Dinh dưỡng phòng ngừa suy mòn cho người bệnh ung thư

Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng cách trong thời gian điều trị dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng.

Năm 2020, theo thống kê, tỷ lệ suy dinh dưỡng của người bệnh ung thư Việt Nam ở mức cao với 58%. Số liệu của Tổ chức Y tế thế giới cũng cho thấy, khoảng 80% bệnh nhân ung thư bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

Thể trạng suy kiệt nhanh do thiếu dinh dưỡng

Ngày 4/6/2022, Công ty CP Dinh dưỡng Nutricare phối hợp với VinaCapital Foundation (VCF) và Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. HCM) đã tổ chức lớp tập huấn: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung bướu nhi với chủ đề "Tác hại của suy dinh dưỡng trên điều trị ung thư". Đây là chương trình đặc biệt dành cho cha mẹ và người chăm sóc bệnh nhi ung thư đang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 2. Hoạt động này là một phần trong chương trình "Triệu ly sữa vì cộng đồng" do Nutricare và VCF phối hợp thực hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) từ năm 2021 và mở rộng ra Bệnh viện Nhi đồng 2 từ năm 2022.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Tập huấn: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung bướu nhi do Nutricare phối hợp với VCF và Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức

Theo các bác sĩ, ung thư dễ làm cho bệnh nhân rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng và ngược lại, dinh dưỡng kém làm cho hiệu quả điều trị ung thư trở nên xấu hơn. Đặc biệt, dinh dưỡng đạm kém sẽ làm giảm khả năng đáp ứng điều trị, gia tăng các bệnh đi kèm, giảm cả thời gian sốngl còn cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy: chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của người bệnh.

Chia sẻ trong chương trình, TS.BS Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng Khoa Dinh dưỡng bệnh viện cho biết dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong điều trị các bệnh. Việc bệnh nhân có nhanh phục hồi hay không, có chất lượng cuộc sống tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc cung cấp chất dinh dưỡng, song song với biện pháp điều trị.

Một em bé bình thường không có bệnh lý đã có nhu cầu về dinh dưỡng đặc biệt để bắt kịp đà tăng trưởng phù hợp so với lứa tuổi. Với bệnh nhi ung thư, chúng ta càng phải quan tâm đến vấn đề này để phòng ngừa suy kiệt cơ thể do thiếu dinh dưỡng. Từ số liệu do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, với 30% bệnh nhân ung thư chết vì suy kiệt trước khi chết vì khối ung thư, chúng ta đã phần nào thấy được những tác động xấu của tình trạng suy kiệt. Do vậy, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi và hạn chế được tác dụng phụ do điều trị.

Leanmax Hope - Dinh dưỡng y học cho người ung thư

Để chứng minh vai trò của dinh dưỡng, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện nghiên cứu đề tài "Hiệu quả can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư điều trị hóa chất tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội". Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bệnh nhân ung thư được hướng dẫn sử dụng 2-3/ly sữa Leanmax Hope của Công ty Nutricare. Kết quả được các bác sĩ công bố cho thấy, người bệnh phục hồi cân nặng và tăng khối cơ sau 8 tuần can thiệp.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Leanmax Hope được chứng minh lâm sàng giúp người bệnh tăng cân, khối cơ sau 8 tuần

Leanmax Hope cung cấp nguồn dinh dưỡng giàu protein và các dưỡng chất dễ hấp thu như đạm whey, chất béo trung bình (MCT) giúp tăng cân, tăng cơ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người ung thư. Sản phẩm chứa Nano Curcumin, Arginine, Vitamin C hỗ trợ giảm viêm, nhanh lành vết mổ; Omega 3,6 cùng Antioxidants (Vitamin A, C, E & Selen) tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi; Chất xơ hòa tan FOS/Inulin, Vitamin nhóm B cải thiện tiêu hóa, giúp ăn ngon. Leanmax Hope thích hợp với người lớn và trẻ em trên 3 tuổi; người bị ung thư trong quá trình xạ trị, hóa trị; người ốm cần bổ sung dinh dưỡng cao năng lượng, phục hồi sức khỏe.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Leanmax Hope – Dinh dưỡng y học chuyên biệt cho người bệnh ung thư

Đây cũng chính là sản phẩm được Nutricare trao tặng miễn phí từ tháng 4/2021 - 1/2022 cho 342 bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Nhi Trung ương với tổng cộng 2.700 lon, nằm trong chương trình "Triệu ly sữa vì cộng đồng" phối hợp với VCF. Tiếp nối thành công của năm 2021, tháng 3/2022, Nutricare và VCF đã ký Biên bản ghi nhớ về việc tiếp tục triển khai chương trình tại Bệnh viện Nhi Trung ương và mở rộng chương trình ra phía Nam tại Bệnh viện Nhi đồng 2 với việc cung cấp 9.720 lon sữa Leanmax Hope miễn phí cho các bệnh nhi ung thư tại hai viện nhi tuyến đầu này.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Bên cạnh đó, chương trình còn tổ chức hoạt động học tập vui chơi cho các bệnh nhi cùng với hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhi ung thư cho cha mẹ và người chăm sóc. Lớp tập huấn: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung bướu nhi với chủ đề "Tác hại của suy dinh dưỡng trên điều trị ung thư" diễn ra ngày 4/6/2022 vừa qua tại Bệnh viện Nhi đồng 2 là buổi tập huấn đầu tiên trong chuỗi hoạt động cung cấp cho các bậc phụ huynh kiến thức về dinh dưỡng đối với trẻ em, vai trò của dinh dưỡng trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhi ung thư.

Leanmax Hope là sản phẩm dinh dưỡng y học  cho người ung thư, thuộc nhãn hàng Leanmax, Leanpro của Công ty Nutricare. Leanmax, Leanpro được nghiên cứu bởi các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Nutricare, hỗ trợ điều trị dinh dưỡng chuyên sâu nhiều bệnh lý như: gan, thận, ung thư, tuyến giáp, tiểu đường,...

Theo: https://suckhoedoisong.vn/dinh-duong-phong-ngua-suy-mon-cho-nguoi-benh-ung-thu-169220613150054695.htm