người còn lại. Ngoài ra cũng theo một nghiên cứu tại 28 quốc gia trên thế giới đã chỉ ra rằng những khu vực sử dụng dầu ô liu có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn với những vùng khác.

Trong thành phần của dầu ô liu có chứa các dưỡng chất quan trọng, đặc biệt giàu axit béo có lợi và chất chống oxy hóa. Hai dưỡng chất này được biết đến là có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và giúp duy trì sức khỏe toàn diện. Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư và bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương. Chính vì thế, việc thêm dầu ô liu vào các bữa ăn là điều rất quan trọng, đặc biệt người bệnh ung thư nên chú ý hơn.

Dầu ô liu có chứa chất chống oxy hóa giúp giảm phát triển của tế bào ung thư

Cam quýt

Các nghiên cứu đã cho thấy cam quýt là loại quả đem lại nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe. Trong thành phần của chúng có chứa chất chống oxy hóa cao như: hợp chất polyphenol, vitamin C và carotenoid.

Các chất chống oxy hóa đó có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại của các gốc tự do. Điều đó cũng cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư được giảm thiểu rõ rệt và các tế bào ung thư cũng khó phát triển. Thêm vào đó, trong cam quýt cũng chứa lượng lớn các chất như: chất xơ, axit folic, vitamin , Kali có tác dụng cho hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cam quýt đem lại nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe

Lời kết

Việc ăn gì để diệt tế bào ung thư góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh hiệu quả hơn. Có thể thấy, chế độ ăn uống hàng ngày được lên một cách khoa học và phù hợp có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cơ thể. Vì thế, bạn hãy tự lên cho mình một chế độ thực đơn ăn uống dinh dưỡng và lựa chọn những thực phẩm an toàn để tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.