Nguyên nhân tay tê bì, run khi cắt một bên tuyến giáp là do đâu?

Câu hỏi và trả lời nằm trong nội dung chương trình toạ đàm trực tuyến kết hợp cùng Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống - Suckhoedoisong.vn với chủ đề “DINH DƯỠNG ĐÚNG CÁCH CHO NGƯỜI BỆNH TUYẾN GIÁP”.

Xem toàn bộ nội dung của chương trình toạ đàm:

Hỏi: 

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Hồng (Hà Tĩnh): Sau khi cắt 1 bên tuyến giáp tôi hay gặp tình trạng tay tê bì, run, thậm chí cảm giác khó cầm nắm các đồ vật chắc chắn. Xin hỏi, nguyên nhân do đâu? Tôi cần bổ sung gì để giảm tình trạng này?

Trả lời:

Được giải đáp bởi PGS.TS.BS Lê Ngọc Hà - Chủ nhiệm Khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Chào bạn, với câu hỏi: Nguyên nhân tay tê bì run khi cắt một bên tuyến giáp là do đâu? Chuyên gia sức khoẻ tuyến giáp xin giải đáp như sau:

"Như vậy bệnh nhân sau phẫu thuật chỉ cắt 1 thuỳ thôi, thì dẫn đến những triệu chứng đấy thì cần đến lại cơ sở y tế để xem nguyên nhân đó có liên quan gì đến tình trạng phẫu thuật hay không.

Các bác sĩ sẽ xét nghiệm những thành phần như canxi có bị thấp không, bởi vì trong một số trường hợp có thể ảnh hưởng đến tuyến cận giáp (ở cạnh tuyến giáp), cũng như đánh giá lại tình trạng hormone sau khi phẫu thuật cắt thuỳ, có rơi vào tình trạng bị ảnh hưởng không? Một số bệnh nhân chi cắt 1 thuỳ thì có tỷ lệ khoảng 15-20% dẫn đến tình trạng suy giáp. Nếu như vậy chúng ta cần phát hiện sớm để bổ sung hormone kịp thời."

Trân trọng!

----

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 18006742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.